| Hotline: 0983.970.780

Ăn chay thọ hơn ăn thịt

Thứ Hai 12/11/2012 , 10:08 (GMT+7)

Kết luận trên được dựa vào ghiên cứu ở 96.000 người thuộc các nhóm ăn chay ở Mỹ và Canada.

Tờ Huffpost của Anh vừa công bố một nghiên cứu khoa học có tên Adrentist Health Study 2 do các chuyên gia ở Hiệp hội Ăn uống tiết thực Mỹ (UDA) thực hiện và phát hiện thấy: Những người ăn chay có tuổi thọ dài hơn so với nhóm người ăn thịt.

Ví dụ những người đàn ông California ăn chay có tuổi thọ bình quân 83,3 năm còn phụ nữ là 85,7 năm. Như vậy, mức này thọ hơn những người ăn thịt là 9,5 năm (đàn ông) và 6,1 năm (đàn bà).


Ảnh minh họa

Kết luận trên được dựa vào ghiên cứu ở 96.000 người thuộc các nhóm ăn chay ở Mỹ và Canada. Dự án trên hiện vẫn đang tiếp tục, kết quả nói trên chỉ là sơ kết ban đầu. Theo ông Annie Huser, đồng tác giả nghiên cứu thì tổng thể những người ăn chay có trọng lượng cơ thể nhẹ hơn tới 30 pound (khoảng 13 kg) so với nhóm ăn thịt. Chỉ số trọng lượng cơ thể BMI của nhóm ăn chay thấp hơn tới 5 điểm so với nhóm ăn thịt.

Những người ăn chay cũng ít mắc bệnh kháng insulin hơn so với nhóm ăn thịt. Ngoài ra nhóm ăn chay còn ưa vận động, không hút thuốc, trong khi đó nhóm ăn thịt lại nghiện rượu, bia, thuốc lá. Riêng nhóm "bán ăn chay" cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tuổi thọ không bằng nhóm ăn chay triệt để. Chưa hết, nhóm ăn chay còn là nhóm người ôn hòa, không bon chen thù địch, bởi ăn uống thậm chí cả việc giàu nghèo đối với họ không nặng nề như những người có thói quen ăn thịt.

Với nghiên cứu trên, UDA khuyến cáo mọi người nên tăng cường ăn rau xanh, trái cây và dùng nhóm thực phẩm protein phi thịt động vật. Cụ thể như đậu lăng (một cốc đậu lăng chứa 18g protein), sữa chua (1 suất ăn sữa chua 75 gam chứa 13-18g protein). Đậu đỗ các loại (1 bát nhỏ chứa 15 gam protein), đậu phụ (nửa bát chứa 10 gam protein). Đậu tương lên men (1 suất ăn chứa 15 gam protain), rau bina (1 bát nhỏ chứa 5 gam protein).

Ngoài ra lạc cũng là nguồn protein dồi dào, dễ kiếm khi nghiên cứu cho thấy 1 aoxơ lạc khô (30 gam) chứa 7g protein và nhiều loại mỡ tốt khác cũng như nhiều thực phẩm đã và đang được nhóm người ăn chay ưa dùng, đặc biệt là giảm bệnh và kéo dài tuổi thọ cho con người.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm