Thứ sáu, 20/07/2018 06:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắc Ninh chủ động lấy nước sớm

28/01/2013, 10:39 (GMT+7)

Có mặt tại tại tỉnh Bắc Ninh trong những ngày các hồ thủy điện xả nước, chúng tôi nhận thấy không khí SX rất khẩn trương.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến mực nước tại các con sông đều xuống thấp, việc lấy nước đổ ải SX vụ xuân ở miền Bắc gặp nhiều khó khăn. Có mặt tại tại tỉnh Bắc Ninh trong những ngày các hồ thủy điện xả nước, chúng tôi nhận thấy không khí SX rất khẩn trương.

Ông Phùng Đức Chiến, PGĐ Sở NN-PTNT Bắc Ninh cho biết, để cung cấp nước cho 40.000 ha rau màu và trên 35.000 ha lúa hằng năm, tỉnh trông chờ vào 3 trạm bơm chính lấy nước từ sông Đuống, sông Cầu và sông Hồng. Bình thường, mực nước sông Hồng phải đạt cao trình từ 2,3 m trở lên và cống Xuân Quan (Hưng Yên) đạt trên 1,95 m mới đảm bảo đủ điều kiện để các trạm bơm hoạt động hết 100% công suất. Nhưng từ năm 2010 đến nay, chưa khi nào mực nước tại các con sông đạt mức như trên mà đa phần đều thấp hơn rất nhiều so với thiết kế của trạm bơm.

Nông dân Bắc Ninh tranh thủ lấy nước đổ ải đồng ruộng

Để đảm bảo cung cấp đủ nước để gieo cấy, Sở NN-PTNT Bắc Ninh chỉ đạo các Cty khai thác công trình thủy lợi tổ chức lấy nước từ rất sớm. Ngay từ ngày 1/1, tất cả các trạm bơm đều hoạt động hết công suất lấy nước tích trữ vào hệ thống kênh chìm cũng như đổ ải để ruộng đồng có thời gian "ngậm" đủ nước.

“Ngành nông nghiệp cũng chỉ đạo các địa phương tiến hành nạo vét kênh mương, trục tiêu, chủ động lấy nước về động ruộng trên tinh thần khẩn trương, tiết kiệm. Các máy bơm dã chiến được tăng cường, chậm nhất đến ngày 20/2 phải hoàn thành công tác đổ ải. Chúng tôi khuyến cáo các cánh đồng trồng màu nhanh chóng thu hoạch nông sản để sẵn sàng đổ ải khi có nước. Nhìn chung, nhờ chủ động, quyết liệt lấy nước từ sớm nên về cơ bản năm nay Bắc Ninh sẽ đạt kế hoạch trong việc lấy nước đổ ải”, ông Chiến nhấn mạnh.

Trong các đợt xả nước này, Điện lực Bắc Ninh sẽ ngừng tất cả các công việc phải cắt điện liên quan đến khu vực có trạm bơm tưới để đảm bảo điện phục vụ bơm nước đổ ải, trong trường hợp sự cố dẫn đến thiếu nguồn cục bộ sẽ thực hiện phương thức tạm ngừng cấp điện sinh hoạt ở một số khu vực, để ưu tiên công suất điện cho các trạm bơm tưới hoạt động.

Còn theo chia sẻ của ông Lại Đắc Bình, PGĐ Cty Điện lực Bắc Ninh, căn cứ vào lịch xả nước của các hồ thủy điện, Cty đã xây dựng phương án đảm bảo cấp điện ổn định cho tất cả các trạm bơm tưới trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan đảm bảo công tác bơm nước đổ ải đạt hiệu quả cao nhất.

Theo đó, Điện lực Bắc Ninh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương kiểm tra toàn bộ lưới điện cấp cho các trạm bơm nhằm phát hiện những khiếm khuyết để kịp thời xử lý, lập phương thức vận hành nguồn và lưới điện hợp lý, đảm bảo tin cậy trong mọi điều kiện làm việc. Tổ chức, bố trí, phân công lực lượng ứng trực, chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, vật tư, thiết bị dự phòng, bảo dưỡng hệ thống thông tin liên lạc và các loại phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố lưới điện xảy ra.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận