Thứ năm, 19/07/2018 01:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bế mạc Hội thi máy gặt đập liên hợp ĐX 2010-2011

12/04/2011, 09:08 (GMT+7)

Sau 6 ngày tổ chức, sáng 11/4, Hội thi máy gặt đập liên hợp (GĐLH) các tỉnh phía Nam vụ ĐX 2010-2011 tổ chức tại Bình Định đã có kết quả.

* Bộ NN-PTNT quyết định tặng chiếc máy GĐLH đoạt giải nhất trong hội thi cho tỉnh Bình Định

Thứ trưởng Bùi Bá Bổng trao tặng chiếc máy đoạt giải nhất cho tỉnh Bình Định

Sau 6 ngày tổ chức, sáng 11/4, Hội thi máy gặt đập liên hợp (GĐLH) các tỉnh phía Nam vụ ĐX 2010-2011 tổ chức tại Bình Định đã có kết quả. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng vui mừng khi các mẫu máy được sản xuất tại Việt Nam đã chiếm thế thượng phong.

Đây là lần đầu tiên Hội thi máy GĐLH được tổ chức tại miền Trung với mục đích tuyển chọn ra những mẫu máy phù hợp với điều kiện SX của khu vực miền Trung (lô thửa nhỏ) cho hiệu quả cao nhằm giúp ngành chức năng các địa phương trong khu vực có giải pháp cụ thể đẩy nhanh việc ứng dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lúa.

Hội thi lần này có 8 mẫu máy tham gia, tuy nhiên máy của Cty TNHH Hoàng Thắng (Tp Cần Thơ) đã bỏ cuộc vì lý do xe chuyên chở gặp trục trặc dọc đường. Sau 6 ngày thi, Ban Giám khảo hội thi đã chọn được mẫu máy ưu việt nhất để trao giải nhất, đó là mẫu máy của DNTN Tư Sang 2 ở Cái Bè (Tiền Giang). TS Phan Hiếu Hiền, Nhà giáo nhân dân - Giảng viên chính ĐH Cần Thơ, cho biết: “Điều đáng mừng là qua 5 lần hội thi, các mẫu máy được chế tạo tại Việt Nam ngày càng chứng tỏ nhiều tính năng ưu việt, hiệu quả hoạt động chẳng kém cạnh các mẫu máy nhập ngoại”.

TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL (Chủ tịch Hội đồng giám khảo) cho biết thêm: “Những mẫu máy tham gia hội thi này đều có kết cấu hợp lý, nhỏ gọn. Đặc biệt, các mẫu máy được SX tại Việt Nam đã chứng tỏ có nhiều cải tiến về chất lượng chế tạo, hoạt động tốt trên nhiều loại nền ruộng với nhiều trạng thái lúa. Hầu hết các mẫu máy đều có chính sách hậu mãi tốt, dễ sửa chữa nếu có trục trặc khi vận hành. Đáng ghi nhận nhất là các mẫu máy đều có thiết bị an toàn cho máy và người nhờ được trang bị các hộp che chắn các bộ phận chuyển động. Có còi khi báo lùi, còi báo hiệu, đèn chiếu sáng khi hoạt động về đêm... Qua đánh giá của 13 thành viên trong ban giám khảo, chúng tôi đã bình tuyển máy 41SZ-1.8 của DNTN Tư Sang 2 là mẫu máy ưu việt nhất trong hội thi lần này để trao giải nhất”. ThS Nguyễn Bồng, Giảng viên chính - ĐH Cần Thơ nêu nhận xét: “Máy GĐLH 41SZ-1.8 của DNTN Tư Sang 2 vận hành suôn sẻ, không hỏng hóc; tỷ lệ hao hụt trong thu hoạch cực thấp; độ sạch lúa đạt đến 92,3%; tiêu tốn nhiên liệu thấp hơn cả những mẫu máy nhập ngoại từ Trung Quốc và Hàn Quốc, chỉ có 422.000đ/ha, đây là yếu tố quan trong trong thời điểm giá nhiên liệu tăng đến chóng mặt như hiện nay”.

Theo dõi suốt hội thi, ông Hồ Quốc Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhìn nhận: “Với sự có mặt của đại diện ngành nông nghiệp của 11 tỉnh và hơn 600 nông dân trong khu vực, không chỉ riêng Bình Định mà qua hội thi lần này, nhiều địa phương đã có cơ hội tiếp cận được những mẫu máy GĐLH ưu việt để đưa vào SX nhằm giải phóng sức lao động của nông dân”.

Box: Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng: “Thành công nhất trong hội thi lần này là các mẫu máy được SX tại Việt Nam đã chứng tỏ tính ưu việt cao hơn các mẫu máy được nhập từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Đặc biệt, các mẫu máy của Việt Nam đều có giá bán thấp hơn nhiều so với các mẫu máy nhập ngoại dù mọi tính năng đều vượt trội. Qua sự chuẩn bị chu đáo hoàn hảo của địa phương diễn ra hội thi, Bộ NN-PTNT quyết định tặng chiếc máy 41 SZ-1.8 đoạt giải nhất cho tỉnh Bình Định”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận