Quang cảnh hội thảo |
Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên bắt đầu từ những năm 1990 tại đầm Cù Mông (TX Sông Cầu). Ban đầu đầu chỉ khoảng 200 lồng, đến nay toàn tỉnh đã phát triển khoảng 33.590 lồng, sản lượng 650-680 tấn/năm.
Mặc dù nghề nuôi mang lại hiệu quả trị kinh tế cao cho người nuôi, song do phát triển “nóng” nên đang đối mặt những rủi ro cao về ô nhiễm môi trường, dịch bệnh và biến đổi khí hậu.
Điển hình như đợt cuối năm 5, đầu tháng 6 năm 2016 và 2017 đã xảy ra tình trạng tôm hùm chết hàng loạt trên vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu), gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.
Theo thống kê TX Sông Cầu, đợt tôm chết cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2017 số tôm chết lên đến 2 triệu con, với gần 1.000 hộ nuôi ảnh hưởng.
Trước thực trạng trên, để phát triển nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên bền vững, hiệu quả, hạn chế thấp chất những rủi ro trong qua trình sản xuất, hội thảo hôm nay nhằm phân tích sâu các thực trạng, những khó khăn và nguyên nhân tồn tại trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành để đề xuất những giải pháp khắc phục.
Tại hội nghị với sự tham gia đại diện lãnh đạo các cơ quan của Bộ NN-PTNT, các nhà quản lý và nhà khoa học sẽ góp ý, thảo luận, đưa ra các giải pháp, cơ chế giúp nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên phát triển theo định hướng.