| Hotline: 0983.970.780

Bắp chuối cũng bị phát hiện 'ngậm' hóa chất

Thứ Năm 27/04/2017 , 07:05 (GMT+7)

Không chỉ rau muống mà bắp chuối cũng “ngậm” hóa chất vừa bị cơ quan chức năng TP.HCM phát hiện.

Đây là loại rau ăn sống dùng phổ biến nhất trong món bún bò Huế.

14-29-35_h1
Cơ sở bào chuối thành phẩm ngâm hóa chất của Trần Bá Quân

Theo đó, ngày 26/4, Phòng CS Môi trường, CA TP.HCM bất ngờ ập vào cơ sở chế biến bắp chuối tươi tại căn nhà không số nằm trên đường số 6, phường Linh Chiểu, Q.Thủ Đức đã phát hiện tại hiện trường có trên 173kg bắp chuối bào thành phẩm đã được xắt thành sợi đang ngâm hóa chất chuẩn bị đem giao cho khách và nhiều bắp chuối đã được tách vỏ già nằm lăn lóc dưới nền đất. Ngoài ra còn có hơn 400kg nguyên liệu bắp chuối cùng với 2 mẫu hóa chất.

Chủ cơ sở là Trần Bá Quận (33 tuổi, quê Hậu Giang) cho biết, cơ sở hoạt động từ tháng 11/2016 đến nay, số hóa chất trên là hàn the và chất tẩy trắng được mua ở chợ Kim Biên, quận 5. Qui trình xử lý là khi được tách bỏ phần vỏ bọc già bên ngoài, bắp chuối sẽ đưa vào máy cắt thành sợi rồi đưa thẳng xuống thùng hàn the ngâm khoảng 5 phút.

Sau đó, nhân công vớt ra ngâm tiếp vào thùng đã pha chất tẩy trắng thêm 10 phút nữa trước khi mang đi tiêu thụ. Mục đích của việc ngâm hóa chất là để cho bắp chuối thành phẩm không bị thâm úa mà trắng đẹp bắt mắt.

Bình quân mỗi đêm cơ sở này sản xuất hơn 2 tạ bắp chuối bào thành phẩm giao cho các sạp trong chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Nếu mối hàng lấy không hết, vợ chồng Quân sẽ đem ra đường nội bộ để tiếp tục bán lẻ. Công an đã lập biên bản, lấy mẫu và tiêu hủy ngay những bắp chuối thành phẩm “ngậm” hóa chất theo quy định.

Cùng thời điểm trên, Đội CS Kinh tế (CA quận Thủ Đức) cũng bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất bắp chuối của bà Huỳnh Thị Thảng ở gần đó và ngăn chặn được 75kg bắp chuối bào thành phẩm chuẩn bị đem giao khách hàng. Tại hiện trường thu giữ 25kg nghi là hàn the và 1kg hóa chất dùng tẩy trắng. Cả hai cơ sở đều khai nhận, nhằm giữ độ trắng và bảo quản được lâu, họ đã nhúng và ngâm bắp chuối bào vào hàn the, thuốc tẩy trắng trước khi giao cho các tiểu thương và nhà hàng.

Xem thêm
Tạm giữ 300 chiếc xe đạp không rõ nguồn gốc

THÁI NGUYÊN 300 chiếc xe đạp vi phạm có tổng trị giá 300 triệu đồng, trên vỏ hộp và hàng hoá không có thông tin về nơi sản xuất, xuất xứ.

Bắt tạm giam 3 nguyên Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo ở Quảng Nam

Các bị can đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thỏa thuận và nhận hối lộ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong đấu thầu thiết bị giáo dục.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm