Thứ hai, 21/05/2018 06:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Anh em từ nhau vì mảnh đất hình tam giác

03/04/2017, 07:01 (GMT+7)

Mảnh đất của Bình bỗng thành đất nằm trong chợ, ở một vị trí vô cùng đắc địa. Hai cái cạnh hình tam giác trở thành hai mặt tiền, đường đi cũng được mở rộng thênh thang, giá đất vọt lên...

Thửa đất nhà anh Hòa có thể nói là một thửa đất có hình thù “dị” nhất ở làng Đông. Mặt tiền đường xã rộng hơn 6 mét, kéo dài về phía đồng tới hơn 30 mét, nhưng phần cuối miếng đất lại thót lại, thành hình tam giác.

Cách đây hơn năm, Bình, em trai của Hòa, dắt hai con từ Gia Lai về làng. Trước đây Bình cũng được bố mẹ chia cho một mảnh đất khác trong làng, và đã làm nhà. Nhưng rồi Bình bán đi, mang tiền vào Tây Nguyên lập nghiệp. Mấy năm đầu cũng làm ăn được. Nhưng rồi gặp hạn hán liên miên, đâm ra thất bát, vợ lại mắc ung thư, chạy chữa hơn một năm thì mất, phải gửi xác quê người mà chưa có điều kiện mang về được. Kiệt quệ, Bình đành về lại làng cũ, ở nhờ nhà Hòa, hàng ngày, ai thuê gì làm nấy. Được mấy tháng, thấy bất tiện, Hòa bàn với vợ:

- Hay là nhà mình cắt cho chú ấy mảnh đất ở phía sau, để chú ấy làm tạm cái nhà, chứ cứ ở chung ở chạ thế này, phức tạp lắm.

Được vợ đồng ý, Hòa cắt cho Bình phần đuôi đất nhà mình. Có đất, Bình cắt ngọn cái hình tam giác đi, thành miếng đất hình thang, rộng độ 30 mét vuông, cất tạm một ngôi nhà cấp 4. Lối đi, thì đi nhờ cái bờ ruộng, chiều rộng chỉ lọt bàn chân. Thôi, thế cũng tạm yên thân, bố con có cái nhà mà che mưa che nắng. Vốn tính cẩn thận, Bình làm đủ các thủ tục để sang tên thửa đất, và được huyện cấp sổ đỏ.

Nhưng rồi sự đời biến đổi không ngờ. Huyện quyết định chuyển chợ trung tâm thị trấn về cánh đồng ấy. Đất lúa bị thu hồi. Hàng ngày, xe chở đất ầm ầm đến san lấp, các ki ốt, sạp hàng và các công trình khác trong chợ được xây dựng hối hả. Mảnh đất của Bình bỗng thành đất nằm trong chợ, ở một vị trí vô cùng đắc địa. Hai cái cạnh hình tam giác trở thành hai mặt tiền, đường đi cũng được mở rộng thênh thang, giá đất vọt lên. Đã có người đến trả giá cả tỷ đồng, nhưng đời nào Bình bán, anh quyết định đầu tư, nâng cấp ngôi nhà thành 2 tầng, và mở cửa hàng kinh doanh.

Sự thay đổi đó khiến vợ chồng Hòa tối tăm mặt mũi. Một buổi tối, vợ chồng Hòa sang nhà Bình:

- Anh chị sang đây nói chuyện với chú. Trước đây, anh chị có cho chú mượn mảnh đất này để ở tạm. Nay, cháu Hoàng (con trai Hòa) sắp lấy vợ, anh chị cũng muốn cho cháu một cơ nghiệp riêng. Vậy chú thu xếp trả lại cho anh chị.

- Anh chị nói thế là thế nào. Hồi ấy, anh chị nói là cho tôi, có giấy tờ hẳn hoi. Tôi làm thủ tục sang tên mảnh đất này, khi địa chính xã đến xác định ranh giới, anh chị đã ký vào biên bản là không tranh chấp gì. Danh sách làm sổ đỏ niêm yết ở xã cả nửa tháng, có cả tên tôi lẫn tên anh chị, anh chị cũng không thắc mắc. Giờ, sổ đỏ đã mang tên tôi rồi, sao anh chị lại còn đòi.

- Anh chị chỉ ký giấy là cho chú mượn đất, chứ có ký là cho đất đâu. Việc cho ấy là do chú tự ý sửa chữa thành.

- Chữ trong mảnh giấy cho đất ấy là chữ của anh, cả anh và chị đều ký tên. Nếu tôi sửa chữa, thì đời nào người ta cấp sổ đỏ cho tôi.

Hai bên lời qua tiếng lại, từ anh anh chú chú trở thành mày mày tao tao, mặt bàn nẩy bần bật vì những cái đập tay. Hôm sau, Hòa viết đơn lên xã đòi đất của Bình. Xã hướng dẫn, mọi tranh chấp trên những thửa đất đã có sổ đỏ đều thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Nghe vậy, Hòa khởi kiện em trai ra tòa án nhân dân huyện, đề nghị tòa tuyên buộc Bình phải trả lại thửa đất cho mình.

Hòa giải không thành, tòa đưa vụ kiện ra xét xử, và nhận định, thửa đất Bình đang ở tuy có nguồn gốc từ đất thổ cư của Hòa. Nhưng việc vợ chồng Hòa cho đất Bình là hoàn toàn tự nguyện. Việc làm sổ đỏ đã được tiến hành đúng quy trình, thủ tục. Hiện tại, đã trở thành hai thửa đất khác nhau, có chủ sử dụng khác nhau. Và hiện tại Bình không còn chỗ ở nào khác. Vì vậy, tòa tuyên bác đơn khởi kiện của Hòa. Không chấp nhận bản án, Hòa chống án. Tòa án nhân dân tỉnh xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm.

Nghe tuyên án xong, mặt vợ chồng Hòa chảy dài như kẹo bột gặp nước mưa. Ra đến cổng tòa, Hòa chỉ mặt Bình:

- Từ nay, mày đừng anh em gì với nhà tao nữa. Ngày giỗ ngày tết, bố mẹ thằng nào thì thằng ấy cúng.

QUẢN TÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận