Thứ sáu, 23/02/2018 06:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

10 thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm

06/06/2013, 10:04 (GMT+7)

Theo số liệu của Đại học Florida (UFEP), mỗi năm cứ 6 người Mỹ có 1 bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn, virút hay ký sinh trùng gây ra.

Theo số liệu của Đại học Florida (UFEP), mỗi năm cứ 6 người Mỹ có 1 bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn, virút hay ký sinh trùng gây ra.

Tỷ lệ này đang có chiều hướng gia tăng do chất lượng thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, đặc biệt 10 tác nhân gây bệnh dưới đây được xem là gây bệnh tiềm ẩn nhất.

Ảnh minh họa

1. Gia cầm bị nhiễm khuẩn Campylobacter

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hàng năm vi khuẩn có trong sản phẩm thịt gia cầm đã làm cho hơn 600.000 người Mỹ mắc bệnh, trong số này có gần 7.000 người phải nhập viện. Theo nghiên cứu, việc lây nhiễm các vi sinh vật này gây ra hàng loạt hội chứng dễ nhận thấy như nôn mửa, nếu nặng và không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến nhập viện hoặc tử vong.

 Nhằm hạn chế những căn bệnh nói trên, Bộ Nông Nghiệp Mỹ hiện đang nghiên cứu soạn thảo bộ tiêu chuẩn an toàn mới dành riêng cho nhóm thịt gà, kể cả mặt hàng nhập khẩu.

2. Thịt lợn nhiễm Toxoplasma

Trung tâm Kiểm soát & Phòng tránh dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, thịt lợn bị nhiễm ký sinh trùng là thủ phạm làm cho hơn 35.000 người Mỹ nhiễm bệnh và gần 2.000 phải nhập viện mỗi năm.

Toxoplasmosis được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do nhiễm độc thực phẩm trên thế giới hiện nay. Riêng tại Mỹ có tới trên 60 triệu người mang ký sinh trùng Toxoplasma, nhưng rất ít có các triệu chứng, bởi vì hệ thống miễn dịch của cơ thể giám sát rất chặt. Tuy nhiên, nếu thức ăn nhiễm Toxoplasma nặng thì rủi ro gia tăng bệnh là rất lớn.

3. Khuẩn Listeria có trong thịt nguội

Theo khuyến cáo của giới chuyên môn thì phụ nữ mang thai không nên ăn thịt nguội (Deli meat) vì nó có chứa khuẩn gây bệnh Listeria. Những người có nguy cơ mắc bệnh cao là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ (kể cả trẻ chưa sinh), những người có hệ miễn dịch bị yếu.

Khuẩn Listeria gây nhiễm trùng nghiêm trọng gọi là hiện tượng Listeriosis (bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh do khuẩn Listeria monocytogene gây ra).

4. Thịt gia cầm

Do nhóm bệnh truyền nhiễm đang có nguy cơ quay trở lại nên thịt gia cầm hiện cũng được xếp trong danh sách dễ gây ngộ độc. Theo báo cáo, thịt gia cầm thời gian gần đây có chứa cả khuẩn Salmonella, gây ra hàng loạt căn bệnh nan y.

5. Khuẩn Listeria có trong sữa và các sản phẩm đi từ sữa

Như trên đã đề cập, khuẩn Listeria không chỉ có trong thịt nguội mà còn có cả trong sữa và nhóm sản phẩm đi từ sữa như pho mát mềm. Pho mát mềm làm từ sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa khuẩn Listeria, không có lợi cho phụ nữ mang thai. Rất đa dạng như phomat bleu, camembert, feta, brie và pho mát Mexico.

6. Khuẩn Salmonella trong nhóm thực phẩm đa thành phần.

Có trong salad, thức ăn đóng hộp, thức ăn nhanh, lẩu thập cẩm... Ngoài ra Salmonella còn có các loại norovirus. Chúng lây nhiễm ngay từ khâu xử lý, chế biến từ chính các công nhân của ngành công nghiệp chế biến này. Riêng norovirus từng là thủ phạm gây ra những đại dịch lớn, nhất là các đoàn tàu du lịch trên sông nước.

7. Khuẩn Salmonella xuất hiện trong quá trình sản xuất thực phẩm

Thời gian gần đây khuẩn Salmonella xuất hiện với tần suất nhanh và mạnh, nhất là ở khâu sản xuất thực phẩm. Ví dụ như trong quá trình sản xuất trứng, sản xuất các sản phẩm rau dạng mầm và cà chua.

9. Toxoplasma có trong thịt bò

Ký sinh trùng Toxoplasma được xem là thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm, nhất là trong thịt bò. Mọi người đều có thể bị nhiễm loại ký sinh trùng này nếu ăn thịt bò chưa nấu chín hay từ động vật bị nhiễm bệnh.

Toxoplasma rất nguy hiểm cho nhóm phụ nữ mang thai, có thể gây nhiễm độc bào thai và phát sinh ra tình trạng xảy thai hoặc dị tật bẩm sinh.

10. Salmonella có trong trứng

Dư luận đã từng chứng kiến sự kiện bùng phát khuẩn Salmonella năm 2010 liên quan đến hai trang trại chăn nuôi ở Iowa, Mỹ. Các ổ dịch làm cho hơn 1.000 người bị mắc bệnh và phải thu hồi một nửa tỷ quả trứng, trong đó thủ phạm gây bệnh chính là khuẩn Salmonella.

Một khi trứng bị nhiễm độc là khuẩn Salmonella thì phải loại bỏ, tiến hành vệ sinh chuồng trại, đảm bảo khâu vệ sinh thức ăn và vệ sinh môi trường, tuân thủ mọi quy định về an toàn trong chăn nuôi, giết mổ để hạn chế gây lan truyền bệnh.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận