| Hotline: 0983.970.780

Chưa có bằng chứng cúm lợn lây từ lợn sang người, chưa thể cấm nhập thịt lợn

Thứ Tư 29/04/2009 , 09:39 (GMT+7)

Nhận định tình hình bệnh cúm H1N1 diễn biến khá phức tạp, nhưng Bộ trưởng Cao Đức Phát nói rằng, trong thời điểm hiện tại, người dân không nên quá hoang mang với việc sử dụng thịt lợn vì chưa có bằng chứng khoa học nào tìm thấy trường hợp cúm H1N1 lây từ lợn sang người và từ thực phẩm sang người.

Các biện pháp đề phòng vào thời điểm hiện tại là cần thiết nhất, chưa nên có những biện pháp cấm đoán dễ làm xã hội hoang mang.
Ngày 28/4,  Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người và các đơn vị liên quan đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp chỉ đạo về công tác phòng chống cúm lợn.

Mặc dù chưa phát hiện trường hợp lợn bị nhiễm cúm H1N1, song ngành nông nghiệp Việt Nam đã lên các phương án chủ động ứng phó với dịch bệnh này. Ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y nói rằng, đơn vị sẽ chủ động nắm bắt thông tin về diễn biến dịch cúm trên người ở các nước, báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và đề xuất các biện pháp thích hợp để phòng bệnh lây vào Việt Nam.

Về việc nhập khẩu thịt lợn, ông Anh cũng hiện không có căn cứ khoa học để cấm nhập khẩu. Do vậy cần kiểm soát chặt chẽ việc này.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát chỉ đạo, ngoài việc theo dõi tình hình thế giới, các đơn vị trong ngành phải giám sát chặt hơn nữa tình hình chăn nuôi trong nước. Nếu phát hiện ra lợn bị cúm, phải lấy mẫu phân tích và gửi sang những phòng phân tích uy tín trên thế giới để tham chiếu xem đó là chủng virut gì để tìm hướng xử lý. Ngoài ra, phải nhanh chóng xử lý ổ dịch.

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cảnh báo những diễn biến của dịch bệnh cúm lớn tại Mexico và Mỹ đã đặt cộng đồng quốc tế trước một tình trạng y tế khẩn cấp có quy mô toàn cầu. Hôm 28/4,  WHO đã nâng mức cánh báo đại dịch lên mức độ 4 - có bằng chứng về khả năng lây truyền từ người sang người. Theo WHO, trong điều kiện giao lưu rộng rãi giữa các nước, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam và lây lan là rất lớn.

Tình hình bệnh cúm H1N1 diễn biến khá phức tạp nhưng Bộ trưởng Cao Đức Phát nói rằng, trong thời điểm hiện tại, người dân không nên quá hoang mang với việc sử dụng thịt lợn. Theo ông Phát, hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào tìm thấy trường hợp cúm H1N1 lây từ lợn sang người và từ thực phẩm sang người. Do đó, người dân không nên quá hoang mang khi sử dụng thịt lợn làm thực phẩm. Tuy nhiên, cần nấu chín thịt lợn khi sử dụng cũng như thực hiện đầy đủ những biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong ngày 28/4, Cục Thú y cũng đã có văn bản hướng dẫn phòng chống bệnh cúm lợn gửi tất cả các địa phương trong cả nước. Văn bản trên nêu rõ, các địa phương cần kiểm soát nghiêm ngặt động vật và sản phẩm động vật nhập khẩu, đặc biệt là vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn chưa qua chế biến.

Israel đề nghị đổi tên "cúm lợn"

Thứ trưởng Y tế Israel Yakov Litzman nhận định đợt bùng phát dịch cúm lợn mới đây nên được đổi tên thành "cúm Mexico” nhằm tôn trọng tính nhạy cảm về thịt lợn của người Hồi giáo và Do thái giáo. Phát biểu trong cuộc họp báo tại một bệnh viện ở trung tâm Israel, Thứ trưởng Litzman cho rằng việc nhắc đến loài lợn là mang tính tấn công đối với cả hai tôn giáo nói trên và “chúng ta nên gọi nó là dịch cúm Mexico chứ không phải cúm lợn”. Cả đạo Hồi và Do thái đều coi lợn là loài vật không sạch sẽ và nghiêm cấm giáo dân ăn các sản phẩm từ thịt lợn.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, chưa có điều gì về chủng virus để có thể gọi nó là “Mexico” và lo ngại một tên gọi như vậy sẽ khiến người ta ngày càng hiểu sai về chủng virus này.

Cục Thú y nhấn mạnh, do virus cúm lợn lây lan chủ yếu qua đường tiếp xúc trực tiếp nên cần nhanh chóng cách ly lợn nghi nhiễm bệnh. Việc thực hiện phun tiêu độc khử trùng chuồng nuôi phải được thực hiện nghiêm ngặt, tiêm phòng đầy đủ vacxin đầy đủ.

Cũng trong ngày 28/4, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, Trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện, thành phố trực thuộc để triển khai kế hoạch phòng chống bệnh cúm lợn (H1N1) và kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa hè, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết để chủ động phòng chống dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn, thành phố đã quyết định dành 6 tỷ đồng để ứng phó với nguy cơ dịch cúm lợn.

Công ty Dược phẩm Hà Nội cũng được giao chuẩn bị sẵn cơ số thuốc Tamiflu để sử dụng khi cần thiết. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường lực lượng, giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt là hành khách đến từ vùng có ổ dịch như Mexico, Mỹ.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, việc giám sát sẽ được quan tâm đặc biệt, cán bộ y tế thực hiện trực 24/24 giờ trong ngày. Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ lợn nhập khẩu từ vùng có dịch cũng sẽ được Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tại cửa khẩu kiểm tra, xử lý nghiêm ngặt.

Theo ông Tuấn, hiện ở sân bay Nội Bài đã có một phòng cách ly với đầy đủ phương tiện, thiết bị, sẵn sàng sử dụng khi cần thiết. Sở Y tế Hà Nội đã trang bị hàng trăm thiết bị đo thân nhiệt; mỗi cửa ra sân bay đều bố trí 5-10 cán bộ y tế để đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh. Hành khách có dấu hiệu nghi vấn sẽ được phân loại, cách ly, chuyển tới cơ sở y tế kịp thời, đúng tuyến; đồng thời lực lượng chức năng thực hiện xử lý môi trường theo quy định.

Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm