Thứ sáu, 20/07/2018 12:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

1- 0 nghiêng về Messi và đồng đội

09/07/2014, 10:01 (GMT+7)

Lấy Messi làm “trung tâm tinh thần”, Argentina sẽ có lối chơi tương đồng với thời Maradona làm thủ lĩnh đội bóng này. Và đó chính là cơ sở để có thể dự đoán Argentina sẽ vượt qua Hà Lan.

1- 0 nghiêng về Messi và đồng đội

Nhiều nhà cái bắt Hà Lan thắng Argentina 1-0, dựa vào phong độ ổn định của Hà Lan trong hiện tại, huấn luyện viên tài ba Van Gaal và cặp đôi tấn công Robben- Van Persie. Họ không quên Messi của Argentia, nhưng vẫn nghiêng về Hà Lan như một thách thức.

Thực ra, với trận đấu này, tỉ lệ có thể hoàn toàn là 50/50, nếu nó diễn ra ở một nơi khác Nam Mỹ. Nhưng sẽ là thiếu sót nếu ta quên đi “yếu tố Nam Mỹ” của trận đấu này.

Dù Brazil và Argentina vẫn là đối thủ không chịu nhau, nhưng World Cup tổ chức ở Brazil thì Argentina cũng được hưởng lợi về cổ động viên, còn nếu tổ chức tại Argentina thì Brazil dĩ nhiên vẫn thích thú hơn là tổ chức tại Đức, chẳng hạn.

Tôi rất muốn Argentina có mặt ở trận chung kết, cớ sự cũng chỉ vì Argentina hiện tại khá giống với Argentina thời Maradona năm 1986, và Messi thì đang là ngôi sao gần đạt tới tầm của Maradona thời đỉnh cao.

Cá tính của Messi không mạnh bằng Maradona, anh cũng không có nhiều chiêu thức mang tính bóng đá đường phố như Maradona, nhưng có hai điểm Messi rất giống Maradona: đó là tài lừa dắt bóng, và những cú sút bất ngờ dứt điểm.

Đó là hai biểu hiện mãnh liệt nhất của thiên tài bóng đá Nam Mỹ, và cũng là hai yếu tố khiến cả Maradona và Messi được hâm mộ nhất không chỉ ở Nam Mỹ. Người mê bóng đá vẫn thích những cầu thủ rê dắt giỏi, qua một lúc hai ba cầu thủ đối phương, và càng thích những cầu thủ có những pha dứt điểm bất ngờ và đẹp.

Về phía HLV thì Hà Lan mạnh hơn hẳn Argentina, khi Van Gaal không chỉ giỏi đọc trận đấu hay thay người đúng thời điểm, mà còn biết tổ chức đội hình ở mức tối ưu cho đội bóng của mình, nơi có thể phát huy hết thế mạnh của từng cầu thủ, nhất là những cầu thủ chủ chốt.

Robben đã được chơi đúng sở trường từ biên đánh dạt vào trung lộ. Đó là một vị trí vừa định hướng vừa tự do. Van Persie thì có lúc chơi như một tiền đạo thu hút tạo khoảng trống, có lúc lại chơi như một mũi nhọn săn bàn. Đó cũng là hai thế mạnh của cầu thủ này.

Ông Van Gaal nắm rất chặt quân của mình, kể từ tâm lý cho tới tâm tính. Cầu thủ Hà Lan vốn rất tự do, và khoản đoàn kết trong đội bóng thường có vấn đề. Nhưng với Van Gaal làm HLV, chuyện mất đoàn kết đã không còn xảy ra. Toàn đội Hà Lan đã biết nhìn về một hướng. Đó là thế mạnh cơ bản của một đội bóng thường có những cầu thủ “thích chơi trội” này. Hà Lan đang ổn.

Nhưng Argentina lại đang có khát vọng rất lớn, dù HLV của họ chưa bằng HLV Hà Lan, nhưng toàn đội lại đang có sức rướn về tinh thần xoay quanh trục Messi.

Lấy Messi làm trung tâm, nhưng không đơn giản là bóng phải qua chân thủ quân tài ba này để phân phối, mà ở đây, một “trung tâm tinh thần” được thiết lập trên sân cỏ. Điều đó cần thiết cho Argentina hơn cả chuyện Messi làm nhiệm vụ phân phối bóng hay đột phá ghi bàn.

Lấy Messi làm “trung tâm tinh thần”, Argentina sẽ có lối chơi tương đồng với thời Maradona làm thủ lĩnh đội bóng này. Và đó chính là cơ sở để có thể dự đoán Argentina sẽ vượt qua một Hà Lan rất khó chơi để vào chung kết.

Tỉ số ư? Thì 1-0, nhưng nghiêng về Messi và đồng đội.

THANH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận