| Hotline: 0983.970.780

Bạc Liêu: Thiếu tôm nguyên liệu phục vụ chế biến

Thứ Hai 19/12/2011 , 11:10 (GMT+7)

Năm nào cũng vậy, vào những tháng cuối năm các DNXK thủy sản tại Bạc Liêu lại thiếu nguồn tôm nguyên liệu phục vụ chế biến.

Hiện nay, các NM hoạt động cầm chừng, chỉ từ 40 - 50% công suất, và các NM cũng đang chạy nước rút để cung ứng hàng theo các hợp đồng đã ký kết. Trong khi đó, những tháng này là tháng “ăn nên làm ra” bởi nhu cầu XK hàng hóa tăng mạnh. Cạnh tranh mua tôm nguyên liệu giữa các NM chế biến thuỷ sản XK đang diễn ra quyết liệt, đẩy giá tôm lên cao bất thường, tôm loại 30 con/kg hiện có giá trên 240 ngàn đồng/kg, nhưng cũng không đủ nguyên liệu cung ứng.

Để khắc phục khó khăn này và đảm bảo nguồn tôm nguyên liệu phục vụ chế biến, các nhà quản lý kinh tế cho rằng, các DN phải liên kết lại để cùng phát triển. Có vậy mới đảm bảo về thị trường đầu vào, đầu ra và chủ động cạnh tranh với các DNXK bên ngoài. Liên kết trong tổ chức sản xuất, kinh doanh là chuyện cần làm ngay lúc này giữa các DN kinh doanh XK thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Xem thêm
Nở rộ nuôi dúi ở Bắc Kạn

Các mô hình nuôi dúi đang phát triển khá nhanh ở Bắc Kạn, tuy nhiên việc tiêu thụ phụ thuộc hoàn toàn vào tư thương nên cần tính toán kỹ lưỡng trước khi đầu tư.

Tỷ lệ tiêm phòng vacxin tăng, nguy cơ bệnh dại sẽ giảm

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Bình đang tập trung, dồn lực tăng cường quân số về các địa phương hỗ trợ tiêm vacxin phòng, chống bệnh dại.

Giá ớt giảm mạnh, nông dân không buồn thu hoạch

QUẢNG NGÃI Dù mới bước vào đầu vụ nhưng giá ớt giảm mạnh. Bên cạnh đó, một số diện tích sụt giảm năng suất khiến nông dân đứng trước nguy cơ thua lỗ, không buồn thu hoạch.

Tháo gỡ 2 điểm nghẽn chính

Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững, đó là chia sẻ của TS Cao Anh Đương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mía đường (SRI).

Bình luận mới nhất