Thứ hai, 20/11/2017 08:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt hàng loạt gà lậu và chân trâu bò thối

05/01/2012, 10:01 (GMT+7)

Liên tiếp trong mấy ngày nghỉ Tết dương lịch 2012, Trạm KDĐV Thủ Đức TPHCM và Đội CSGT Rạch Chiếc đã mật phục bắt “nóng” nhiều chuyến hàng gia súc, gia cầm lậu.

+ CỤC THÚ Y CHẤN CHỈNH VẬN CHUYỂN THỊT ĐÔNG LẠNH

Hôm qua 4/1, Trạm KDĐV Thủ Đức TPHCM và Đội CSGT Rạch Chiếc cho biết, liên tiếp trong mấy ngày nghỉ Tết dương lịch 2012 đã mật phục bắt “nóng” nhiều chuyến hàng gia súc, gia cầm lậu.

Tiêu biểu là trường hợp chiếc xe mang biển kiểm soát 60K9-4957 do Nguyễn Văn Ngọc, sinh 1982, điều khiển vận chuyển 148 kg chân trâu bò thối và 5,5 kg thịt bò không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Tổ công tác lập hồ sơ tiêu hủy toàn bộ lô hàng này.

Tương tự, ngay đầu năm mới, chiếc xe tải 49C-00494 do ông Nguyễn Thành An, sinh 1978 là tài xế và ông Nguyễn Đức Khánh là chủ hàng vận chuyển 429 con gà thịt từ Tiền Giang về Đồng Nai không có giấy chứng nhận kiểm dịch bị bắt giữ. Tổ công tác đã lập hồ sơ vi phạm hành chính và đưa lô hàng trên về cơ sở giết mổ gia cầm An Nhơn để được kiểm dịch lại, lấy mẫu xét nghiệm cúm gia cầm theo quy định.

Cũng liên quan đến gà lậu, chiếc xe khách chạy tuyến Vũng Tàu – Hồng Ngự (Đồng Tháp) biển kiểm soát 66S-3230 do ông Trần Minh Cường, sinh 1967 là tài xế đang vận chuyển 113 con gà thịt (từ bến xe Hồng Ngự) và 7.700 quả trứng gà (từ Tiền Giang) về Đồng Nai không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Ông Cường khai không biết chủ hàng ở đâu và là ai. Tổ công tác đã lập hồ sơ vi phạm hành chính và buộc xử lý vệ sinh thú y toàn bộ lô hàng không rõ nguồn gốc trên theo quy định.

Liên quan đến việc vận chuyển thịt gia súc, gia cầm bằng hộp xốp trên xe tải và xe khách không đảm bảo vệ sinh từ miền Bắc, miền Trung chạy vào TPHCM (NNVN liên tiếp phản ánh trong thời gian qua), ông Hoàng Văn Năm – Q.Cục trưởng Cục Thú y vừa ký văn bản số 2285/TY-KD nhằm chấn chỉnh công tác kiểm dịch và vận chuyển thịt gia súc, gia cầm đông lạnh.

Theo đó, Cục Thú y yêu cầu: Chỉ kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho các lô hàng sản phẩm thịt vận chuyển ra khỏi tỉnh và phải đảm bảo các điều kiện sau: Sản phẩm thịt có nguồn gốc từ cơ sở giết mổ đã được cơ quan thú y kiểm soát giết mổ, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Sản phẩm phải được vận chuyển bằng phương tiện, dụng cụ chứa đựng chuyên dùng để bảo quản lạnh (theo yêu cầu về nhiệt độ phù hợp đối với từng loại sản phẩm thịt tươi sống) trong quá trình vận chuyển, cụ thể: Nếu thời gian vận chuyển không quá 1 ngày nhiệt độ bảo quản phải đảm bảo từ 4 – 7 độ C; Nếu thời gian vận chuyển không quá 3 ngày nhiệt độ bảo quản phải đảm bảo từ 0 – 4 độ C; Nếu thời gian vận chuyển trên 3 ngày nhiệt độ bảo quản phải đảm bảo tối thiểu – 10 độ C (đối với sản phẩm đông lạnh nông) và – 18 độ C đối với sản phẩm đông lạnh sâu.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận