Thứ tư, 20/09/2017 12:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắp nguyên liệu đảm bảo an toàn

30/01/2013, 10:04 (GMT+7)

Các mẫu bắp nguyên liệu đảm bảo an toàn, 15/15 mẫu đều đạt chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ.

* Có hiện tượng bắp luộc sử dụng hóa chất bảo quản

Hôm qua (29/1), tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết 14/15 mẫu bắp (ngô) luộc lấy tại một số tỉnh ĐBSCL có sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit.

Cụ thể, Viện Vệ sinh và Y tế công cộng TP.HCM đã tiến hành lấy 15 mẫu bắp nguyên liệu để kiểm nghiệm hóa chất BVTV nhóm Chlor hữu cơ và 14 mẫu bắp luộc để kiểm nghiệm hàm lượng Nitrat, Nitrit, Cyclamate, chỉ tiêu kim loại nặng (Pb, Cd, Hg) tại huyện chợ Gạo (Tiền Giang), huyện Bình Minh, Bình Tân (Vĩnh Long) và huyện Lấp Vò (Đồng Tháp). Kết quả cho thấy, các mẫu bắp nguyên liệu đảm bảo an toàn, 15/15 mẫu đều đạt chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ.

Với các mẫu bắp luộc, tuy không phát hiện sử dụng muối Nitrat, đường Cyclamate và bị ô nhiễm kim loại nặng nhưng có hiện tượng ngô luộc sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit (14 mẫu bắp luộc đều có hàm lượng Nitrit, từ 230,30–669,29 mg/kg).

Được biết, đây là đợt kiểm tra sau khi có thông tin bắp luộc tại 3 tỉnh nói trên không đảm bảo an toàn thực phẩm do nông dân trồng ngô bằng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cục An toàn thực phẩm cũng khẳng định, việc sử dụng nhóm chất Nitrit để bảo quản bắp ngô luộc trong chế biến là không được phép, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận