| Hotline: 0983.970.780

An Giang tập trung tái cơ cấu cây lúa

Thứ Ba 28/02/2017 , 08:28 (GMT+7)

Cùng với phát huy vai trò then chốt của doanh nghiệp, tỉnh An Giang xây dựng đề án phát triển sản phẩm lúa gạo gắn với vùng sản xuất chuyên canh.

11-45-13_nh-1-1
Phục hồi giống lúa đặc sản mùa nổi ở huyện Tri Tôn (An Giang)
 

Việc triển khai đồng loạt các giải pháp về thị trường, thu hút đầu tư, tổ chức lại sản xuất và ứng dụng khoa học công nghệ được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng, giá trị, xây dựng thương hiệu cho hạt gạo An Giang.
 

Hướng đến chất lượng

Trong 8 ngành hàng mà An Giang tập trung thực hiện tái cơ cấu (gồm lúa gạo (bao gồm nếp), rau màu, cá tra, heo, bò chuối, xoài và nấm ăn - nấm dược liệu), cây lúa vẫn chiếm sản lượng lớn nhất và giữ vai trò quan trọng nhất.

Do vậy, tỉnh định hướng sử dụng đất lúa một cách linh hoạt để nâng cao hiệu quả. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh có kế hoạch chuyển đổi 20.000 - 25.000ha diện tích gieo trồng lúa sang cây trồng khác có hiệu quả hơn. Đồng thời, phát huy các giống lúa có giá trị cao hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Phụng, Phó GĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết, đến năm 2020, tỉnh xây dựng vùng chuyên canh lúa nếp 140.000 - 155.000ha để phục vụ cho nhu cầu thị trường, tập trung ở vùng dự án Bắc Vàm Nao (toàn bộ huyện Phú Tân và một phần của TX Tân Châu, từ kênh Vĩnh An trở xuống), đồng thời mở rộng thêm địa bàn ở các xã thuộc huyện Châu Phú, Tri Tôn…

Đối với nhóm lúa thơm đặc sản Jasmine, tập trung ưu tiên phát triển ở Châu Phú để hình thành vùng sản xuất lúa thơm đặc sản có kiểm soát dư lượng hóa chất tồn dư trong nông sản phục vụ xuất khẩu, tiến đến xây dựng thương hiệu, đặc biệt phát huy lợi thế vùng sản xuất lúa theo GlobalGAP đã được công nhận. Đến năm 2020, diện tích lúa Jasmine đạt khoảng 32.000 - 34.000ha. Tùy theo nhu cầu của thị trường tiêu thụ, có thể điều chỉnh quy mô diện tích gieo trồng hàng năm.

Đối với nhóm lúa chất lượng cao và lúa Japonica, tỉnh xây dựng các vùng chuyên canh lúa hàng hóa. Đến năm 2020, các địa phương có diện tích lúa lớn sẽ giữ ổn định và duy trì tổng diện tích gieo trồng lúa vùng chuyên canh đạt 250.000 - 273.000ha (bao gồm lúa Japonica), trong đó có khoảng 150.000ha diện tích có liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp, 100% sản lượng lúa thu hoạch là lúa chất lượng cao. Vùng chuyên canh sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao sẽ tập trung chủ yếu ở Thoại Sơn, Châu Phú, Châu Thành, Tri Tôn…
 

Quyết tâm xây dựng trung tâm lúa giống

Cùng với phát triển lúa chất lượng cao, An Giang cũng có kế hoạch giảm diện tích sản xuất lúa phẩm cấp thấp. Tỉnh định hướng đến năm 2020, diện tích gieo trồng giống lúa IR50404 giảm còn khoảng 150.000 - 160.000ha và phải gắn với doanh nghiệp tiêu thụ.

11-45-13_nh-3
An Giang đặt mục tiêu phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất lúa giống mạnh nhất vùng ĐBSCL

 

Bên cạnh sản xuất lúa hàng hóa, An Giang còn đặt mục tiêu phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất lúa giống mạnh nhất vùng ĐBSCL. Trên cơ sở hiện trạng các tổ, cơ sở sản xuất lúa giống hiện nay, tỉnh tiếp tục duy trì và ổn định vùng sản xuất lúa giống với quy mô khoảng trên 22.000 ha/năm, ưu tiên cung ứng lúa giống cho các vùng sản xuất lúa của tỉnh. Sau đó, việc sản xuất lúa giống sẽ được mở rộng để phục vụ cho nhu cầu của một số tỉnh ĐBSCL, các vùng miền khác trong cả nước và xuất khẩu lúa giống sang nước bạn Campuchia.

Ngoài ra, tỉnh còn có kế hoạch phục hồi và phát triển các vùng sản xuất lúa đặc sản của An Giang theo dạng chuỗi liên kết như lúa nàng Nhen ở hai huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên, lúa mùa nổi ở Tri Tôn, lúa Hồng Ngọc Óc Eo ở Thoại Sơn… để tạo sự khác biệt, đồng thời tăng khả năng thâm nhập thị trường cao cấp trong và ngoài nước.

Trước khuynh hướng tiêu thụ của người tiêu dùng trong nước và thế giới, An Giang tập trung sản xuất các giống lúa có giá bán cao, cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu và thị trường nội địa. Tuy nhiên, theo bà Phụng, các giống lúa này phải chống chịu được với sâu bệnh phá hại và thích nghi trong điều kiện biến đổi khí hậu. Đồng thời, hoàn thiện, phát triển các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, nhân rộng mô hình “Cánh đồng lớn", gắn với xây dựng thương hiệu gạo. Tỉnh cũng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nhằm hạ giá thành, nâng cao giá trị sản phẩm, nhất là tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng từ lúa gạo.

Cùng với thực hiện tái cơ cấu chung ngành hàng lúa gạo, An Giang đang xây dựng Đề án phát triển vùng chuyên canh sản xuất lúa nếp, Jasmine và lúa Japonica gắn với thị trường tiêu thụ. Đây là những mặt hàng có giá trị cao, nhu cầu thị trường lớn, mang lại hiệu quả cho nông dân khi có doanh nghiệp tham gia ký hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ hàng hóa.

 

Xem thêm
Nghề đón 'lộc trời': [Bài 2] Đưa yến sào thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực

Yến sào được kỳ vọng là sản phẩm xuất khẩu mang lại nguồn thu lớn cho Bình Phước, sau hạt điều, cao su và sầu riêng.

Kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, trường học

TP. HCM Công tác kiểm tra sẽ được TP. HCM triển khai đồng bộ tại các cơ sở kinh doanh, giết mổ, chế biến, nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể, chợ đầu mối.

Giống lúa TBR97 chinh phục 'chảo lửa’ Krông Pa

GIA LAI Giống lúa TBR97 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương khi lần đầu tiên xuất hiện ở ‘chảo lửa’ Krông Pa.

Giảm hơn 70% lượng nước nhờ tưới phun tận gốc

Tại các tỉnh Tây Nguyên, rất nhiều diện tích cà phê áp dụng công nghệ tưới phun mưa tận gốc giúp giảm được hơn 70% lượng nước tưới và chi phí nhân công.