Thứ năm, 26/04/2018 09:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bé gái 2 tháng tuổi chết bất thường sau khi tiêm phòng lao

09/11/2014, 09:31 (GMT+7)

Theo người nhà cháu bé, sau khi tiêm xong, bé gái vẫn bú mẹ bình thường, nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó thì ngất lịm đi. Đến khoảng 0h sáng hôm sau (6/11), gia đình phát hiện cháu bé đã bị tử vong.

Bé gái 2 tháng tuổi chết bất thường sau khi tiêm phòng lao
Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đang làm rõ việc cháu bé tử vong bất thường sau tiêm phòng (Ảnh minh họa).

Bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết, các cơ quan chức năng đang phối hợp xác minh, làm rõ vụ việc bé gái 2 tháng tuổi bị tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng lao tại địa phương vào ngày 6/11.

Theo thông tin ban đầu, sáng 5/11, một số cán bộ của Trạm Y tế xã Bản Hon có đến thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Lao - BCG tại bản Hoa Dì Hồ, xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Trong đó có tiêm chủng cho bé gái Thào Thị Dở, con của anh Thào A Chư và chị Lý Thị Sung (17 tuổi), dân tộc Mông.

Khoảng 30 phút sau khi tiêm và theo dõi, do cháu bé không có biểu hiện bất thường nên những cán bộ y tế này đã ra về.

Theo người nhà cháu bé, sau khi tiêm xong, bé gái vẫn bú mẹ bình thường, nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó thì ngất lịm đi. Đến khoảng 0h sáng hôm sau (6/11), gia đình phát hiện cháu bé đã bị tử vong.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: Sau khi xảy ra sự việc, thực hiện chỉ đạo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lai Châu, chúng tôi đã thành lập một đoàn công tác đến gia đình nạn nhân để xác minh và kiểm tra sự việc. Đồng thời yêu cầu hai cán bộ trực tiếp tiêm chủng hôm đó viết bản tường trình, làm rõ sự việc.

“Hiện vẫn chưa thể kết luận chính xác nguyên nhân khiến cháu bé Thào Thị Dở bị tử vong. Trong quá trình kiểm tra, gia đình cho biết, trước đó cháu bé vừa bị ốm liên tiếp trong nhiều ngày nhưng gia đình lại không nói rõ sự việc cho các nhân viên y tế. Sau khi khám sàng lọc và kiểm tra, nhận thấy tình trạng sức khỏe của cháu bé hoàn toàn bình thường nên gia đình và cán bộ Trạm Y tế đã thống nhất tiêm chủng cho cháu bé. Đến khi phát hiện cháu bé có biểu hiện bất thường, gia đình cũng không đưa cháu bé đến cơ sở y tế để khám và điều trị vì lí do bố mẹ cháu không ở nhà”.

Bà Hương khẳng định việc cháu bé tử vong không liên quan đến vắc xin BCG phòng lao, vì đây là loại vắc xin rất lành và được Ngành Y tế cho phép tiêm chủng trên toàn quốc.

Cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ sự việc.

X. THÁI Dân trí

Đang được quan tâm

Gửi bình luận