Chủ nhật, 22/07/2018 06:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bà chị chồng ghê gớm

29/01/2013, 10:11 (GMT+7)

Ngày mà Hòa về làm dâu nhà Tuấn thì cô được mọi thành viên trong gia đinh chồng hết mực yêu thương, quý mến.

Ngày mà Hòa về làm dâu nhà Tuấn thì cô được mọi thành viên trong gia đinh chồng hết mực yêu thương, quý mến.

Là một cô thôn nữ ngoan, hiền chăm chỉ làm lụng, lại đối nhân xử thế với gia đình, bà con chòm xóm rất đúng mực, mà nhà mẹ đẻ của Hòa lại nằm cách nhà Tuấn có một con ngõ nên gia đình nhà chồng chẳng lạ gì tính nết của cô ngay từ những ngày thơ bé. Chẳng vậy mà khi Tuấn lấy được Hòa, hàng xóm láng giềng ai cũng mừng và khen hai đứa đẹp đôi. Họ còn luôn bàn luận về ông bà Năm ăn ở có phúc nên mới lấy được cô con dâu tuyệt vời…

Nhà chồng của Hòa chỉ có bố mẹ chồng, Tuấn, cậu em nhỏ đang học cấp 3 và bà chị chồng tên Thủy năm nay đã ngoài 30 chưa xây dựng gia đình. Từ khi mới bước chân về làm dâu, trái ngược với sự yêu thương quý mến của mọi người trong nhà thì bà chị chồng lại ghét cay ghét đắng Hòa ra mặt. Bà ta không bao giờ hài lòng bất cứ chuyện, hay một công việc gì mà Hòa làm trong nhà. Ví dụ như, khi đi rửa rau muống để chuẩn bị cơm nước cho gia đình, mặc dù Hòa đã làm rất sạch sẽ, rửa tới 4 lần nước giếng vậy mà khi để ý Hòa rửa rau, bà ta nguýt mắt, bữu môi bảo:

-Cô rửa rau như vậy định để cả nhà ăn bẩn chắc… Ở cái nhà này ai cũng cẩn thận, làm gì cũng phải sạch sẽ, nhất là cái ăn vào mồm nên cô phải học cho thuộc đấy…

-Em rửa sạch đấy chứ chị! Mà em đã rửa tới 4 lần nước chứ đâu có ít…

Chưa kịp đợi Hòa thanh minh hết câu, bà chị chồng đã chặn họng ngay bằng một câu té tát vào mặt:

-Động nói là cãi như chém chả. Tôi tưởng thằng Tuấn lấy được vợ ngoan, hiền, nào ngờ cũng chẳng ra gì…

Hay như, có lần Hòa cùng chị chồng ra đồng nhổ mạ để cấy lúa, do sơ ý đập mạ, Hòa làm nước bùn bắn tung tóe lên người chị chồng, và ngay lập tức bà ta bốc hỏa mắng như tát nước vào mặt Hòa, mặc dù cô đã xin lỗi và giải thích mình không hề cố ý.

Rồi trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, như chuyện sáng sớm nào Hòa cũng đặt chuông dậy lúc 5 giờ để xuống bếp nấu cám cho lợn và sửa soạn bữa sáng cho gia đình. Thế nhưng, do có hôm chuông bị hỏng, không kêu nên Hòa đã dậy muộn giờ và chỉ chờ những lúc như vậy để bà chị chồng soi mói trì triết. Bà ta nói đổng: “Dâu gì mà lại ngủ trương cả mắt để cho mẹ chồng phải dậy nấu cám! Thật là nhà này vô phúc…”

Bà Năm, mẹ chồng của Hòa thì tuyệt vời, khi biết con gái khó tính và ghê gớm như vậy nên không chỉ mắng con mình, bà thường động viên Hòa:

-Con ạ, chị Thủy mày từng ấy tuổi chưa chồng nên sinh khó tính. Vì vậy con mặc kệ, bỏ ngoài tai nhưng gì chị ấy nói, xử sự nhé con, chấp làm gì…

Nhiều bữa, chính bà Năm còn “gánh” cho Hòa tội mà bà chị chồng quy kết cho cô. Chuyện chỉ là thế này, khi hôm đó Hòa nấu cơm bị hơi sém và có mùi khét, khi dọn mâm ra, thấy mùi cơm khét, chị chồng bảo:

- Kiểu nấu cơm vụng về như thế này thì chỉ có con Hòa chứ còn ai nữa…

Bà Năm đỡ ngay:

- Con Hòa nào! Hôm nay tao nấu đấy, em mày bận nên tao nấu và sơ ý làm quá lửa. Thôi ăn tạm đi có sao đâu…

Không chỉ một, và nhiều lần, nhiều chuyện na ná vặt vãnh kiểu đó bà Năm đã đỡ cho Hòa, khiến cho bà chị chồng khó tính phải im lặng, nhưng mặt thì vẫn hằn học.

Ngay cả chồng Hòa anh cũng luôn cảm thông với nỗi buồn mà cô phải gánh chịu vì có một bà chị chồng khó tính. Chính Tuấn cũng nhiều khi bị lĩnh sẹo vì góp ý với chị mình. Có lần, Tuấn bảo chị:

- Nhà em nó ngoan, hiền vậy mà chị cứ soi mói, khó chịu là sao?! Điều gì nhà em làm không đúng thì chị phải góp ý, dạy bảo để nó sửa chữa chứ làm sao chị cứ vặn vẹo ra khiến chị em mất đoàn kết…

- Mày cũng chỉ bênh vợ chằm chặp thôi. Vợ hư, vợ láo còn không biết dạy, chắc nó cho mày ăn bùa mê thuốc lú rồi đây…

Những lúc bà chị mình nổi cơn tam bành vô cớ như vậy Tuấn cũng đều phải nín nhịn vì chỉ cần găng lên với nhau là sinh ra cãi vã to chuyện, như vậy dân làng nghe thấy thật chẳng hay chút nào.

Mặc dù bà chị chồng khó tính, ghê gớm như vậy và luôn có ý đối xử với Hòa không ra gì nhưng cô vẫn luôn sống đúng bản chất của một nàng dâu thôn quê hiền thảo. Đi đâu cô cũng xin phép, thưa gửi không chỉ với bố, mẹ chồng, chồng mà cả chị chồng. Ngay cả lúc chị chồng mắng xơi xơi vào mặt Hòa vẫn tỏ ra bình thường như không biết giận hờn.

Chuyện chị chồng nàng dâu kiểu như của gia đình bà Năm ở nông thôn xưa nay quá nhiều. May là Hòa còn được làm dâu ở một gia đình có bố, mẹ chồng tâm lý, hiểu biết, chứ mà rơi vào nhà có mẹ chồng nàng dâu cùng một ruộc ghê gớm thì có mà cãi nhau đứt khố…

NGUYỄN THÙY LIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận