Chủ nhật, 22/04/2018 04:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Australia phát triển thành công giống chuối mới giàu vitamin A

09/07/2017, 07:35 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Australia vừa phát triển thành công giống chuối biến đổi gene màu vàng cam đầu tiên trên thế giới rất giàu vitamin A, mở ra hy vọng cứu sống hàng nghìn trẻ em bị suy dinh dưỡng ở Đông Phi.

Một nhà nghiên cứu so sánh loại chuối biến đổi gen giàu vitamin A (trái) bên cạnh một quả chuối bình thường

Giáo sư James Dale trong nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Kỹ thuật Queensland, cho biết việc phát triển giống chuối này là một phần trong dự án nhân đạo nhằm cung cấp loại chuối giàu dinh dưỡng cho người dân ở Uganda - nơi loại quả này là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm chính.

Theo Giáo sư Dale,  sau hơn 1 thập kỷ phát triển, giống chuối biến đổi gene được trồng ở Uganda đã cho vụ quả đầu tiên và hàm lượng vitamin có trong mỗi quả chuối cao gấp 4 lần mức mục tiêu mà các nhà khoa học đặt ra. Tuy nhiên, người dân Uganda vẫn còn phải chờ thêm 6 năm trồng thử nghiệm nữa mới có thể ăn loại quả này. Trước khi đem tới Uganda, giống chuối này đã được trồng thử nghiệm ở Innisfail, cực bắc bang Queensland của Australia.

Việc thiếu vitamin A có thể dẫn tới mù lòa, làm suy yếu hệ miễn dịch và có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ. Ước tính, trên thế giới có từ 650.000-700.000 trẻ em tử vong mỗi năm và hàng trăm người bị mù lòa do không được bổ sung loại vitamin này. Giáo sư Dale nói: "Có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự thiếu hụt vitamin A dẫn đến một hệ miễn dịch suy yếu và thậm chí có thể có ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

Giáo sư James Dale làm việc trong trang trại trồng chuối vàng thử nghiệm tại bắc Queensland

Là thực phẩm chủ yếu tại nhiều nước Đông Phi, song chuối trồng ở đây lại có hàm lượng dinh dưỡng thấp, đặc biệt là lượng vitamin A và sắt. Do vậy, nhóm các nhà nghiên cứu Trường đại học Kỹ thuật Queensland đã quyết định chọn chuối để lai tạo, biến đổi gene, giúp người dân ở Đông Phi có thể được bổ sung, nâng hàm lượng vitamin A và sắt trong bữa ăn hàng ngày.

Dự án phát triển chuối giàu vitamin A cho các nước Đông Phi trị giá gần 10 triệu USD, do Quỹ Bill và Melinda Gates tài trợ.

VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận