Thứ tư, 23/05/2018 10:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Agribank đồng hành cùng nông thôn mới

11/08/2016, 07:30 (GMT+7)

Văn phòng Điều phối NTM Trung ương và Agribank sẽ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phát triển SXKD gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, đảm bảo VSATTP, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn và nâng cao thu nhập cho nông dân.

* 280 nghìn tỷ dư nợ NTM

13-46-18_img_0181 Lãnh đạo Văn phòng Điều phối NTM Trung ương và Agribank ký chương trình hợp tác

Đây là nội dung chính của chương trình hợp tác giữa Văn phòng Điều phối NTM Trung ương và Agribank trong xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020 và được 2 cơ quan ký kết hôm qua (10/8) tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam và TGĐ Agribank Tiết Văn Thành.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, xây dựng NTM hiện là chủ trương lớn, trọng điểm của Đảng và Nhà nước theo nội dung đã đề ra trong Nghị quyết TƯ 7 (khóa X) về tam nông.

Sau hơn 5 năm triển khai, cả nước đã có 1.976 xã đạt chuẩn NTM, chiếm khoảng 20,5% tổng số xã; 24 huyện đạt chuẩn huyện NTM và 42,3% số xã đạt chuẩn tiêu chí về môi trường.

“Việc thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Điều phối NTM Trung ương và Agribank nhằm triển khai hiệu quả hơn nữa chính sách, chương trình, kế hoạch của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành trong đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020”, Thứ trưởng Nam nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng theo Thứ trưởng, huy động vốn xây dựng NTM là một trong những điều kiện tiên quyết, quan trọng nhất cấu thành kết quả của Chương trình.

Do đó, trong khuôn khổ hợp tác trên, nguồn lực về vốn sẽ được tăng cường để hỗ trợ nông dân phát triển SX bền vững, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Tiết Văn Thành, TGĐ Agribank cho rằng, 2 cơ quan sẽ cùng tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách về thúc đẩy liên kết SX, chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, chính sách đặc thù cho các đơn vị, địa phương khó khăn theo chức năng được giao.

Hơn nữa, hai bên sẽ cùng phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ DN, các tổ chức kinh tế của nông dân (HTX, tổ hợp tác, trang trại...) trong SX sản phẩm sạch, an toàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Đồng thời, thúc đẩy triển khai các gói tín dụng phát triển SX, đặc biệt là phát triển chuỗi giá trị, cánh đồng lớn, SX nông sản quy mô lớn...

“Agribank ưu tiên mở rộng hoạt động tín dụng, cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng đối với khu vực tam nông, ưu tiên cấp tín dụng cho các tổ chức, DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư xây dựng chương trình NTM tại các địa phương theo danh sách của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương”, ông Thành cho hay.

Một trong những nội dung quan trọng được đề cập trong chương trình hợp tác giữa hai bên là hai bên phối hợp triển khai các dự án xây dựng NTM và công tác an sinh xã hội, xây dựng cơ sở vật chất tại các địa phương hướng tới các tiêu chí NTM, ứng dụng chuyển giao KHCN trong xây dựng NTM.

Được biết, trong những năm qua, Agribank luôn ưu tiên dành nguồn vốn lớn để triển khai có hiệu quả nhiều chương trình tín dụng trọng điểm, các chương trình tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Hiện dư nợ cho vay nông nghiệp của ngân hàng này chiếm tỷ trọng 70% dư nợ cho vay nền kinh tế và hơn 50% tổng dư nợ cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn của toàn ngành ngân hàng.

Riêng chương trình MTQG xây dựng NTM, sau 5 năm thực hiện, Agribank đã triển khai cho vay tại 9.000 xã trên toàn quốc với hơn 2,5 triệu khách hàng. Tổng dư nợ đạt 280 nghìn tỷ đồng, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2015.

Tính đến hết tháng 7/2016, tổng tài sản của Agribank đạt 980 nghìn tỷ đồng, tổng nguồn vốn 890 nghìn tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng hơn 700 nghìn tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng 70%.

Với gần 40.000 cán bộ nhân viên và mạng lưới 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch khắp toàn quốc, Agribank tiếp tục khẳng định là ngân hàng thương mại có tổng tài sản, nguồn vốn, nhân lực, dư nợ... lớn nhất cả nước, là đối tác tin cậy của hơn 30.000 DN và gần 11 triệu hộ SXKD.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận