Thứ tư, 18/07/2018 02:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt giữ hơn 16kg sừng tê giác vận chuyển trái phép

09/01/2013, 08:39 (GMT+7)

Hơn 16kg sừng tê giác châu Phi vận chuyển trái phép vào Việt Nam đã bị phát hiện và bắt giữ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Số sừng tê giác được cất giấu trong va ly

Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thuộc Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho biết ngày 6/1 Chi cục đã phối hợp với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46B) và Đồn Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện và bắt giữ hơn 16kg sừng tê giác châu Phi vận chuyển trái phép vào Việt Nam.

Cụ thể, tại thời điểm làm thủ tục hải quan tại khu vực kiểm tra hải quan, ông H.C.C (quốc tịch Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR616 của hãng hàng không Qatar) không xuất trình tờ khai hải quan và xác nhận không có hành lý, hàng hóa phải khai báo hải quan theo quy định đối với khách nhập cảnh. Tuy nhiên qua kiểm tra kỹ thuật bằng máy soi, lực lượng chức năng thấy có dấu hiện nghi vấn và đề nghị ông C đưa hành lý vào để kiểm tra thủ công, qua đó phát hiện chín khúc chất rắn, dạng sừng, được cuốn trong giấy bạc, nghi là sừng tê giác, cân nặng tổng cộng hơn 16kg. Sau khi giám định mẫu tại Phân viện khoa học hình sự Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng đã xác định số chất rắn trong hành lý của ông H.C.C là sừng tê giác châu Phi. Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, đây là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, nằm trong Danh mục CITES ban hành kèm theo Thông tư 59/2010/TT-BNNPTNT, ngày 19/10/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý ban đầu, hồ sơ, đối tượng và tang vật vụ việc đã được bàn giao cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46B) để tiếp tục điều tra làm rõ.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận