Thứ ba, 17/07/2018 08:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bạc đầu lo thưởng Tết

23/01/2013, 10:28 (GMT+7)

Các DN, nhất là DN trong ngành nông nghiệp đang đau đầu, khổ sở vật vã lo thưởng Tết.

Các DN, nhất là DN trong ngành nông nghiệp đang đau đầu, khổ sở vật vã lo thưởng Tết.

Năm qua, ngành phân bón gặp không ít khó khăn nên thưởng Tết cho công nhân ngành này có thể không cao

Giảm thưởng

Vừa nhấc máy điện thoại hỏi thăm tình hình thưởng Tết cho cán bộ, công nhân viên trong công ty, PV đã được nghe ngay một thông tin “không mấy khả quan” của ông Nguyễn Khang, Chủ tịch HĐQT Cty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang. Ông Khang bảo, thôi thì trong bối cảnh khó khăn thế này, cố duy trì bằng mức thưởng năm ngoái là may lắm rồi, chưa nghĩ đến chuyện thưởng thêm.

Cty CP Vật tư KTNN Bắc Giang là một DN trực thuộc tỉnh, nhưng phạm vi hoạt động trên cả nước, nhất là các tỉnh phía Bắc. Đối với ông Khang, duy trì việc thưởng Tết là nguyên tắc hàng đầu để giữ chân nhân viên kinh doanh ở các tỉnh. “Cả năm họ làm việc cho mình, không thưởng xứng đáng cũng không được. Mà thưởng to thì bây giờ đào đâu ra tiền”, ông Khang than thở.

Để minh chứng, ông Khang bảo, vụ đông năm vừa qua, cả vùng Bắc Trung bộ bị lũ lụt, nên Cty chưa thể thu hồi được nợ tiền bán giống cây trồng và phân bón của các đại lý. Vả lại, năm nay lượng giống tồn kho lớn, nên tiền mặt để thưởng Tết làm cho lãnh đạo Cty bạc đầu suy nghĩ. “Mọi năm, Cty chúng tôi thưởng mỗi công nhân khoảng 2 – 3 triệu, cán bộ quản lý và nhân viên bán hàng thì cao hơn. Tết năm nay, DN duy trì mức thưởng này đã là cố gắng lắm rồi, còn cao hơn chắc không thể”, ông Khang nói.

Tổng Giám đốc Cty CP Thức ăn chăn nuôi Thái Dương Lê Quang Thành giật mình khi nhắc đến chuyện năm hết - Tết đến. Ông cho biết cùng thời điểm này năm ngoái, DN của ông đã ít nhiều rục rịch kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Còn hiện tại, Cty chưa công khai chuyện này, bởi sợ nhân viên... sốc.

Ông Thành tiết lộ, với 500 công nhân làm việc ở các nhà máy, Cty thành viên, năm ngoái, mức thưởng bình quân đầu người là 4 triệu đồng. Còn cán bộ quản lý, mức thưởng cao hơn. Tuy nhiên, Tết này sẽ khác, công nhân vẫn được hưởng mức thưởng bằng năm ngoái, còn cán bộ quản lý, cán bộ gián tiếp... thì mức thưởng sẽ giảm một nửa.

Ông Thành lý giải rằng, công nhân vốn đã rất vất vả trong đời sống thường ngày, nên việc thưởng Tết không thể cắt giảm. Với số tiền khoảng 4-5 triệu đồng, việc chi tiêu cho Tết mới chỉ tạm đủ các nhu cầu thiết yếu của họ. Còn đối với cán bộ, thì hằng tháng, thu nhập vốn đã cao hơn công nhân nhiều, thế nên trong bối cảnh kinh tế khó khăn, giá nguyên liệu đầu vào của công ty ngày càng cao, sản phẩm lại tồn kho nhiều, việc giảm thưởng với cán bộ là chính đáng, cũng là một cách để người lao động hiểu, chia sẻ khó khăn với DN.

Ngoài chuyện thưởng Tết, mỗi lao động của Cty Thái Dương đều được tăng lương mỗi năm từ 200 nghìn – 300 nghìn/người. Đây là một trong những biện pháp được ông Thành đánh giá góp phần giảm thiệt thòi cho người lao động trong gia đoạn khủng hoảng kinh tế, đồng thời hỗ trợ thêm đời sống của họ.

Nhiều DN “nói không” với thưởng Tết

Đến thời điểm này, Cty CP Mía đường Cần Thơ (CASUCO) còn tồn khoảng trên 20.000 tấn đường nhưng vẫn phải tiếp tục hoạt động để tiêu thụ 2.500 ha mía ở vùng Vị Thanh, Long Mỹ. Để giảm lỗ, Cty hạn chế đến mức thấp nhất các chi phí trong sản xuất đồng thời đẩy mạnh tìm kiếm thị trường để giảm lượng tồn kho.

Theo tính toán của Cty CASUCO, trong khi giá đường chỉ ở mức 14.200 đồng/kg, nhưng giá thành sản xuất trên 15.000 đồng/kg nên nhiều nhà máy cầm chắc lỗ. Bởi thế, việc thưởng Tết đến thời điểm này chưa được lãnh đạo DN đề cập. Trong cuộc trò chuyện với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT cho biết, "vẫn biết thưởng Tết là chuyện đương nhiên phải lo đối với lãnh đạo các DN, trong đó có tôi. Song trên thực tế, còn quá nhiều chuyện đau đầu khiến chúng tôi chưa thể nghĩ đến việc này vào thời điểm hiện tại".

Ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam nêu thực tế, Hiệp hội có 40 DN. Năm nay là năm cực kỳ khó khăn với ngành mía đường vì giá đường xuống thấp, dư thừa đường... Vì vậy, các DN phải tiết kiệm chi phí, cắt giảm tới 20% lương. Ông Thanh cho hay: “Hiệp hội đang làm việc với các hội viên, bàn giải pháp lo Tết cho anh em công nhân, chắc là không nhiều nhưng sẽ cố gắng để có Tết”.

Theo số liệu thống kê, cả nước hiện có tới 50.000 DN đã tuyên bố phá sản. 50.000 DN khác nằm trong diện có thể khai tử bất kể lúc nào nếu không có chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ. Khối các đơn vị gặp khó khăn chủ yếu rơi vào khối DN vừa và nhỏ thuộc hầu hết các ngành, hàng, lĩnh vực.

Thông tin từ Công đoàn ngành NN-PTNT Việt Nam cho biết, ngành đã tổng hợp và công bố mức lương, thưởng Tết của các DN, đơn vị hành chính trực thuộc ngành. Theo đó, mức thưởng Tết cao nhất thuộc về khối DN sản xuất, mức thấp nhất thuộc về các viện nghiên cứu.

Cụ thể mức thưởng Tết Quý Tỵ cao nhất là 5,5 triệu đồng/người (thuộc Tổng Công ty Giám định Cà phê và Hàng hóa Xuất nhập khẩu), mức thấp nhất là 500 nghìn đồng/người (thuộc Viện Quy hoạch và thiết kế Nông nghiệp). Nhìn chung mức lương thưởng Tết của các DN có giảm hơn so với năm trước, còn mức lương, thưởng Tết của đơn vị hành chính sự nghiệp hầu như không có sự thay đổi.

Ông Nguyễn Xuân Liệu, Trưởng Ban Chính sách (Công đoàn ngành NN-PTNT) cho biết, hiện chỉ có 26/80 đơn vị trực thuộc ngành có báo cáo về tình hình lương thưởng Tết. Nhìn chung, năm nay tình hình lương, thưởng đều giảm nhiều so với năm ngoái.

Cũng theo ông Liệu, tình hình kinh tế khủng hoảng khiến nhiều DN lớn gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất và phát triển. Chính vì thế, ngay cả các DN như Cty CP Cơ khí đóng tàu thủy sản Việt Nam, Cty Sản xuất chế biến chè… cũng khá dè dặt trong việc thưởng Tết. Cá biệt, một số ban quản lý hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thủy lợi, vận tải (Bộ NN-PTNT) đều nói “không” với thưởng Tết.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận