Thứ bảy, 21/07/2018 07:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo động về tình trạng tự tử bằng thuốc bảo vệ thực vật

04/08/2017, 08:27 (GMT+7)

Sử dụng thuốc BVTV bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ... trong sản xuất nông nghiệp hiện nay không thể thiếu đối với bà con nông dân.

12-21-00_tinh_trng_tu_tu_bng_thuoc_bvtv_o_luc_yen_gy_nh_huong_toi_tm_ly_x_hoi
Tình trạng tự tử bằng thuốc BVTV đang gây ảnh hưởng tới tâm lý xã hội

Tại các xã vùng sâu vùng xa của huyện Lục Yên (Yên Bái), người dân thường có thói quen để thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trong nhà một khoảng thời gian rồi mới mang đi sử dụng, hay sử dụng không hết thì dồn vào các loại chai nhựa mang về nhà cất để lần sau dùng tiếp.

Điều này vô tình làm cho trẻ em, thậm chí là cả người lớn uống nhầm, hoặc trong những lúc quẫn trí, uống thuốc trừ sâu để tự tử.

Ngày 27/3/2017, anh Hoàng Văn H, 23 tuổi xã An Phú được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng buồn nôn, nôn ra nước, nóng rát vùng thượng vị. Theo người nhà kể lại, do mâu thuẫn gia đình, anh H đã lấy thuốc trừ cỏ loại Lipocin 41 SL ra uống 1 chén con, người nhà phát hiện được kịp thời đưa đi cấp cứu nên thoát chết.

Ngày 16/6/2017, bệnh nhân Nông Văn H, 15 tuổi, xã Tân Lập được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình đau bụng buồn nôn, khó thở, mạch nhanh, huyết áp tụt. Tiên lượng xấu và đã được chuyển lên tuyến trên. Cùng ngày, bệnh nhân Triệu Văn V, 26 tuổi xã Tân Lĩnh được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hơi thở nồng nặc mùi rượu lẫn với mùi thuốc trừ sâu, đau đầu chóng mặt hoa mắt, da mặt đỏ.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân đã uống rượu, sau đó uống thêm thuốc trừ sâu loại Sairifos, không rõ số lượng bao nhiêu. Sau đó được bạn đi cùng phát hiện đưa vào viện cấp cứu kịp thời.

Tiếp đó, ngày 17/6/2017, bệnh nhân Chu Văn M, 13 tuổi xã Tân Lập được đưa vào viện rửa ruột do uống thuốc trừ sâu loại Vophatox. Lý do bị chị gái nói, cháu đã lấy chai thuốc trừ sâu uống một hơi. Sau khi chữa khỏi, cháu bùi ngùi kể lại: “Hôm đấy nhà có một miếng mít, cháu muốn ăn nhưng chị không cho ăn và bảo sẽ đánh nên cháu đã đi lấy thuốc sâu uống…”.

Các bệnh nhân uống thuốc BVTV với rất nhiều lý do, không chỉ do mâu thuẫn gia đình, mà còn do sự bất cẩn của người lớn. Mới đây, có 3 cháu nhỏ là anh chị em họ trong một gia đình gồm Bàn Thị Mơ 6 tuổi, Bàn Thị Loan 3 tuổi, Đặng Văn Hoàn 4 tuổi thôn 14 xã Động Quan được đưa vào viện cấp cứu do ngộ độc thuốc trừ sâu.

Theo lời kể của người nhà, do bất cẩn của người lớn trong việc sử dụng thuốc BVTV, các cháu tưởng siro ho nên đã rủ nhau uống chơi. Sau đó các cháu có biểu hiện sùi bọt mép, nôn, có cháu bị ngất. Rất may mắn, các cháu đã được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời, hiện nay sức khỏe đã ổn định. Ông Bàn Văn Thiên, thôn 14 xã Động Quan cho biết: “Do không để ý tới các cháu nên dẫn đến sự việc như vậy…”.

Thậm chí do thiếu hiểu biết, ấu trĩ có người dùng thuốc sâu gội đầu để trị chấy. Rồi đổ thuốc chuột vào góc nhà, chân tường để... bẫy chuột. Chuột chưa chết, con người đã say thuốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, giống nòi.

Thực tế cho thấy, tình trạng tự tử bằng thuốc sâu ở huyện Lục Yên đang là vấn đề đáng báo động, đặc biệt là ở giới trẻ và đang có chiều hướng gia tăng, gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, ảnh hưởng xấu đến tâm lý xã hội.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Lục Yên, năm 2016 có 33 ca tự tử do tự uống thuốc BVTV. Riêng 6 tháng đầu năm 2017 có 24 ca ngộ độc thuốc BVTV, trong đó có 1 người đã tử vong. Phần lớn bệnh nhân đều trong độ tuổi lao động từ 10 – 50 và và xuất phát từ mâu thuẫn, xích mích trong gia đình. Đó là chưa kể số bệnh nhân uống và tử vong tại gia đình. Hậu quả để lại là rất lớn.

Bác sĩ Trần Trọng Lợi, Giám đốc TT Y tế huyện Lục Yên cho biết: “Thuốc BVTV được dùng trong nông nghiệp nhằm diệt sâu, bệnh, cỏ dại, các côn trùng gây hại. Đối với con người, khi uống phải tùy theo loại thuốc và lượng nhiễm độc vào cơ thể sẽ gây ra những hậu quả và di chứng rất nặng nề cả về sức khỏe và tâm lý, có thể dẫn đến tử vong”.

KHẮC ĐIỆP- HOÀI THU (Lục Yên, Yên Bái)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận