Các loại nước ép làm từ trái cây và rau củ có thể cung cấp rất nhiều các dưỡng chất cần thiết, giúp bạn cải thiện sức khỏe. Dưới đây là một vài loại thức uống vừa giúp cơ thể sảng khoái, vừa dễ chế biến.
1. Cà chua: Sắc tố màu đỏ lycopene trong cà chua sẽ loại bỏ các phân tử gốc tự do, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, bệnh tim và đột quỵ. Do chứa nhiều vitamin A và C, cà chua là nguồn thực phẩm lý tưởng giúp phục hồi thể trạng do mệt mỏi và sự khó chịu sau khi uống rượu.
Cách chế biến: Loại bỏ hạt và vỏ trước khi cho cà chua vào máy xay sẽ giúp món sinh tố của bạn thơm ngon và tươi mát hơn. Thêm một ít nước để giúp quá trình pha trộn dễ dàng hơn. Tắt máy xay ngay trước khi cà chua bị nghiền nát thành dạng chất lỏng và trông không bắt mắt.
2. Trái kiwi: Kiwi là loại quả chứa hàm lượng cao vitamin C và chất xơ. Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch và trừ khử các gốc tự do, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, đục thủy tinh thể và làm chậm quá trình lão hóa. Chúng cũng giàu lượng enzyme phân hủy protein actinidin, nên rất tốt khi được ăn kèm với thịt.
Cách chế biến: Nếu bạn chọn tốc độ cao khi xay trái kiwi, màu sắc của nó sẽ thay đổi và uống không ngon do những hạt kiwi bị nghiền nhỏ sẽ khiến bạn cảm thấy ngứa họng. Vì vậy, hãy sử dụng máy xay sinh tố ở tốc độ thấp, chủ yếu nghiền phần cơm của trái kiwi và giữ hạt nguyên vẹn.
3. Dưa hấu: Dưa hấu chứa nhiều nước hơn bất kỳ loại trái cây nào nên chúng có thể giúp ngăn chặn sự mất nước và chữa say nắng. Tuy nhiên, nếu bạn dễ bị cảm lạnh hoặc tiêu chảy thì tốt nhất nên tránh xa loại trái cây này.
Cách chế biến: Nước ép dưa hấu là thức uống hoàn hảo trong thời tiết nóng bức. Lưu ý loại thức uống này chỉ thích hợp dùng ngay sau khi chế biến, vì nó rất dễ ôi thiu nếu để ngoài không khí hơn 1 tiếng đồng hồ.
4. Dưa leo: Do chứa nhiều nước nên thức uống từ dưa leo khiến người dùng dễ mắc tiểu. Điều này giúp ích cho quá trình lưu thông máu và làm giảm huyết áp. Giống như dưa hấu, tốt nhất là bạn hãy tránh xa loại trái cây này nếu bị cảm hoặc có vấn đề về dạ dày.
Cách chế biến: Sau khi rửa sạch với nước muối, cho dưa leo còn nguyên vỏ vào máy ép. Thêm cần tây và một tí nước chanh để tăng hương vị cho ly nước ép của bạn.