Thứ sáu, 20/04/2018 05:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bão đổ bộ Thanh Hóa - Hà Tĩnh: Lo nhất lũ lớn và nguy cơ hồ chứa

16/07/2017, 19:38 (GMT+7)

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho rằng đối với 3 tỉnh ảnh hưởng trực tiếp bão số 2 là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh hiện các địa phương này có khoảng 1.400 hồ chứa. Trong đó, nhiều hồ đập có nguy cơ thiếu an toàn.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 2, ngày 16/7 và dự báo đến ngày 18/7, Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to: Tổng lượng mưa cả đợt ở các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An dao động từ 250-350mm; các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Hà Tĩnh từ 150-250mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên 100-200mm; các khu vực khác của Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình-Thừa Thiên Huế 50-150mm. 

Từ ngày 17/7 đến ngày 20/7, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên thượng lưu hệ thống sông Hồng với biên độ lũ lên từ 2-3m, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh biên độ lũ lên từ 4-6m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Hiếu (Nghệ An), sông Bưởi và thượng nguồn sông Mã (Thanh Hóa) ở mức báo động 1 (BĐ1) và trên BĐ1; trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh), sông Gianh, sông Kiến Giang (Quảng Bình) ở mức BĐ1-BĐ2; hạ lưu sông Mã và sông Cả còn dưới mức BĐ1. 

Lũ lớn trên các sông suối nhỏ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… Ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn có nguy cơ xuất hiện như: Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa, Vinh (Nghệ An), Hà Tĩnh. 

* Tại cuộc họp BCĐ Phòng chống thiên tai Trung ương, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai cho rằng đối với 3 tỉnh ảnh hưởng trực tiếp bão số 2 là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh hiện các địa phương này có khoảng 1.400 hồ chứa. Trong đó, nhiều hồ đập có nguy cơ thiếu an toàn. Với các hồ chứa thiếu an toàn, ông Thắng yêu cầu các địa phương sẵn sàng phương án ứng phó để đảm bảo an toàn cho hồ, tăng cường cán bộ giám sát, cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du.

Bên cạnh đó, trong quá trình xả lũ cần thông báo sớm, rõ ràng cho chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh… Lãnh đạo UBND các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cũng lo ngại nhất là việc mưa lớn do ảnh hưởng sau bão sẽ ảnh hưởng đến một số hồ chứa nước. Cụ thể tại Thanh Hóa có 121 đập không an toàn. Địa phương đã chỉ đạo 18 hồ không được tích nước và 103 hồ hạn chế tích nước…

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận