Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị các giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu gạo và thu mua lúa cho nông dân.
Theo đó, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo ngân hàng cho nông dân và các doanh nghiệp thu mua lúa gạo được giãn nợ, bỏ lãi khi giãn nợ và được hưởng hỗ trợ lãi suất; đồng thời kiến nghị cho xuất khẩu gạo tự do, không phải đăng ký hợp đồng với Hiệp hội Lương thực, bỏ giá sàn từ tháng 10/2008 đến hết tháng 2/2009.
Bộ Công Thương đề nghị hạn chế trồng mới giống lúa IR 50404 vì loại này đang rất khó khăn về đầu ra; ngoài ra, nếu xuất khẩu tiếp tục khó khăn, có thể xem xét dùng loại gạo này để sản xuất thức ăn chăn nuôi, thay thế nguyên liệu đang phải nhập khẩu đẻ sản xuất thức ăn chăn nuôi .
Cũng theo Bộ Công Thương, từ đầu năm 2008 đến nay Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 3,95 triệu tấn gạo, so với kế hoạch sẽ phải tiếp tục xuất khẩu 650.000 tấn nữa.