Thứ tư, 18/07/2018 10:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bất chấp thực tế, không thấu lý đạt tình

08/08/2017, 08:28 (GMT+7)

Theo Quyết định số 456/QĐ-KPHQ của UBND phường Cổ Nhuế 2, ghi ngày 18/3/2017, thì trường hợp hộ ông Nguyễn Văn Minh, tại địa chỉ: Khu A13 - Tập thể Học viện Cảnh sát nhân dân (HVCSND) tổ dân phố số 2, P. Cổ Nhuế 2, Q. Bắc Từ Liêm (Hà Nội), đã lấn chiếm đất nông nghiệp.

Hộ ông Minh bị buộc “Khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm”. Có nghĩa là phải dỡ bỏ toàn bộ các công trình trên đất, như nhà, tường gạch…

14-55-22_img_0002
Mặc dù bị bệnh nan y, ông Minh vẫn làm đơn và ngày ngày đi khiếu nại về chuyện đất đai

Theo tường trình của hộ ông Minh và các hộ có hoàn cảnh tương tự, thì khu đất (được coi là đất nông nghiệp nhưng không phải đất trồng lúa) thực chất là đất hoang hóa.

Từ trước năm 1990, trường Đại học Cảnh sát nhân dân (nay là HVCSND) chuyển từ Suối Hai, huyện Ba Vì - Hà Tây (nay là Hà Nội) về xã Cổ Nhuế (nay là P. Cổ Nhuế 2). Do rất khó khăn về chỗ ở, các cán bộ của trường đã cải tạo đất hoang hóa, xây nhà ở, trong đó có hộ ông Nguyễn Như Chiến, dựng nhà cấp 4 để ở.

Tháng 2/1993, ông Chiến bán lại cho ông Nguyễn Văn Minh (cán bộ của trường) với diện tích khoảng 150m2. Sau đó, ông Minh chia một phần diện tích cho bà Nguyễn Thị Ngân (chị gái ông Minh) do cùng chung tiền mua. Phần còn lại, tháng 4/1993, ông Minh cải tạo lại nhà và sử dụng cho tới ngày nay.

Lịch sử khu đất là như vậy. Đến ngày 1/11/1994, trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã có công văn số 205/CV/T32 gửi UBND huyện Từ Liêm - Hà Nội đề nghị UBND huyện Từ Liêm, UBND xã Cổ Nhuế cho phép hợp thức diện tích đất ở cổng trường với 4.000m2 để làm nhà ở cho CBCNV.

Đến ngày 9/12/1994, đoàn Thanh tra của UBND huyện Từ Liêm đã tiến hành thanh tra và có báo cáo “Kết luận thanh tra xã Cổ Nhuế” số 244/BC-KLTT, nói rõ hiện trạng khu đất tại cổng trường Đại học CSND và có đề xuất “thấu lý đạt tình” đại ý như sau: “Nếu khu đất này không nằm trong qui hoạch thì đề nghị các cấp có thẩm quyền xét điều kiện thực tế có thể cho hợp thức, song cơ quan được hợp thức phải làm đúng thủ tục và quy định của Nhà nước”, và còn ghi rõ: “…Đối với biện pháp này có thuận lợi ở chỗ, vừa đảm bảo cho trường Đại học CSND giải quyết chỗ ở lâu dài cho CBCNV yên tâm công tác, vừa đỡ cho địa phương khoản thuế nông nghiệp thiếu hợp lý, vẫn phải gánh chịu từ trước đến nay, mặc dù phần lớn diện tích đất này không có khả năng canh tác”.

Sau đó, hộ ông Minh và 49 hộ đã đóng tiền cho xã, hợp thức đất, thể hiện ở phiếu thu số 6 (28/11/1995).

Theo Quyết định số 1001/QĐ-UBND của UBND P. Cổ Nhuế 2, ghi ngày 23/5/2017, có ghi: “Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Minh, ngôi nhà ông đang sử dụng được làm từ trước 1991, hoàn thiện như hiện tại trước ngày 15/10/1993”; “Tuy nhiên, theo bản đồ địa chính đo năm 1994 lưu tại địa phương, vị trí đất ông Nguyễn Văn Minh đang sử dụng, trên bản đồ không thể hiện công trình này”. Từ đó văn bản kết luận: “Nguồn gốc đất ông Nguyễn Văn Minh sử dụng là đất lấn chiếm”.

Thiết nghĩ UBND P. Cổ Nhuế 2 phải làm minh bạch việc này và nên chăng UBND TP Hà Nội vào cuộc, có kết luận rõ ràng, không để người dân phải chịu thiệt thòi.

Tấm bản đồ thể hiện rất sơ sài và theo nhận xét của chúng tôi, không phản ánh đúng thực tại khu đất. Nói cách khác, giống như bản đồ đất nông nghiệp, chỉ thể hiện phần “đất”, không thể hiện phần “tài sản có trên đất”. Phải chăng UBND P. Cổ Nhuế 2 đã nói lấy được, bất chấp thực tế?

Một thực tế hiển nhiên là, trong tờ giấy viết tay bán cho ông Nguyễn Văn Minh, ông Nguyễn Như Chiến ghi rõ: “Bán lại chỗ ở (nhà cấp 4) cho anh Minh trên diện tích khoảng 150m2 cùng toàn bộ tài sản trong nhà”.

Như vậy, qua QĐ 456/QĐ-KPHQ và QĐ 1001/QĐ thấy rõ: UBND P. Cổ Nhuế 2 bất chấp thực tế lịch sử về mảnh đất trước cửa trường Đại học CSND (nay là HVCSND) mà CBCNV của trường đã ở ổn định gần 30 năm nay. Bất chấp cả văn bản kết luận của Thanh tra huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) như đã nói ở trên.

Ngay trường hợp hộ ông Nguyễn Văn Minh (và một số hộ khác) đã được bà con hàng xóm láng giềng (bằng văn bản) chứng nhận cho thời gian sinh sống và xây dựng các công trình nhà ở từ trước 1993. Vậy vì sao UBND P. Cổ Nhuế 2 lại phớt lờ thực tế khách quan, để cưỡng chế một số hộ là CBCNV của Học viện?

Điều này càng vô lý, khi có hộ (như hộ ông Mai Duy Thân, phía trước cửa nhà ông Minh) công trình nhà ở cũng không thể hiện trên bản đồ địa chính 1994, nhưng lại được đền bù thỏa đáng khi giải tỏa, trong khi hộ ông Nguyễn Văn Minh (và một số hộ khác) lại không?

TỔ PVĐT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận