| Hotline: 0983.970.780

Báo chí cần “đánh thức” trách nhiệm của DN

Thứ Tư 27/04/2011 , 10:20 (GMT+7)

Buổi Tọa đàm “Thức tỉnh trách nhiệm” do RED tổ chức sáng ngày 26/4 đã thu hút khá đông báo giới đến tham dự.

Buổi Tọa đàm “Thức tỉnh trách nhiệm” do Trung tâm nghiên cứu truyền thông phát triển (RED) thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức sáng ngày 26/4 đã thu hút khá đông báo giới đến tham dự.

Có nhiều người đặt câu hỏi với ông Trần Nhật Minh, Giám đốc RED ngay sau khi đọc tên Tọa đàm: chẳng nhẽ “đạo đức trách nhiệm của các doanh nghiệp” đang bị bỏ qua nên cần người “đánh thức”. Không giải thích, vị giám đốc trẻ đứng lên “điểm” lại 4 vụ việc xảy ra gần đây nhất đã khiến báo giới tốn khá nhiều bút mực.

Đó là vụ Ngân hàng VietinBank chuẩn bị xây cao ốc ngay trong khuôn viên Trường Lê Quý Đôn (TP.HCM); vụ sập mỏ đá Lèn Cờ (Yên Thanh, Nghệ An) đã khiến 24 công nhân bị vùi lấp, 18 người chết (chủ yếu là phụ nữ). Đau đớn nhất là 54 trẻ mồ côi vĩnh viễn không được nhìn thấy mặt mẹ. Hay mới nhất là vụ Cty ô tô Toyota (TMV) ngày 15/4 đã phải nói lời xin lỗi một cách công khai và chấp nhận thu hồi để sửa chữa gần 66 ngàn xe sau một thời gian dài phớt lờ về những lỗi kĩ thuật. Vụ cuối cùng là Cty Huyndai Vinashin xả rác thải chưa xử lý ra Vịnh Vân Phong. Thủ tướng đã nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu xử lý, nhưng công ty vẫn không chấp hành. Bởi sự thiếu trách nhiệm, thậm chí là vô đạo đức của doanh nghiệp đã khiến cho “lòng tin” của hàng triệu người dân đều bị tổn thương mà không biết bao giờ hồi phục…

Một điều dễ nhận thấy là nếu không có báo chí vào cuộc thì những vụ việc trên sẽ không có kết quả như vậy.

Nguyên nhân nào khiến cho các DN có thể “coi nhẹ” tính mạng người dân như vậy? Theo Luật sư Trần Đình Triển, đó là do luật pháp của ta hiện nay quá thiếu để có thể quy trách nhiệm. Theo ông, bất kể quốc gia nào cũng vậy, muốn phát triển cũng đều dựa vào các DN. Thế nhưng hiện nay, hầu như không ai kiểm soát mọi hoạt động của DN. Ví dụ như vệ sinh an toàn thực phẩm, có bao vụ ngộ độc xảy ra, bao thức ăn không đảm bảo vệ sinh nhưng cơ quan chức năng chưa hề xử lý DN nào “bẩn”. Rồi cuối năm, ngành thực phẩm chỉ báo cáo kết quả lên cơ quan số liệu trên mà không hề có giải pháp nào cả. Thế nhưng, khi báo chí vào cuộc, phóng viên gặp trở ngại thì vẫn chưa có cơ quan nào bảo vệ. Nhiều nhà báo phải tự tìm đường đi bằng “ngõ ngách” mà không thể đi được đường lớn một cách công khai bởi không được sự hỗ trợ của luật pháp.

Đến từ Viện nghiên cứu Trung ương, TS Trần Kim Hào còn khẳng định: “Lỗi cũng bởi DN không hiểu (hoặc cố tình quên) trách nhiệm với xã hội như thế nào? Làm thế nào để DN hiểu được trách nhiệm của mình đối với XH? Doanh nghiệp phải hiểu rằng: chỉ khi nào thực hiện đủ 4 điều: đạo đức- kinh tế- pháp lý- nhân văn thì mới thực sự phát triển. Nguyên nhân cũng bởi 1 phần do Nhà nước buông lỏng và 1 phần do chính người lao động không hiểu rõ quyền lợi của mình nên không tự bảo vệ mình. Vị TS kiến nghị: nên chăng phải có sự đồng thuận giữa nhà nước, xã hội và DN trong đó truyền thông đóng 1 vai trò rất quan trọng. Nhà nước phải điều kiện cho DN hoạt động mạnh hơn, tạo môi trường cạnh tranh để DN hoạt động có hiệu quả.

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm