Thứ sáu, 25/05/2018 02:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bão số 4 tại Phú Yên: Không gây thiệt hại về người

30/11/2014, 10:43 (GMT+7)

Sáng ngày 30/11, Bộ trưởng Cao Đức Phát làm việc tại tỉnh Phú Yên triển khai công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 4.

Bão số 4 tại Phú Yên: Không gây thiệt hại về người
Bộ trưởng chỉ đạo khắc phục hậu quả cơn bão số 4 tại Phú Yên

Tại buổi làm việc, ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, khoảng 22h ngày 29/11 bão số 4 đổ bộ vào đất liền tỉnh Phú Yên, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4h ngày 30/11, vị trí tâm áp thất nhiệt đới ở vào khoảng 1306’N-10809’E trên đất liền các tỉnh Phú Yên-Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thất nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Do ảnh hưởng vùng của hoàn lưu sau bão, vùng biển Phú Yên có gió cấp 6, cấp 7, biển động, trong đất liền có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to. Lũ các sông trong đêm 30/11   có khả năng đạt mức BĐ I, BĐ II.

Tính đến thời điểm này bão số 4 không gây thiệt hại về người, tuy nhiên có đến 33 nhà bị sập và tốc mái; khoảng 210 ha lúa, hoa màu bị ngập.

Được dự báo tâm bão đi qua, ông Lương Công Tuấn, PCT TX Sông Cầu cho biết, tính đến 8h sáng nay thiệt hại ban đầu ở địa phương có đến 10 nhà bị sập và tốc mái; 120 ha hoa màu bị ngập; 2,4 ha tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại.

Tương tự, ông Nguyễn Tài, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cho biết, cơn bão đi qua thông cơ ban đầu địa phương có 3 ngôi nhà tạm sập 100%. Số dân di cư 197 hộ chiều hôm qua, sáng nay cũng đã trở về nhà.

Tuy nhiên ông Nhất yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát thiệt hại cơn bão số 4, cập nhập bão UBND tỉnh; đồng thời tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ sau bão để chỉ đạo nhân dân phòng tránh kịp thời nhất là các huyện Đồng Xuân, Tuy An, Sông Cầu.

Tuy nhiên để đảm bảo các hồ chứa thủy lợi, ổn định đời sống nhân dân trong mùa mưa lũ, Ông Nhất kiến nghị: Chính phủ và Bộ và ngành tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn để tỉnh đầu tư sửa chữa, nạo vét, nâng cấp các công trình bị xuống cấp. Tuy nhiên trước mắt hỗ trợ kinh phí để nâng cấp công trình kè xóm Rớ, phường Phú Đông (TP Tuy Hòa); Kè biển, xã Xuân Hải…

Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong công tác phòng chống bão số vừa qua. Mặc dù cơn bão này không mạnh nhưng nếu chúng ta không làm tốt công tác phòng chống trong việc kêu gọi tàu thuyền và di dời dân ở các vùng triều cường, vùng có nguy cơ ngập; lồng bè nuôi thì có thể dẫn đến thiệt hại.

Bộ trưởng chỉ đạo địa phương sau cuộc họp này tiếp tục cập nhật tình hình thiệt hại cơn bão; đồng thời chủ động kinh phí để triển khai hỗ trợ khắc phục hậu quả cơn bão số 4 gây ra. Tuy nhiên đối với các huyện Đồng Xuân, Tuy An và TX Sông Cầu lũ trên sông Kỳ Lộ đang lên cần theo dõi, giúp dân di dời đến nơi an toàn. Còn về các kiến nghị của địa phương Bộ trưởng ghi nhận và sớm trình Chính phủ giải quyết.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận