| Hotline: 0983.970.780

Bệnh nhân tiểu đường ăn tết như thế nào?

Thứ Tư 06/02/2008 , 15:06 (GMT+7)

Ngày tết, ngoài thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh, còn nhiều bánh mứt, kẹo là những đồ ngọt, rồi thuốc lá, bia rượu..., tất cả đều là những thứ tối kỵ với người mắc chứng tiểu đường.

Tiểu đường là một bệnh kinh điển do rối loạn chuyển hoá hydratcacbon (chất đường bột), vì thiếu insulin ở các mức độ khác nhau, do đó gây tăng đường huyết và nếu vượt qua ngưỡng thì chuyển sang đường niệu. Khi đã có biểu hiện ở đường niệu thì bệnh đã ở giai đoạn muộn và thường có nhiều biến chứng.

Bệnh tiểu đường được chia làm 2 typ:

- Tiểu đường typ I (phụ thuộc vào insulin) thường gặp nhất là ở trẻ em và người lớn tuổi. Sự phá hủy tế bào tiết insulin thông qua cơ chế miễn dịch gây nên thiếu insulin nội sinh. Việc bổ sung insulin ngoại sinh là cần thiết để giảm đường huyết và ngăn ngừa nhiễm aceton axit do tiểu đường và duy trì sự sống.

- Tiểu đường typ II (không phụ thuộc insulin) thường gặp ở người sau 40 tuổi, người bị béo phì. Nhiều trường hợp dùng insulin không có kết quả.

Bệnh tiểu đường dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: biến chứng tim (cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim); biến chứng ngoài da, biến chứng mắt, biến chứng thần kinh, biến chứng thận và hoại tử.

Đừng chặc lưỡi: chỉ có hai ngày tết!

Bởi vậy, chế độ ăn uống của người bị tiểu đường rất quan trọng, quyết định sự sống còn của bệnh nhân. Bạn nên lưu ý giảm lượng calo so với người bình thường (nên duy trì ở mức 1500-2000 calo/ngày), trong đó tỉ lệ hydrat cacbon 40%, lipit 40% và protein 20%.

 
Mâm cao cỗ đầy luôn là ác mộng của người bị bệnh tiểu đường. Bạn đừng chặc lưỡi: chỉ có hai ngày tết thôi mà!

Để duy trì các tỷ lệ này hợp lý, bạn nên tăng cường ăn nhiều rau quả, giảm ăn đường bột. Không ăn các chất ngọt như đường, sữa, kẹo, chè, bánh ngọt...

Bạn cũng nên uống nước chè xanh hằng ngày (mỗi ngày 100-200g lá chè xanh), tuyệt đối kiêng rượu, bia và thuốc lá. Chế độ làm việc nghỉ ngơi điều độ, không làm việc quá mức và hãy tự tạo cho mình một cuộc sống thoải mái về tinh thần, phòng và chống trees.

Với người bị bệnh tiểu đường, ngày tết thật khó xử khi nhà nào cũng chuẩn bị đồ ăn, thức uống phong phú, thậm chí dư thừa và ít có món phù hợp với tình trạng bệnh tật. Bởi vậy những người mắc bệnh tiểu đường phải tự kiềm chế, không tự dễ dãi với bản thân hoặc nể nang mà ăn, uống, hút thuốc thoải mái. Điều này rất nguy hiểm, nhất là với cái chặc lưỡi “chỉ có 2 ngày tết” việc gì phải “kiêng”.

Món ăn tốt cho người tiểu đường

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, ngoài việc kiềm chế, kiêng khem nếu trong 3 ngày tết bạn ăn, uống một trong các món ăn bài thuốc dân gian kinh nghiệm như dưới đây sẽ rất tốt.

- Bí đao (bí xanh, đông qua) 100g, gọt bỏ vỏ, nấu chín sôi ép (vắt) lấy nước uống ngày 2 lần.

- Rau cần tây 100g, rửa sạch, cắt khúc, đun sôi, ép (vắt) lấy nước uống ngày 2 lần.

- Cà rốt tước 1 củ, rửa sạch (hoặc gọt vỏ), gạo tẻ 50g vo sạch cho vào nấu nhừ thành cháo, ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều tối.

- Củ cải gọt sạch vỏ, thái miếng (3 củ) nấu chín, vắt lấy nước cho 50g gạo đã vo sạch vào nấu với nước củ cải (cho thêm nước cho đủ) cho nhừ thành cháo ăn vào buổi sáng hàng ngày.

Chúc bạn một cái tết vui khỏe!

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm