Thứ ba, 17/07/2018 08:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bách Thuận chống rét cho vật nuôi

14/01/2013, 10:29 (GMT+7)

Nông dân xã Bách Thuận huyện Vũ Thư (Thái Bình) đã sử dụng nhiều biện pháp chống rét hiệu quả.

Để bảo vệ an toàn cho đàn gia súc, gia cầm trong thời tiết khắc nghiệt, nông dân xã Bách Thuận huyện Vũ Thư (Thái Bình) đã sử dụng nhiều biện pháp chống rét hiệu quả.

Gần 1 tuần nay, khi thời tiết ở nhiệt độ rét đậm rét hại, bà Nguyễn Thị Nhâm ở thôn Chiến Thắng thường xuyên bận bịu với việc dùng bạt để che chắn kín gió chuồng trại. Bà còn dùng củi và vỏ trấu đốt lửa làm đống rấm sưởi ấm cho đàn lợn hơn 60 con chuẩn bị cho xuất chuồng khỏi bị lạnh, chỉ mong sao chúng không bị mắc bệnh lở mồm long móng, tai xanh hay bệnh phổi.

Khi chúng tôi tới thăm gia trại của nhà ông Trần Ngọc Quý thôn Bách Tính, toàn bộ khu chuồng trại chăn nuôi gà được che kín bằng bạt. Với quyết tâm không để 1.200 con gà bị mắc dịch cúm gia cầm do rét đậm rét hại, ông Quý còn áp dụng sưởi ấm bằng điện 7 bóng điện 200W, tăng khẩu phần thức ăn tinh cho đàn gà và một số biện pháp khác.

 

Ông Quý cho biết: “Toàn bộ gia sản và cái Tết Quý Tỵ gia đình trông ngóng cả vào đàn gà và mấy chục con lợn. Vì thế, dù vất vả, tốn kém chi phí nhưng gia đình tôi cũng phải cố bảo vệ cho chúng không bị bệnh. Ngoài sưởi ấm, đảm bảo dinh dưỡng cho gia súc gia cầm, tôi cũng chủ động phối hợp với cán bộ thu ý xã tiêm vắcxin phòng bệnh để nâng cao sức đề kháng cho chúng”.

Bách Thuận là địa phương có tốc độ phát triển chăn nuôi mạnh nhất huyện Vũ Thư, thu về trên 100 tỷ đồng/năm từ chăn nuôi. Chỉ tính riêng trong đợt này, toàn xã có hơn 17 nghìn con lợn và trên 11 nghìn con gia cầm. Ước tính sản lượng cung cấp cho thị trường Tết Quý Tỵ khoảng 120 tấn thịt.

Để bảo vệ an toàn cho đàn gia súc, gia cầm, xã Bách Thuận triển khai nhiều biện pháp nâng cao nhận thức và trình độ kỹ thuật cho nông dân. Đài truyền thanh xã ngày nào cũng tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ thuật chống rét và chăm sóc cho gia súc gia cầm.

Ông Nguyễn Văn Mai, PCT UBND xã Bách Thuận cho biết: “Địa phương đã tích cực tuyên truyền, động viên bà con chăn nuôi tận dụng mọi vật dụng như bạt, chiếu, chăn để che chắn, tránh gió lạnh lùa vào chuồng trại. Tổ chức tập huấn và hướng dẫn cách sưởi ấm bằng lửa và bằng điện an toàn cho gia súc gia cầm và không để xảy ra hỏa hoạn. Giao cho cán bộ chăn nuôi thú y xã kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp gia súc, gia cầm mắc bệnh, dịch không để lây lan ra diện rộng".

KHẮC DUẨN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận