Thứ sáu, 20/07/2018 12:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bạn của người chăn nuôi

17/07/2014, 08:10 (GMT+7)

Cùng với việc tái lập tỉnh Quảng Trị vào năm 1989, Chi cục Thú y tỉnh cũng được ra đời. 

Bạn của người chăn nuôi
Cán bộ thu ý cơ sở ở Quảng Trị tiêm phòng dịch bệnh heo tai xanh

25 năm qua, ngành thú y Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ như Thủ tướng Chính phủ 2 lần tặng Bằng khen cho tập thể vào 2 năm 2006, 2012 và Bằng khen cho lãnh đạo Chi cục năm 2012.

Nhiều tập thể, cá nhân được Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong các mặt hoạt động. Bà Lê Thị Nga, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Trị cho biết, ngày mới thành lập, Chi cục có 19 cán bộ, trong đó 3 người có trình độ đại học. Đến nay Chi cục có 79 cán bộ, công chức và lao động hợp đồng, trong đó trình độ thạc sỹ 3 người, đại học, cao đẳng 61 người.

Đội ngũ cán bộ kỹ thuật thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ. Để củng cố và hoàn thiện hệ thống thú y từ tỉnh về cơ sở, nâng cao năng lực ngành thú y, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Chi cục Thú y Quảng Trị đã phối hợp với các địa phương tiến hành bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và tuyển chọn đội ngũ thú y cấp xã, phường, thị trấn. Đến năm 2010 đã tổ chức hoạt động cho 143 trưởng trạm thú y cấp xã. Số cán bộ thú y xã có 6 người đạt trình độ đại học, số còn lại là trung cấp.

Tiếp tục thực hiện lộ trình của UBND tỉnh tại QĐ 25/2009, Chi cục chủ động hợp tác với trường Trung học Nông nghiệp Quảng Trị đào tạo mạng lưới thú ý viên. Đến năm 2012 cơ bản toàn tỉnh Quảng Trị đã hoàn thiện tổ chức mạng lưới này với 1.041 thú y viên tại các thôn, bản. Đây là lực lượng rất quan trọng, phát huy được vai trò trách nhiệm của mình tham gia công tác quản lý và giám sát và phòng chống dịch bệnh cơ sở.

Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Chi cục Thú y Quảng Trị (22/7/1989 - 22/7/2014), ông Nguyễn Văn Bài, GĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị đánh giá, trong quá trình phát triển, Chi cục Thú y luôn đổi mới, luôn là người bạn đồng hành thân thiết của người chăn nuôi, giúp ngành chăn nuôi nói chung và thú y nói riêng từng bước chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chi cục tập trung hàng đầu cho công tác phòng chống dịch CGC, LMLM, tai xanh, dịch bệnh thủy sản để phát triển chăn nuôi bền vững, góp phần phát triển KT-XH tỉnh Quảng Trị.

Theo bà Nga, hoạt động thú y là nhiệm vụ chính nên Chi cục luôn xác định mục tiêu phòng bệnh là cơ bản, nhưng khi có dịch phải tích cực chủ động dập dịch nhanh và có hiệu quả. Công tác tiêm phòng cho đàn gia súc được Chi cục chủ động phương án, dự trữ đủ vắc xin và các hóa chất cần thiết, phối hợp chặt chẽ chính quyền các cấp thực hiện tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc 2 vụ trong năm, đồng thời tiêm bổ sung thường xuyên. Nhờ đó, tỷ lệ đàn gia cầm, gia súc tiêm phòng được nâng cao dần hàng năm, tỷ lệ mắc bệnh giảm nhiều.

Từ năm 2005 đến nay, Chi cục đã thực hiện chương trình khống chế và thanh toán một số bệnh nguy hiểm của gia súc, gia cầm. Hằng năm đã sử dụng hơn 130.000 liều vắc xin LMLM và hơn 2 triệu liều vắc xin CGC. Công tác chống dịch được Chi cục và địa phương tập trung triển khai triệt để các biện pháp phòng chống. Tổ chức xử lý, bao vây, khống chế, dập dịch hiệu quả. Vì vậy những năm gần đây các loại bệnh tụ huyết trùng ở trâu bò, dịch tả lợn không còn xảy ra. Các loại dịch tai xanh, LMLM được Chi cục phát hiện sớm, chặn đứng kịp thời.

Nhờ công tác phòng chống dịch bệnh luôn ổn định nên người chăn nuôi yên tâm đầu tư phát triển SX. Năm 2006 tổng đàn gia cầm toàn tỉnh gần 1,2 triệu con nay lên gần 2 triệu con, tổng đàn trâu bò hơn 80.000 con.

Bước vào giai đoạn mới, chăn nuôi gia súc, gia cầm đang dần chuyển theo xu thế thị trường, việc giao lưu kinh tế, buôn bán ngày càng phát triển, kéo theo nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan. Trước tình hình đó, Chi cục hết sức chú trọng công tác kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ. Từ việc chỉ có 2 lò giết mổ gia súc tập trung ở TP Đông Hà đến nay đã có 11 lò, 241 điểm giết mổ nhỏ lẻ, gần 100% gia súc giết mổ được kiểm tra trước khi đưa ra thị trường.

Đáng chú ý tại TP Đông Hà và TX Quảng Trị đã có 100% đầu gia súc được giết mổ tập trung. Chi cục đang tham mưu cho Sở NN-PTNT xây dựng hoàn chỉnh đề án “Quy hoạch, chính sách xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đến năm 2020”, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Một hoạt động quan trọng là kiểm dịch động vật. Sau khi chuyển giao nhiệm vụ kiểm dịch xuất khẩu cho cơ quan Thú y vùng III, Chi cục tập trung công tác kiểm dịch nội địa. Hằng năm, đã thực hiện kiểm dịch 10.000 - 12.000 con trâu bò, 45.000 con lợn và gần 180.000 con gia cầm, trên 300 triệu tôm giống, phúc kiểm hàng chục vạn con gia súc, gia cầm.

Trước yêu cầu phát triển chăn nuôi, UBND tỉnh Quảng Trị đã cho phép thành lập Hội Chăn nuôi - thú y tỉnh. Hội đã tập hợp được lực lượng 250 hội viên, là những người làm công tác khoa học, kỹ thuật, quản lý dịch vụ trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y trên địa bàn.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận