Bi cảnh gia đình có 5 người mắt mù, răng rụng
Bình Gianh  (05/03/2010 10:40)
Gửi cho bạn bè Lưu lại để đọc In trang này

Gia đình ông Hùng đang ngày càng tối tăm

Một gia đình có 6 thành viên thì đến 5 người mắt mù và răng rụng dần. Đã nhiều lần chạy chữa, sức tàn lực kiệt nhưng vẫn bệnh tình của họ không thuyên giảm.

Chỉ một người đàn ông trụ cột với đôi mắt sáng đang ngày đêm vật lộn mưu sinh để “gánh” 10 con mắt mù và 5 hàm răng đã, đang rụng dần. Đó là gia cảnh bi thương của ông Nguyễn Duy Hùng (58 tuổi), trú tại thôn Tân Lộc, xã Tam Tiến (Núi Thành, Quảng Nam).

Gần 4 tiếng đồng hồ xuất phát từ Đà Nẵng, sau nhiều con đường ngoằn ngoèo, đò giang cách trở cuối cùng chúng tôi cũng tìm đến được nhà ông Hùng, lọt thỏm trong một xóm biển nghèo khó. Hỏi đường, ai cũng biết cũng thương: “Cảnh nhà nớ răng mà đen đủi rứa biết, sự sống đang chết dần mòn”.

Chúng tôi đến, trong căn nhà cấp bốn xuống cấp, rêu xanh, ông Hùng phải đi làm đồng giữa trưa nắng nên phải nhờ người đi gọi. Từ khi nghe tiếng gọi “đây phải nhà ông Hùng không” thì từ trong bếp hai ba người từ trong nhà đi ra, miệng thì luyên thuyên nói nhưng tay thì phải mò mẫm giữa không gian để đón khách vào.

Tiếp chuyện, bà Mai Thị Lộc (55 tuổi, vợ ông Hùng) liên tục “đệm” những tiếng thở dài, than vãn, xót xa: “Không biết sao mà gia cảnh nhà tui bần hàn thế hả trời?”.

Bà Lộc kể, thời còn con nít, trong một lần bị đau răng quằn quại không bằng cách gì để giảm bớt. Quá đau đớn, thấy trong nhà mình có để mấy thùng, do chưa hiểu biết gì nên bà lấy một nhúm bột (nghe nói là thuốc chống sốt rét gì đó của Mỹ ngụy đang gửi ở nhà bà) nhét vào răng thử xem sao thì thấy “êm liền”. Và từ đó về sau không còn thấy đau răng nữa. Cứ thế thời gian trôi.

Lớn lên, bà được ông Hùng kết duyên trăm năm. Thời gian đó, ngày thì bình thường nhưng về đêm bà Lộc đã thấy mắt mình loạng quạng. Nhưng cứ nghĩ trời tối mắt yếu nên không quan tâm lắm. Đến khi sinh xong đứa con đầu Nguyễn Thị Nga (SN 1976) thì bệnh tình nặng hơn. Thấy vậy, bà hốt hoảng đi chữa bệnh, châm cứu nhưng vẫn cứ thế. Đến năm 37 tuổi thì mắt bà Lộc mù hẳn, răng bị nứt mẻ rồi cứ rụng dần đến năm 40 tuổi thì không còn cái nào. Ngoài Nga, vợ chồng bà Lộc còn có các con: Nguyễn Ngọc Lan (SN 1978), Nguyễn Công Thành (SN 1992), Nguyễn Công Thật (SN 1996).

Dừng câu chuyện để lau dòng nước mắt chảy dài, bà Lộc tiếp tục với câu thở dài: “Tui tưởng chỉ mình bị ai ngờ các con tui cũng tương tự như má nó”. Năm 14, 15 tuổi, Nguyễn Thị Nga cũng “nối gót” bệnh tình như bà Lộc. Đầu tiên thì mắt có biểu hiện quáng gà và sau đó mờ như sương và đến năm gần 30 tuổi thì không thấy gì, còn răng thì đã rụng hết và phải thay hàm răng giả. Lan cũng với tình cảnh tương tự như chị mình. Còn Thành và Thật thì giờ đang ở giai đoạn mờ như sương, răng cũng đang rụng một vài cái. Đã thế, Thành còn có biểu hiện tâm thần nên suốt ngày đi lang thang đây đó, tối mới mò được về nhà.

Câu chuyện vừa kể đến đây thì ông Hùng hớt hải chạy về tiếp chuyện, người đầy bùn đất, mồ hôi đầm đìa. Ông Hùng nở nụ cười chào khách nhưng tôi thấu hiểu lòng dạ ông xót xa biết nhường nào khi vợ và các con bị tình cảnh như vậy. Ông Hùng một thân một mình ra đồng cày ải vài sào ruộng để “gánh” cả gia đình. Nhờ có người em trai đi ở nơi khác nên gia đình ông Hùng được thừa kế căn nhà cũ kỹ và cái máy xay xát gạo. Nhưng ở miền biển, ruộng đồng không nhiều nên cái máy cũng ít khi hoạt động, theo đó gia đình ông cũng khốn đốn thêm.

Ông Hùng thổ lộ: “Tui có hai cái lo, thứ nhất là đứa cháu nội đầu lòng (con của Lan) không biết sau này sẽ như thế nào; thứ hai nếu sau này tui có mệnh hệ gì thì ai sẽ “gánh” cho hoàn cảnh nhà mình”. Bởi thế, nhiều lúc ông cũng muốn dừng tay để giữ sức khỏe nhưng luôn nghĩ nếu mà mình không làm việc thì vợ và các con lại thiếu cái ăn, cái mặc thì là phải cố và luôn sợ sức khỏe của mình có vấn đề.

* Hoàn cảnh của gia đình ông Hùng rất mong nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi giúp đỡ xin quý vị gửi trực tiếp tới ông Hùng theo địa chỉ trên hoặc Văn phòng đại diện Báo NNVN tại ĐBSCL số 49 Lý Tự Trọng – TP Cần Thơ, ĐT: 07103835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp tới quý vị.

(Mời bạn đọc góp ý bằng tiếng việt có dấu.)
Tên của bạn
Email của bạn
Tiêu đề
Nội dung
 



Những mảnh đời bất hạnh
Chăm chồng tâm thần, nuôi hai con đại học
Bốn mảnh đời chung một đôi mắt
Ngôi nhà vắng tiếng cười
Bà mù lòa nuôi 3 cháu mồ côi
TIN BÀI TIẾP THEO
Cháu Trần Thanh Thảo cần được mổ tim   (25/06/2010)
26 năm trên bụng mẹ   (04/06/2010)
Người mẹ 90 tuổi và những người con tật nguyền   (28/05/2010)
Một thầy giáo rất cần sự giúp đỡ   (21/05/2010)
Hãy giúp cháu Gia Bảo   (14/05/2010)
Hãy cứu giúp chị Út   (07/05/2010)
Bé trai 4 tuổi với nỗi đau phía trước   (16/04/2010)
Một học sinh cần được giúp đỡ   (09/04/2010)
Vợ chồng bị liệt nuôi hai con đại học   (02/04/2010)
Em bé “người rừng” cần giúp đỡ   (19/03/2010)
Chuyên đề
Dịch bệnh tai xanh ở lợn
  Chính sách cho nông dân - Từ văn bản đến thực tiễn
  Cần một "khoán 10" nữa cho nông thôn
Trang chủ        Thời sự       Xã hội       Pháp luật       Sức khỏe       Thể thao       Văn hóa       Giải trí       Gia đình       Khuyến nông       Khoa học kỹ thuật      
Đặt làm trang chủ
Bản quyền thuộc về Báo Nông nghiệp Việt Nam
Tổng Biên tập: Lê Nam Sơn. Phó Tổng Biên tập: Trịnh Bá Ninh - Phí Văn Điển
Giấy phép xuất bản số: 265/GP-BC ngày 29/8/2006 của Bộ Văn hóa – Thông tin.
Địa chỉ: 1059 - Hồng Hà – Hoàn Kiếm – Hà Nội, Điện thoại: 04.8256492 – Fax: 04.8252923, Email: baonnvn@hn.vnn.vn.
Ghi rõ nguồn “Báo Nông nghiệp Việt Nam” khi phát hành lại thông tin từ website này.
Báo Nông nghiệp Việt Nam điện tử không chịu trách nhiệm nội dung ở những trang ngoài
Phần mềm được hỗ trợ bởi dự án:Tăng cường công tác thông tin khuyến nông và thị trường