| Hotline: 0983.970.780

5 yếu tố then chốt để giữ hôn nhân hạnh phúc trên 30 năm

Thứ Bảy 12/11/2016 , 07:15 (GMT+7)

Tiến sĩ Karl Pillemer và các đồng nghiệp đã tập hợp số liệu, phân tích kết quả và đưa ra những yếu tố cần thiết nhất cho một cuộc hôn nhân lâu dài. Dưới đây là 5 yếu tố được các đôi vợ chồng già nhắc đến nhiều nhất:

* Bí quyết có hôn nhân hạnh phúc trên 30 năm?

Các nhà khoa học của Đại học Cornell (Mỹ) tiến hành một cuộc khảo sát với hơn 400 người ngoài 65 tuổi. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 77 tuổi. 58% người tham gia phỏng vấn là phụ nữ. Những người tham gia phỏng vấn đều có hôn nhân kéo dài từ 30 năm tới 76 năm. Tiến sĩ Karl Pillemer và các đồng nghiệp đã tập hợp số liệu, phân tích kết quả và đưa ra những yếu tố cần thiết nhất cho một cuộc hôn nhân lâu dài. Dưới đây là 5 yếu tố được các đôi vợ chồng già nhắc đến nhiều nhất:

1. Giao tiếp: Những người có hôn nhân lâu bền mô tả sự thành công của họ là do cởi mở trong giao tiếp. Học cách nói chuyện với người bạn đời và nói lên suy nghĩ của mình mà không làm tổn thương nhau là chìa khóa để vợ chồng gắn bó.

2. Thấu hiểu người kia trước khi kết hôn và không cố thay đổi họ. Các bậc cao niên cũng nhấn mạnh: bạn đừng ảo tưởng sẽ thay đổi được tính cách người bạn đời của mình.

3. Hôn nhân là tự nguyện, do tự bạn chọn nhưng nó cũng là một cam kết của bạn. Những cặp vợ chồng từng trải qua một thời gian khó khăn cùng nhau thường tìm thấy cách giải quyết những khác biệt. Nhiều năm sau, họ đều cảm thấy hài lòng với người bạn đời của mình.

4. Hai là một. Khi đã gắn bó với nhau, vợ chồng phải học cách chia sẻ và làm việc chung. Kết hôn có nghĩa là “tôi” đã kết thúc và chỉ còn “chúng mình”, “chúng ta”.

5. Theo những người từng trải, hôn nhân sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn gặp được một người có nhiều điểm tương đồng với bạn về sở thích cũng như vốn sống. Khi cả hai có cùng giá trị sống, cùng quan điểm trong nuôi dạy con cái, khả năng tài chính tương đương, hòa hợp trong tình dục, cuộc sống vợ chồng sẽ dễ thở hơn rất nhiều.


* Người Việt ăn quá nhiều muối, ít rau quả nên dễ mắc bệnh?

Theo tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị mỗi người ăn ít nhất 5 suất rau, trái cây với khoảng 400 g mỗi ngày để phòng bệnh ung thư, tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.

Kết quả điều tra mới cho thấy hơn 57% người trưởng thành nước ta ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị. Tỷ lệ này ở nam cao hơn so với nữ giới. Cũng theo kết quả điều tra, trung bình một người lớn tiêu thụ 9,4 g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (dưới 5 g một người mỗi ngày).

Ăn nhiều muối là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, đột quỵ, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác. Ngoài ra, gần 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực so với khuyến cáo của WHO là nên hoạt động thể lực cường độ trung bình ít nhất 150 phút một tuần hoặc tương đương. Hoạt động thể lực do công việc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong hoạt động thể lực hằng ngày, trong khi hoạt động thể thao, đi lại và giải trí tỷ trọng rất thấp.

Thiếu hoạt động thể lực là yếu tố nguy cơ đứng hàng thứ tư gây tử vong, làm tăng các bệnh tim mạch, đái tháo đường và một số loại ung thư. Tăng cường hoạt động thể lực không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, Việt Nam đang đối mặt gánh nặng kép về bệnh tật. Tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm ngày một gia tăng. Tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 73% trường hợp tử vong do tất cả nguyên nhân, đứng đầu là tim mạch, ung thư, đái tháo đường…

Chi phí điều trị bệnh không lây nhiễm cao gấp 40-50 lần so với điều trị bệnh lây nhiễm do đòi hỏi kỹ thuật cao, thuốc đắt tiền, thời gian điều trị lâu, dễ biến chứng. Các bệnh không lây nhiễm gia tăng do liên quan hành vi như hút thuốc lá, thiếu hoạt động thể lực, lạm dụng rượu bịa, chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 160.000 trường hợp tử vong sớm giữa 30 và 70 tuổi do bệnh không lây.

Xem thêm
Sai phạm ở loạt dự án liên quan đại gia Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ

PHÚ THỌ Trong hàng loạt dự án liên quan ông Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ, có nhiều dự án Báo Nông nghiệp Việt Nam và cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm.

Kích điện giun đất có thể bị xử phạt tới 300 triệu đồng

Theo Luật sư Dương Lê Ước An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), kích điện giun đất có thể bị xử phạt tối đa 300 triệu đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đường lớn làm chưa xong, tỉnh lộ đã nát bét

Xe trọng tải lớn chở vật liệu thi công tuyến đường thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể chạy rầm rập ngày đêm 'cày' nát đường tỉnh 257B.

Thái Nguyên: Câu chuyện bi thảm của một vận động viên

Đó là câu chuyện về số phận bi thảm của anh Nguyễn Hồng Quang xóm Phả Lý, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khi không may bị phóng điện tại nương chè.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm