Cậu học trò bơm xe đạp thành tỉ phú
Văn Hùng  (09/12/2009 09:55)
Gửi cho bạn bè Lưu lại để đọc In trang này

Nguyễn Hồng Phong (ảnh ngoài cùng bên trái) đang giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp Tiến Nông cho đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá

Rồi đến một ngày khách đi xe đạp trên đường Cao Thắng (TP Thanh Hoá) thường ghé vào bơm hoặc để vá - sửa xe không thấy chiếc bơm bàn và hộp đồ nghề đặt trên vỉa hè trước ngôi nhà số 45 nữa… Hỏi ra mới biết, cậu học trò bơm xe ngày nào nay đã thành tỉ phú.

Thật ra, cậu học trò có tên Nguyễn Hồng Phong (sinh năm 1973) ấy sau khi tốt nghiệp THPT ở trường chuyên Lam Sơn đã làm qua mấy nghề để giúp thêm cha mẹ mà vượt qua khó khăn bởi miếng cơm manh áo. Thoạt đầu là làm mộc, cùng với bố đóng chạm bát bằng gỗ tận dụng, giá rẻ mua từ các xí nghiệp gỗ, đóng được cái nào thì bày bán ngay ngoài hè nhà. Rồi khi chạm bát bằng gỗ ế ẩm thì Phong xoay sang làm nghề sơn xì gia công khung xe đạp. Cuối cùng Phong đã lặng lặng đi khỏi thành phố này mà lâu lâu sau đó người trong phố mới biết...

Khởi nghiệp từ kem que

Số là Phong thấy khá nhiều người ngày ngày lấy kem que của các nhà sản xuất rồi chuyển bằng xe đạp về các xã bán rao, sớm đi tối về, mà xem ra nuôi sống được gia đình. Thế rồi Phong vay mượn thêm và mua một máy làm kem que, đem thẳng vào thị trấn huyện Nông Cống để sản xuất và bán tại chỗ. Có thể kể đây là bước khởi đầu của Nguyễn Hồng Phong.

Gia đình Phong có 4 anh chị em. Phong là con út. Khi Phong học xong THPT, năm 1990 thì gia cảnh gặp khó khăn. Đến nỗi bố mẹ Phong chỉ ước làm sao có 10 triệu đồng để gửi tiết kiệm lấy lãi hàng tháng cho Phong học lên đại học mà không được. Do thế, Phong đành phải ngưng việc học ở đây.

Nông Cống là huyện đồng trũng, thụt lầy của tỉnh Thanh Hoá. Tuy rằng khi Phong vào lập nghiệp thì cái câu “Được mùa Nông Cống sống mọi nơi” không hoàn toàn đúng nữa, nhưng vẫn là huyện khó khăn. Những ngày sống ở đây giúp Phong cảm thấu được nỗi cực khổ vì cái nghèo của người nông dân. Muốn sản xuất phải có vốn; thiếu vốn mua giống má, thiếu vốn mua phân bón. Tự nhiên cái sự thiếu ấy của người nông dân trở thành niềm trăn trở, ưu tư trong tâm khảm Phong.

Với một chút vốn tích luỹ được qua những ngày làm kem que, Phong nghĩ tới việc làm trung gian đưa phân bón từ các nhà máy về cho nhà nông. Lợi cả đôi bên. Rồi khi nhà nông thu hoạch thì mình bao tiêu chuyển bán cho các nhà buôn trong tỉnh. Phân bón đưa về Phong bán chịu cho nông dân là chính. Anh bộc bạch: “Mình từng biết thế nào là cái khổ vì nghèo rồi. Tất nhiên đã đi buôn thì phải ăn lãi. Nhưng cứ nghĩ đến cái nghèo túng khốn khổ của người nông dân thì mình không nỡ tham cho riêng mình”. Tấm lòng và cách hành xử ấy của Phong khiến người nông dân Nông Cống rất tin yêu anh.

Kiếm được đồng tiền nhưng Phong không tiêu pha phung phí, không bia rượu, nhậu nhẹt. Do vậy, anh tích luỹ được thêm ít vốn nữa. Lúc này phân bón Sông Gianh (Quảng Bình) đang nổi như cồn. Phong tính bỏ nghề kem que để làm đại lý cho Sông Gianh tại Thanh Hoá. Vốn để làm đại lý tạm coi như là đủ. Nhưng thị trường của phân bón không thể như thời kem que - một huyện mà phải là thị trường cả tỉnh. Vì thế Phong quyết định hồi hương, trở về TP Thanh Hoá.

Chính do có thời gian làm đầu mối giao thương mà Phong nhận biết ra cái điều quan trọng cho hướng đi của mình. Ấy là ở Thanh Hoá thị trường phân bón gần như còn bỏ trống. Nhận biết ấy làm cho Phong hồ hởi, cồn cào hy vọng nhưng các nhà buôn trong tỉnh chỉ bận chạy theo các mặt hàng thời thượng như quạt điện, tủ lạnh, máy giặt, bếp ga…

“Thì mình cứ yên ắng mà đi vào thị trường bỏ trống này” – Phong quyết tâm như vậy.

Phong kể về 3 năm làm đại lý cho Sông Gianh: “Có bố giúp coi sóc việc đại lý, mình giành nhiều thời gian của 3 năm này để học. Trước tiên là thi đỗ vào Đại học Luật và mua sách khoa học kỹ thuật về nông nghiệp để tự học. Và tìm gặp các thầy, các chuyên gia để học hỏi”….

Sách với Phong là vốn quí. Có tri thức do sách cung cấp, Phong lại  tư vấn cho nông dân nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng. Giá trị nông sản cao hơn, nông dân có lợi hơn, thì Phong bao tiêu nông sản ấy cũng có phần lợi cao hơn.

Ông chủ 22 tuổi

Từ một ước vọng ngỡ là viễn vông, từ một ý chí vững chắc, một quyết tâm thoát khỏi cái nghèo, sau năm năm học hết THPT, Nguyễn Hồng Phong làm ra phân bón NPK. Lần thứ hai, sau ngày xếp máy làm kem, Phong dứt bỏ công việc làm đại lý cho Cty Sông Gianh, để bắt đầu trở thành ông chủ doanh nghiệp.

Năm 2001, Nguyễn Hồng Phong được hội đồng các nhà Doanh nghiệp trẻ Việt Nam bầu chọn là một trong mười doanh nghiệp trẻ tiêu biểu của Việt Nam, được tặng giải thưởng Sao đỏ.

Nhớ lại 12 năm trước chỉ mong sao có được 10 triệu đồng để gửi tiết kiệm lấy lãi dành cho việc học lên đại học; bây giờ cầm trong tay tiền tỷ là của mình, những đồng tiền đổi bằng sự vật lộn của cơ bắp và bằng trí não, pha lẫn mồ hôi và nước mắt, Phong không vui sao được?

Ngày 04/01/1995 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ký quyết định thành lập Xí nghiệp SX phân bón Tiến Nông. Nguyễn Hồng Phong trở thành chủ doanh nghiệp trẻ nhất tỉnh Thanh Hoá lúc ấy ở tuổi 22.

Phong không bao giờ bằng lòng với những cái đã có. Những ngày tháng sống gần gũi với người nông dân ở Nông Cống và 3 năm làm đại lý cho Sông Gianh cũng là thời gian gần gũi hơn nữa với người nông dân ở nhiều huyện, anh cảm thấu được cái nghèo kinh niên ở họ, anh hiểu được cái mà họ cần để nông sản có chất lượng hàng hoá thì mới mong xoá được cái nghèo. Buổi đầu, Tiến Nông chỉ làm ra được một loại phân bón. Rồi qua nghiên cứu sách vở và thực tiễn đất đai cây trồng, thông qua học hỏi các chuyên gia, Tiến Nông đã đi tới sự đột phá mới về sản phẩm. Do vậy mà bây giờ Tiến Nông sản xuất được 20 loại phân bón khác nhau.

Năm 1990, Phong và bố mẹ ước có 10 triệu đồng mà chỉ là ước. Vậy mà năm 2009, doanh nghiệp của Phong đóng góp cho ngân sách nhà nước trên 1,3 tỷ đồng.

Là một trí thức trẻ, tốt nghiệp chuyên ngành Luật và Thạc sỹ kinh tế do Trường Đại học Pacific Western (Hoa Kỳ) tổ chức đào tạo tại Việt Nam, cùng với niềm hăng say lao động và những đóng góp cho nông nghiệp - nông thôn - nông dân, Nguyễn Hồng Phong đã được tín nhiệm bầu vào HĐND Tỉnh Thanh Hoá nhiệm kỳ 2004 - 2011.

Giờ đây Phân bón Tiến Nông đã có mặt ở hầu hết các địa bàn trong tỉnh Thanh Hoá và ở các tỉnh bạn, thương hiệu Tiến Nông đã trở nên quen thuộc, gần gũi với bà con nông dân và được bà con tin dùng bởi vì phân bón Tiến Nông góp phần làm nên những vụ mùa bội thu, làm cho đồng ruộng phì nhiêu, cây cây trồng tươi tốt, hoa thơm quả ngọt...  

(Mời bạn đọc góp ý bằng tiếng việt có dấu.)
Tên của bạn
Email của bạn
Tiêu đề
Nội dung
 



Phóng sự
Những cuộc tình không hợp… lý
Tản mạn Plei Chan
Chuyện những ông đồ thời @
Hai mươi năm mang bóng mát cho làng
TIN BÀI TIẾP THEO
Vượt biên làm thuê: Cái giá quá đắt   (30/08/2010)
Thủy lợi - Bản tình ca của đất và nước   (27/08/2010)
Những người gác cửa tử trên dòng Hương Giang   (26/08/2010)
Kết cục bi thảm   (25/08/2010)
Sát thủ nhí lạnh lùng   (25/08/2010)
Những đòn thù dai dẳng   (24/08/2010)
Sao mạng người rẻ thế?   (24/08/2010)
Khăm Bun& số phận đen đủi   (24/08/2010)
“Sóng ngầm” trên núi Tam Đảo   (23/08/2010)
Vị tiến sĩ của "quân đoàn hai chân"   (23/08/2010)
Chuyên đề
Sông Thị Vải bị... "đầu độc"
  Giải cứu con cá tra như thế nào?
  Nan đề cho hạt lúa
Trang chủ        Thời sự       Xã hội       Pháp luật       Sức khỏe       Thể thao       Văn hóa       Giải trí       Gia đình       Khuyến nông       Khoa học kỹ thuật      
Đặt làm trang chủ
Bản quyền thuộc về Báo Nông nghiệp Việt Nam
Tổng Biên tập: Lê Nam Sơn. Phó Tổng Biên tập: Trịnh Bá Ninh - Phí Văn Điển
Giấy phép xuất bản số: 265/GP-BC ngày 29/8/2006 của Bộ Văn hóa – Thông tin.
Địa chỉ: 1059 - Hồng Hà – Hoàn Kiếm – Hà Nội, Điện thoại: 04.8256492 – Fax: 04.8252923, Email: baonnvn@hn.vnn.vn.
Ghi rõ nguồn “Báo Nông nghiệp Việt Nam” khi phát hành lại thông tin từ website này.
Báo Nông nghiệp Việt Nam điện tử không chịu trách nhiệm nội dung ở những trang ngoài
Phần mềm được hỗ trợ bởi dự án:Tăng cường công tác thông tin khuyến nông và thị trường