Thứ tư, 23/05/2018 06:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

AGPPS trao sổ cổ đông cho 1.724 nông dân

16/04/2014, 09:39 (GMT+7)

Cty CP BVTV An Giang đã tổ chức lễ trao sổ cổ đông cho 100 nông dân đại diện cho tổng số 1.724 ND trong đợt phát hành đầu tiên 1.879.950 cổ phiếu.

AGPPS trao sổ cổ đông cho 1.724 nông dân
Nông dân đăng ký mua cổ phiếu AGPPS

Ngày 15/4/2014, tại Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (An Giang), Cty CP BVTV An Giang (AGPPS) tổ chức lễ trao sổ cổ đông cho 100 nông dân (ND) đại diện cho tổng số 1.724 ND trong đợt phát hành đầu tiên 1.879.950 cổ phiếu với tổng số tiền hơn 56,3 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc AGPPS vui mừng công bố: “Hôm nay là một ngày đáng nhớ, ngôi nhà AGPPS đã mở cửa chào đón những người chủ mới, cán bộ nhân viên AGPPS có thêm những người anh em ruột thịt”.

Đây là lần đầu tiên những ND trồng lúa ở ĐBSCL đặt chân vào vị thế mới, tham gia làm chủ một trong những Cty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam – một DN đang đồng hành liên kết cùng ND thực hiện cánh đồng lớn hướng tới mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Mua cổ phiếu, có lợi

Cách đây hơn 6 tháng, ngày 25/10/2013 AGPPS chính thức triển khai chương trình phát hành cổ phiếu cho ND với giá ưu đãi 30.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với ½ giá thị trường của cổ phiếu AGPPS hiện nay và trong những năm gần đây cổ tức của AGPPS ở mức 30%/năm. Những ND mua cổ phiếu lần này là người đang tham gia chương trình “Cùng nông dân ra đồng” của AGPPS kể từ năm 2006 và đang góp phần tích cực thực hiện liên kết hợp tác SX thông qua mô hình cánh đồng lớn của AGPPS.

Nhớ lúc đầu bàn chuyện mua cổ phiếu, nhiều ND còn bỡ ngỡ, tự nhận nghề nông làm lúa khó giàu, đồng vốn eo hẹp nên càng không dám “chơi”. Thế nhưng sau này bàn tính kỹ lưỡng, đa số ND chấp nhận mua cổ phiếu, vì cho rằng có lợi và đặt niềm tin vào uy tín Ban lãnh đạo và sự phát triển ổn định của Cty trong nhiều năm qua.

Ông Phạm Đức Thắng, xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) nhận sổ cổ đông đợt này, bộc bạch: "Quả thật ND chúng tôi còn tâm lý lo sợ rủi ro. Khái niệm về cổ phiếu đối với chúng tôi hoàn toàn mới mẻ. Tuy vậy sau nhiều vụ lúa làm ăn liên kết theo hợp đồng với nhà máy trên cánh đồng lớn, tôi nhận thấy bà con ND không còn quá lo ngại rủi ro, nhất là mỗi khi thu hoạch rộ lúa rớt giá.

Tháng 4/2013 Đại hội đồng Cổ đông thường niên AGPPS thông qua quyết định bán cổ phiếu cho ND. Chương trình phát hành cổ phiếu cho ND là bước tiến mới. Để ND an tâm, có tiền mua cổ phiếu, AGPPS cho ND vay vốn với lãi suất thấp.

Tôi nghĩ ND làm ăn riêng lẻ tự bơi khó mong khá giàu. Nhưng khi cùng vào cuộc, ND có tiếng nói chung với Cty, không lo bị chèn ép. Cty SX kinh doanh hiệu quả thì ND cũng được chia phần lợi nhuận".

Theo kết quả phát hành cổ phiếu, ND mua mức thấp nhất là 3.000 cổ phiếu. Mức cao nhất được ND Nguyễn Minh Hiếu, ở xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn (An Giang) mua là 12.500 cổ phiếu. Anh Hiếu tính toán: "Tôi có 1 ha đất lúa, thuê thêm 8 ha chuyên làm lúa quanh năm. Tôi tham gia liên kết với AGPPS SX lúa liên tục qua 9 vụ trên cánh đồng lớn. Từ khi nhà máy gạo Thoại Sơn xây dựng xong đưa vào hoạt động, thu mua lúa, tôi càng tin tưởng AGPPS làm ăn bền chặt, có trách nhiệm với ND.

 Hơn nữa đây là Cty hoạt động kinh doanh hiệu quả, hằng năm đều đạt lợi nhuận, chia cổ tức cao. Tôi mua 12.500 cổ phiếu trị giá 375 triệu đồng. Nếu số tiền này gởi vào ngân hàng lãi suất hiện thời là 7,7%/năm sẽ không lợi bằng mua cổ phiếu của AGPPS, được chia cổ tức bình quân 30%/năm. Suy cho cùng, ND mua cổ phiếu có 2 điều lợi, vừa đồng hành với Cty, an tâm SX lâu dài; mỗi năm Cty đạt hiệu quả ND được chia lợi nhuận cao".

Hướng tới tương lai

AGPPS có vốn điều lệ 621 tỷ đồng, với đội ngũ nhân viên trên 3.000 người. AGPPS là nhà SX và cung ứng dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp như: giống cây trồng, thuốc BVTV, SX chế biến gạo xuất khẩu, bao bì giấy, du lịch... Vừa qua, Ngân hàng Standard Chartered (Vương quốc Anh) và AGPPS ký kết hợp đồng tài trợ thương mại với tổng giá trị 70 triệu USD đầu tư xây dựng cụm các nhà máy gạo, phát triển chương trình cánh đồng lớn. 

AGPPS cùng ND đồng hành trên con đường liên kết hợp tác khởi đầu từ chương trình "Cùng nông dân ra đồng". Với hơn 1.000 kỹ sư “3 cùng” của AGPPS đã có mặt trực tiếp tại 12.000 điểm ở vùng nông thôn cùng ND xây dựng mô hình SX.

Qua đó ND tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao kỹ thuật canh tác và gia tăng được năng suất, chất lượng nông sản, từ đó nâng cao thu nhập. Đến năm 2010, AGPPS chính thức bắt tay thực hiện “Chuỗi SX lúa gạo theo qui trình bền vững” thông qua mô hình cánh đồng lớn.

Trên cánh đồng lớn những khó khăn của ND dần dần được tháo gỡ. Từ chỗ thiếu vốn, thiếu kỹ thuật canh tác và luôn bị động trong việc tìm đầu ra bán nông sản đến nay ND đã có được thế chủ động trong SX. AGPPS xây dựng vùng nguyên liệu, ký hợp đồng bao tiêu lúa tươi với ND.

ND được cung ứng giống, thuốc BVTV, phân bón với lãi suất 0% trong suốt vụ; đồng thời được hỗ trợ miễn phí các khoản bao bì, vận chuyển, sấy và bao tiêu lúa theo giá thị trường. Đến khi quyết định bán lúa nếu giá lúa chưa ưng ý, ND có thể gửi trong kho 30 ngày không tính phí lưu kho. ND được hướng dẫn ghi chép sổ nhật ký đồng ruộng để hạch toán chi phí SX, truy xuất được nguồn gốc, yếu tố then chốt để nâng cao giá trị thương hiệu gạo khi bán ra trên thị trường.

Thực hiện cánh đồng lớn liên kết, đến nay AGPPS đã xây dựng 5 nhà máy gạo tại Vĩnh Bình, Thoại Sơn (An Giang), Vĩnh Hưng (Long An), Tân Hồng (Đồng Tháp), Hồng Dân (Bạc Liêu) để tiêu thụ lúa của ND. Dự kiến lộ trình đến năm 2018 AGPPS sẽ xây dựng hoàn thành đưa vào hoạt động 12 nhà máy, mỗi nhà máy có công suất 200.000 tấn/năm có khả năng đáp ứng vùng nguyên liệu lúa 360.000 ha.

Ông Huỳnh Văn Thòn nói: "Tôi nghĩ rằng chừng nào AGPPS chưa thực hiện CP hóa các nhà máy và chưa có ND tham gia mua CP, cùng làm chủ thì mối liên kết hợp tác của Cty và ND chưa thật sự gắn bó chặt chẽ. Bà con ND tin cậy AGPPS. Đó là điều động viên AGPPS vững bước tiến lên làm tốt hơn nữa, để xứng đáng với niềm tin của ND. Đây là bước ngoặt trong chiến lược nâng cao chuỗi giá trị lúa-gạo, hướng tới nâng tầm thương hiệu hạt gạo Việt".

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận