Thứ năm, 24/05/2018 12:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Áp lực gia tăng, khó khăn bủa vây Thủ tướng Anh

19/06/2017, 12:45 (GMT+7)

London sẽ khởi động tiến trình đàm phán rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit trong bối cảnh khó khăn bủa vây Thủ tướng Theresa May. Bà May thậm chí đang đứng trước nguy cơ một cuộc “lật đổ” trong nội bộ đảng Bảo thủ.

Brexit chưa biết “cứng” hay “mềm”

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông David Davis sẽ có cuộc gặp gỡ với các quan chức EU để bắt đầu tiến trình đàm phán giữa đôi bên.

Thủ tướng Anh Theresa May

Reuters hôm qua dẫn lời ông Davis cho biết, tiến trình Brexit là không thể đảo ngược, bất chấp những lời kêu gọi Anh “suy nghĩ lại” từ Đức và Pháp. “Bây giờ mới là lúc chúng ta bắt đầu công việc khó khăn nhất. Không có gì nghi ngờ rằng Anh đang rời EU. Tôi tới Brussels vì việc đó”-ông David Davis cho hay.

AFP cho biết Anh và EU sẽ có 2 năm để đàm phán về các điều khoản cụ thể cho cuộc “ly dị” lịch sử giữa đôi bên, trước khi chính thức đường ai nấy đi vào tháng 3/2019. Bất chấp tuyên bố cứng rắn của ông David Davis, tiến trình Brexit đang bị đặt dấu hỏi bởi những sức ép đối với chính quyền của Thủ tướng Theresa May. Đảng Bảo thủ của bà May ủng hộ Brexit.

Tuy nhiên, với kết quả nghèo nàn trong cuộc bầu cử quốc hội mới đây, kế hoạch của Thủ tướng Theresa May đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc mất thế đa số trong quốc hội khiến cho đảng Bảo thủ buộc phải thực hiện việc liên minh với DUP, một đảng nhỏ của Bắc Ailen. Cùng với đó, bà May cũng mất luôn thế chủ động trong việc triển khai kế hoạch Brexit.

Theo một nghiên cứu mới nhất, chênh lệch giàu nghèo đang gia tăng ở Anh trong một thập niên trở lại đây. Cụ theo theo Resolution Foudation, hiện 1% những người giàu ở Anh, tương ứng 448.000 người, đang sở hữu tới 14% tài sản quốc gia, trị giá 11 nghìn tỉ bảng. Trong khi đó có đến 15% (7,3 triệu người khác) thuộc nhóm “vô sản”. (BBC)

Tờ Telegraph cho biết, Thủ tướng May đang chịu áp lực từ nhiều thành viên trong đảng Bảo thủ, về việc phải đảm bảo một Brexit mềm mỏng hơn so với trước. Sự thay đổi này bao gồm cả khả năng Anh ở lại thị trường chung EU.

Đây thực tế là vấn đề khó đàm phán, trong nội bộ Anh và cả với phía EU. Reuters cho biết dù muốn duy trì dòng chảy thương mại với Anh, nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, EU cũng có lý do để bảo lưu quan điểm cứng rắn, nếu Anh nhất quyết ra đi. Việc nhượng bộ London có thể khiến cho EU với phần còn lại gồm 27 thành viên, có sức mạnh kinh tế lớn gấp 5 Anh, bắn đi tín hiệu khuyến khích các trường hợp ly khai tương tự xảy ra trong tương lai.  

Có thể bị lật đổ

Việc phải đưa ra một kế hoạch đủ hài lòng các quan điểm đối lập như nước với lửa là một thách thức lớn đối với Thủ tướng Theresa May. “Hoạ vô đơn chí”, trong bối cảnh trên thì vụ cháy toà chung cư Grenfell ở thủ đô London vừa mới đây vô hình chung càng khiến áp lực lên bà May tăng cao.

Phe đối lập Anh đã được dịp chỉ trích cách phản ứng kém hiệu quả của chính quyền, song song với những quan ngại về tỉ lệ chênh lệch giàu-nghèo tang cao ở Anh.

Cá nhân Thủ tướng Theresa May bị có buộc là “vô cảm” đối với các nạn nhân Grenfell. Chính phủ Anh mới đây đã thông qua khoản hỗ trợ 5 triệu bảng Anh cho gia đình các nạn nhân, nhưng việc này không đủ làm giảm cơn giận dữ của công chúng.

Theo Reuters, nội bộ đảng Bảo thủ đã đưa ra phương án “B” cho khả năng bà May phải ra đi, có thể ngay trong tháng 6 này. Một trong những ứng viên được nhắc tới hiện nay là Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd. Công đảng đối lập Anh đã không bỏ lỡ cơ hội này để gia tăng tấn công bà May. Hôm qua, phát ngôn viên Công đảng, Keir Starmer đã tuyên bố, với việc thất bại ở cuộc bầu cử quốc hội vừa qua, Thủ tướng Theresa May đã “không còn quyền hạn gì” đối với tiến trình Brexit. Ông này đồng thời tuyên bố, Anh đang trong tình trạng tồi tệ nhất trước các phiên đàm phán với EU.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận