Thứ năm, 19/07/2018 01:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bão Thần Sấm xóa sổ nông nghiệp Hải Nam, Trung Quốc

20/07/2014, 20:44 (GMT+7)

Ảnh hưởng của bão Thần Sấm với đảo Hải Nam là ‘cực kỳ trầm trọng’. Ước tính đến tối 20/7, hơn 200 huyện, xã ở Hải Nam (tương đương gần 1/2 diện tích đảo) bị ngập chìm trong mưa bão. Theo một số thông tin, thiệt hại ban đầu khoảng 1,5 tỷ USD.

Bão Thần Sấm xóa sổ nông nghiệp Hải Nam, Trung Quốc
Cảnh ngổn ngang đổ nát sau khi bão Thần Sấm quét qua đảo Hải Nam

Đài phát thanh trung ương Trung Quốc cho biết, bão Thần Sấm quét qua đảo Hải Nam khiến hòn đảo này gần như bị nhấn chìm trong mưa lũ. Theo một số thông tin, thiệt hại ban đầu khoảng 1,5 tỷ USD.

Tường thuật của Đài phát thanh trung ương Trung Quốc cho biết, ảnh hưởng của bão Thần Sấm với đảo Hải Nam là ‘cực kỳ trầm trọng’. Ước tính đến tối 20/7, hơn 200 huyện, xã ở Hải Nam bị ngập chìm trong mưa bão. Con số này tương đương gần một nửa diện tích đảo Hải Nam.

Các Cty du lịch Trung Quốc được khuyến cáo tạm thời chưa mở tour đến đảo Hải Nam, thời hạn mở tour trở lại cũng chưa được thông báo. Trong khi đó, chính quyền đảo Hải Nam đã phải cầu cứu các hãng hàng không trong nước đưa máy bay chở khách cỡ lớn Boeing 777 và Airbus A 330 đến vận chuyển khoảng 20.000 du khách mắc kẹt trên đảo do bão Thần Sấm.

Toàn bộ những ngôi nhà mái ngói ven biển ở Hải Nam bị bão Thần Sấm thổi bay, nhiều ngôi nhà sập hoàn toàn trước sức gió mạnh cấp 14, cấp 15 của bão.

Những người còn sống sót sau bão đối mặt cảnh màn trời chiếu đất, hầu hết gạo tích trữ đều hỏng do nước mưa. Lương thực và nước uống đều nhờ hàng cứu trợ từ chính quyền Bắc Kinh, nhưng các điểm này cách nơi dân cư sinh sống từ 7-8km.

Trang tin Chiananews nói cư dân Hải Nam đang sống nhờ bánh quy, khao khát của họ là được cứu trợ thêm lương thực, thực phẩm và nước sạch.

Cây cối trên đường phố gãy rạp, nằm chỏng chơ trên đường. Trong khi đó, xăng dầu khan hiếm, giá rau xanh tăng đột biến. Cảng Tam Á, cảng lớn nhất của đảo Hải Nam vẫn chưa thể cho tàu thuyền tiếp cận.

Cây cao su, một trong những loại cây công nghiệp chính của đảo Hải Nam hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Hiện chưa có con số thống kê chính thức về số lượng thiệt hại, nhưng các trang báo Trung Quốc dẫn lời người dân địa phương nói “hầu như toàn bộ cây cao su trên đảo bị bão Thần Sấm làm gãy đổ”.

Cao su trên đảo Hải Nam bị bão làm gãy đổ

Theo Chinanews, toàn bộ cây cao su trên đảo Hải Nam được mua bảo hiểm với tổng trị giá lên đến 142 triệu NDT. Trong đó, Cty cao su Hải Nam sẽ chịu 35% chi phí, Bộ Tài chính Trung Quốc và Sở Tài chính đảo Hải Nam chịu 65% chi phí.

Theo thống kê của tờ Tài chính Trung Quốc, cây cao su là một trong những nguồn thu quan trọng của đảo Hải Nam. Sản lượng cây cao su từ đảo này được cho là có ảnh hưởng lớn đến giá cao su trên thị trường thế giới.

Trong năm 2013, Tập đoàn cao su Hải Nam đạt doanh thu 1,17 tỷ NDT, lợi nhuận 156 triệu NDT.

VIỆT VÕ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận