| Hotline: 0983.970.780

FAO khảo sát nguyên nhân tôm chết

Thứ Hai 18/07/2011 , 10:50 (GMT+7)

Trong hai ngày 15 và 16/7, đoàn chuyên gia của FAO và Cục Thú y đã khảo sát, tìm nguyên nhân gây dịch bệnh tôm chết hàng loạt ở ĐBSCL trong thời gian qua.

Trong hai ngày 15 và 16/7, đoàn chuyên gia của Tổ chức Nông - Lương thế giới (FAO) và Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đã khảo sát, tìm nguyên nhân gây dịch bệnh tôm chết hàng loạt ở ĐBSCL trong thời gian qua.

Báo cáo của Cục Thú y đánh giá tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt, trên diện rộng, nhất là từ đầu tháng 3 đến nay. Tôm chết chủ yếu ở các vùng nuôi tôm thâm canh, có tỉnh diện tích thiệt hại từ 80-90%. Theo thống kê, ĐBSCL có hơn 50.000 ha tôm chết, trong đó tại tỉnh Bạc Liêu có hơn 12.000ha, tỉnh Sóc Trăng có hơn 19.000 ha... Dịch bệnh tôm đã gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất của người dân và ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của các tỉnh.

Cục Thú y và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 đã thu thập mẫu và gửi đến Phòng Thí nghiệm bệnh thủy sản thuộc Trường Đại học Arizona (Hoa Kỳ) để xác định nguyên nhân gây bệnh. Đầu tháng 7, kết quả phân tích trả lời Cục Thú y của Trường Đại học Arizona là không phát hiện dấu hiệu của vi khuẩn gây hoại tử gan tụy, vi bào tử. Tác nhân chính gây hoại tử gan tụy trên tôm được Đại học Arizona xác định là do hội chứng nhiễm độc. Độc tố có thể có trong môi trường (nước, đất, thức ăn…), hoặc có thể từ một số vi khuẩn khác nhưng chưa phát hiện được từ mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm. Nguyên nhân cụ thể cần được tiếp tục nghiên cứu.

Từ nhận định trên, các chuyên gia của FAO đến Việt Nam giúp Cục Thú y khảo sát tìm nguyên nhân, tác nhân gây bệnh chết tôm hàng loạt tại ba tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau (tìm hiểu hoạt động của phòng xét nghiệm bệnh thủy sản của Chi cục Nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh, một số trại sản xuất giống, gặp trực tiếp người nuôi để lấy ý kiến và thu thập mẫu tôm, nước, đất tại các ao nuôi). Tới đây, FAO sẽ phối hợp với Cục Thú y hỗ trợ các địa phương xây dựng chương trình giám sát dịch bệnh; tìm nguyên nhân đồng thời đề ra các biện pháp cảnh báo, phòng ngừa dịch bệnh.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm