| Hotline: 0983.970.780

4 loại thực phẩm khi ăn không nên bóc vỏ

Thứ Tư 04/09/2013 , 10:57 (GMT+7)

Theo các nhà khoa học thì 4 nhóm thực phẩm dưới đây, chủ yếu là trái cây, khi ăn không nên bỏ phí vỏ, bởi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng.

Trong bối cảnh an toàn thực phẩm đang bức xúc như hiện nay thì việc giữ vệ sinh là điều cần thiết, song theo các nhà khoa học thì 4 nhóm thực phẩm dưới đây, chủ yếu là trái cây, khi ăn không nên bỏ phí vỏ, bởi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Tuy nhiên trước khi ăn cần rửa sạch sẽ hoặc ngâm nước muối hay khử trùng ozon.

1. Quả hạnh nhân (Almond)

Quả hạnh nhân hay hạt hạnh nhân, loại hạt khô của quả cây mơ, loại cây mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Cũng có nơi gọi là hạt dẻ rừng. Loại quả này có vỏ màng màu nâu khi ăn không nên bỏ vỏ phí vì nó có tác dụng tốt cho khuẩn thân thiện trong dạ dày, giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn.

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí "Journal of Nutrilion" của Mỹ thì vỏ hạnh nhân là chất flavonoid, khi kết hợp với vitamin E có trong thịt của loại quả này sẽ làm tăng hiệu ứng hạ mỡ máu (cholesterol), tốt cho sức khỏe, giảm bệnh tim mạch.

2. Cam chanh

Thói quen khi ăn cam chanh, quýt người ta thường bóc vỏ hay gọt vỏ ngoài, nhưng đây chính là chất hữu ích. Trước tiên nó làm tăng mùi vị, vỏ cam từng được dùng để sản xuất socola thẫm màu, không chỉ tăng hương vị mà còn làm tăng chất xơ thực phẩm.

Theo nghiên cứu, vỏ cam chanh có hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần phần ruột và có nhiều dưỡng chất quý hiếm khác nên có khả năng phòng chống ung thư rất tốt.

3. Táo

Dù táo tây hay táo ta nếu ăn cả vỏ đều có ích cho sức khỏe, đặc biệt là các hóa chất làm giảm cholesterol xấu (LDL) và các loại mỡ máu khác cho cơ thể, giúp giảm thiểu bệnh tim, béo phì, tiểu đường, ngăn ngừa bệnh teo cơ khi về già.

4. Hành

Theo nghiên cứu thì vỏ hành có chứa nhiều hợp chất flavonoids, chất kháng viêm và chất chống ôxi hóa. Vì vậy khi dùng hành nên rửa sạch, ăn toàn bộ từ ngoài vào trong, bởi hành không chỉ làm dậy mùi mà còn tốt cho sức khỏe chung của cơ thể.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm