Thứ ba, 22/05/2018 07:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bán vé số kiếm tiền chữa bệnh hiểm nghèo

28/11/2014, 08:10 (GMT+7)

Hằng ngày, đôi vợ chồng nghèo lội bộ khắp các nẻo đường ở TP Cần Thơ để bán vé số kiếm tiền mưu sinh và chữa bệnh. 

Bán vé số kiếm tiền chữa bệnh hiểm nghèo
Gia đình bà Thanh trong phòng trọ ẢNH: NGỌC ANH

Đó là hoàn cảnh của vợ chồng bà Thái Thiên Thanh, quê xã Phú Tâm (Mỹ Tú, Sóc Trăng) bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối và chồng là ông Lê Phước Hậu, thương binh hạng ¾ (cụt một chân, phải đi nạng) bị bệnh tiểu đường, thận và hở van tim 2 lá.

Giữa trưa ngày cuối tháng 10, đôi vợ chồng cùng 2 con gái với nét mặt bơ phờ, tay chân run rẩy tìm đến Văn phòng Hội Người khuyết tật TP Cần Thơ, ở đường 30/4, phường Hưng Lợi (Ninh Kiều) để xin giúp đỡ.

Bà Thanh nói: “Từ sáng đến giờ (hơn 12 giờ trưa) cả nhà tôi đi bán vé số không đủ tiền mua cơm ăn, người đi đường thấy tội nghiệp nên giới thiệu đến đây để nhờ giúp đỡ và xin chiếc xe lăn làm phương tiện đi bán vé số, lấy tiền chữa bệnh, nuôi gia đình”.

Qua tiếp xúc, được biết, bà Thanh mắc bệnh nhiều năm nhưng không có tiền chữa trị, đến tháng 10/2003, bệnh tình ngày càng nặng hơn nên gia đình đã vay mượn tiền đưa lên Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh chữa trị.

Tại đây, bác sỹ chẩn đoán bà đã bị ung thư cổ tử cung. Từ đó đến nay, bà Thanh đã trải qua nhiều lần xạ trị, hóa trị nhưng bệnh tình không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm. Hiện tại, bệnh của bà Thanh đã đến giai đoạn cuối, di căn qua xương chậu và hai chân gây đau nhức nên phải dùng cặp nạng để di chuyển.

Gần nửa năm nay, do không có tiền nhập viện, gia đình bà thuê 1 phòng của nhà trọ Huy Hoàng, ở khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê Bình (Cái Răng, TP Cần Thơ) với chi phí hơn 700.000đ/tháng và bà xin Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ cho điều trị ngoại trú bằng cách cấp phát thuốc uống hằng ngày với giá 80.000 đồng/viên.

Bà Thanh nghẹn ngào, nói: “Mỗi viên thuốc chỉ có tác dụng giảm đau trong 4 giờ, ngày uống 3 viên mà nhiều ngày tôi không có tiền mua thuốc uống. Khi hết thuốc thì cơ thể đau nhức dữ dội, tay chân run rẩy đi không nổi”.

Còn ông Hậu, chồng bà tuy bị khuyết tật chân đi lại khó khăn nhưng trước đây ông vẫn đi làm thuê để nuôi gia đình. Ông Hậu cho biết, từ khi vợ (bà Thanh) phát bệnh đến nay, ông vay mượn hơn 15 triệu đồng để lo chữa trị nhưng tiền đã hết mà bệnh không giảm nên chỉ còn cách bán vé số sống ngày nào hay ngày đó.

Vợ chồng bà không ruộng đất, con ruột là cháu Lê Thanh Thảo, 11 tuổi, đầu óc không bình thường, ngây ngô như trẻ lên 5 tuổi.

Ngoài ra, vợ chồng bà còn nhận thêm một bé gái khác cùng tuổi với cháu Thảo, tên là Loan mồ côi mẹ khi vừa chào đời làm con nuôi. Vì hoàn cảnh nghèo, cha mẹ bệnh nên 2 em phải từ bỏ ước mơ được cắp sách đến trường khi vừa học hết lớp 2 để theo cha mẹ lên Cần Thơ bán vé số mưu sinh.

Gần đây, bà Thanh sức khỏe yếu phải nằm ở nhà. Ông Hậu cùng hai đứa con gái đi bán vé số để trang trải cho cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều hôm ông Hậu mệt nghỉ ở nhà chỉ còn một mình bé Loan đi bán vé số.

 Ông Hậu nói: “Mỗi ngày, Loan nhận 20 tờ vé số khi bán hết thì lấy tiền lời chạy về đại lý để lấy vé đi bán tiếp, ngày kiếm được vài chục ngàn. Chiều về Loan mua đồ ăn cho cả nhà. Còn gạo thì được các nhà hảo tâm cho để dành nấu ăn. Hôm nào nhà hết gạo thì chạy vào bệnh viện xin cơm từ thiện...”.

 Trò chuyện cùng chúng tôi, bà Thanh nghẹn ngào nói: “Vợ chồng tôi muốn tự vẫn cho xong. Nhưng nghĩ đến hai đứa con bỏ đi không đành lòng. Tôi chỉ mong mau khỏi bệnh để đi bán vé số phụ chồng, con”.

Còn ông Hậu không nén được cảm xúc của mình, vừa nói hai hàng nước mắt của ông cứ tuôn rơi. Ông tâm sự: “Giờ tôi lo nhất là đứa con gái lớn, mai này tôi mất đi không biết nó phải sống thế nào. Trong khi nó khù khờ, vệ sinh cá nhân cũng không xong lấy gì mà tự nuôi thân”.

Bà Bùi Thị Hồng Nga, Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP Cần Thơ cho biết, hoàn cảnh gia đình bà Thanh đáng thương. Hội chỉ giúp đỡ một phần nhỏ về tinh thần để động viên gia đình bà trong lúc này.

Gia cảnh này mong nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

HÒA BÌNH – NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận