Chủ nhật, 22/07/2018 02:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắc Kạn: 3PAD cùng thanh niên xây dựng NTM

27/04/2011, 10:50 (GMT+7)

Mục tiêu của dự án nhằm hướng tới xóa đói, giảm nghèo bền vững, công bằng và cải thiện sinh kế cho những người nghèo khu vực miền núi.

Tỉnh Bắc Kạn hiện có trên 90.000 thanh niên, chiếm khoảng 30% dân số và khoảng 55% lực lượng lao động xã hội, trong đó 86,7% thanh niên là người dân tộc thiểu số, sống tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn, làng bản. Đây là lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng NTM. 

Dự án “Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông - lâm nghiệp Bắc Kạn” (3PAD) được triển khai từ cuối năm 2009. Mục tiêu của dự án nhằm hướng tới xóa đói, giảm nghèo bền vững, công bằng và cải thiện sinh kế cho những người nghèo khu vực miền núi. Sau khi triển khai ở các địa phương, 3PAD tổ chức các chương trình phối hợp dạy nghề, hỗ trợ kỹ thuật, tay nghề giúp tạo việc làm tăng thu nhập đã tạo điều kiện cho hầu hết thanh niên nông thôn Bắc Kạn có thể xây dựng đời sống đầy đủ trên chính quê hương mình.

Để thực hiện hiệu quả, 3PAD phối hợp thành lập Câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp, đội thanh niên tình nguyện, đoàn viên thanh niên xung kích trong việc phát triển kinh tế để ổn định cuộc sống, góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo trong hộ gia đình thanh niên, từng bước góp phần xây dựng làng bản văn minh, gia đình văn hoá…

Dự án 3PAD tỉnh Bắc Kạn có sự kết hợp với các đơn vị thực hiện dự án của Sở NN-PTNT và Trung tâm KN-KL trong xây dựng, triển khai mở các lớp tập huấn tại 3 huyện: Ba Bể, Pác Nặm, Na Rì. Thanh niên nông thôn được hướng dẫn phương cách làm ăn, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế gia đình. Dự án đã tổ chức 3 lớp tập huấn và xây dựng 9 mô hình vườn ươm cây lâm nghiệp quy mô nhóm hộ, hộ gia đình tại các xã: Quang Phong (Na Rì), Phúc Lộc (Ba Bể), Xuân La (Pác Nặm). Cung cấp cho thanh niên nông thôn những kiến thức cơ bản về kỹ thuật làm vườn ươm, từ đó có cơ sở nhân rộng ra các địa phương. Tập huấn xây dựng mô hình canh tác bền vững trên đất dốc tại các xã: Xuân La, Cổ Linh (Pác Nặm) nhằm thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến.

Trước đây, dân bản địa phải mua giá 700 đồng/cây giống. Nếu sản xuất với quy mô 1.600 cây/ha sẽ phải đầu tư gần 12 triệu đồng tiền giống. Sau khi được dự án xây dựng vườn ươm người dân được cấp giống và hướng dẫn cách chăm sóc đúng theo kỹ thuật, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Sau 6- 7 năm mức thu nhập của người dân đạt 100 triệu trên 1ha. Từ đó khẳng định hướng sản xuất cây giống lâm nghiệp theo qui mô nhỏ cộng đồng (nhóm hộ, hộ gia đình) là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu người dân. Thành công từ những mô hình này đã thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Họ góp phần tích cực vào việc thay đổi bộ mặt ở địa phương, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Điều kiện kinh tế phát triển kéo theo đời sống văn hóa tinh thần thanh niên ở nông thôn được nâng cao. Các tệ nạn xã hội và hủ tục lạc hậu bị đẩy lùi…

Dự án 3PAD tỉnh Bắc Kạn thực sự góp phần thay đổi bộ mặt ở các bản làng và chung sức với thanh niên nông thôn Bắc Kạn xây dựng NTM.

DIỆU THÚY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận