Thứ sáu, 20/07/2018 11:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

2 vụ sạt lở đất làm 3 người tử vong

06/09/2013, 09:53 (GMT+7)

Trong buổi sáng 5/9, mưa lớn đã gây ra 2 vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại huyện Đại Từ và Phú Lương khiến 3 người bị tử vong.

Đêm 4/9 và trong ngày 5/9 đã xảy ra mưa lớn kéo dài tại Thái Nguyên với mức đo được tại nhiều địa bàn đều trên mức 100mm, một số điểm lượng mưa rất cao như huyện Phú Lương 286mm, huyện Võ Nhai 192 mm, huyện Phổ Yên 182mm, huyện Định Hóa 162mm…

Trong buổi sáng 5/9, mưa lớn đã gây ra 2 vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại huyện Đại Từ và Phú Lương khiến 3 người bị tử vong.

Nạn nhân được tìm thấy tại vụ tai nạn ở Phú Cường, Đại Từ

Vụ thứ nhất xảy ra vào khoảng 8h, tại xóm Tân Thái (xã Tức Tranh, huyện Phú Lương). Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Chương, sinh năm 1963. Thân nhân của ông Chương cho biết, vào khoảng 8 giờ sáng, ông Chương đi ra khu vực nhà vệ sinh nằm sát chân taluy đồi chè của gia đình thì bất ngờ bị một khối lượng lớn đất đá sạt từ phía trên đồi chè xuống vùi lấp.

Nghe tiếng đất sạt lở, vợ của ông Chương đã chạy ra hô hoán gọi làng xóm đến cứu. Sau khoảng 30 phút, nạn nhân được tìm thấy nhưng đã tử vong.

Vụ thứ hai xảy ra vào khoảng 9h30 phút, tại khu vực xóm Khuôn Thông (xã Phú Cường, huyện Đại Từ). Đất đá đã làm sập nhà xưởng cơ khí của anh Trịnh Xuân Định, khiến hai người bị vùi lấp. Ông Hoàng Văn Hà, người dân sống gần khu vực sạt lở cho biết, khi nghe tiếng ầm ầm, tôi chạy từ nhà ra xem thì thấy toàn bộ nhà xưởng của anh Định đã bị sập. Đất đá từ quả đồi bên cạnh nhà xưởng đã bị sạt một phần lớn và đổ ụp xuống.

Có hai người đang ở trong nhà xưởng bị vùi lấp là anh Đinh Văn Quý (sinh năm 1985) và anh Đoàn Thanh Long (sinh năm 1982) là người làm tại xưởng cơ khí và đều là người dân tại xã Phú Cường. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai của huyện Đại Từ và chính quyền xã Phú Cường đã huy động lực lượng, xe cứu thương đến hiện trường để tìm kiếm, cứu hộ.

Đến 11h, cả hai nạn nhân đã được tìm thấy và được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do thời gian bị vùi lấp trong một khối lượng lớn đất đá quá lâu nên cả 2 nạn nhân đều tử vong. Được biết, nhà xưởng cơ khí của anh Định nằm ngay dưới chân quả đồi có taluy cao trên 10m, nên khi mưa kéo dài đã gây sạt lở, vùi lấp nhà xưởng. 

Chính quyền địa phương nơi có người gặp nạn vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố. Trước mắt, huyện Đại Từ và Phú Lương đã hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 4,5 triệu đồng.

Trong một diễn biến khác, do mưa lớn kéo dài, đoạn Quốc lộ 3 Thái Nguyên - Bắc Kạn thuộc địa phận xóm Thượng (xã Yên Đổ, huyện Phú Lương) đã bị ách tắc trong thời gian dài. Điều đáng nói là theo một số người dân, lợi dụng mưa to, một số đối tượng đã cố tình lấp cống thoát nước tại đoạn đường trên để gây ngập úng sâu dẫn đến ách tắc giao thông.

Các đối tượng đã dùng xe công nông để tăng bo người và phương tiện qua đoạn ngập úng với mức giá từ 20 đến 50 nghìn đồng/người và xe máy. Trong ngày 5/9, nhiều người nhà và sinh viên về các trường của Đại học Thái Nguyên đã phải ngậm ngùi bỏ tiền để qua đoạn đường trên với mong muốn kịp thời gian làm thủ tục nhập học.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận