Thứ ba, 22/05/2018 01:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bế mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

25/04/2014, 09:00 (GMT+7)

Hôm qua (24/4), phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc sau 9 ngày diễn ra.

Hôm qua (24/4), phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc sau 9 ngày diễn ra bằng việc cho ý kiến về hai dự án luật liên quan đến vấn đề quản lý con người là Luật Hộ tịch và Căn cước công dân.

Theo Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Hộ tịch, giữa hộ tịch và hộ khẩu có mối quan hệ tác động lẫn nhau, trong đó, hộ tịch là tiền đề cho công tác hộ khẩu. Để bảo đảm ổn định công tác quản lý đối với hai lĩnh vực này, tránh xáo trộn, đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi bộ, ngành đối với lĩnh vực quản lý, Chính phủ đề nghị không mở rộng khái niệm hộ tịch theo hướng bao gồm cả hộ khẩu và vẫn giao cho hai bộ, ngành quản lý như hiện nay.

Tuy nhiên, thảo luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng và Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị Ban soạn thảo làm rõ 1 câu hỏi duy nhất: Khi dự án Luật được ra đời thì sẽ loại bỏ được bao nhiêu loại giấy tờ liên quan đến mỗi người dân?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho hay, mỗi giấy tờ được sử dụng vào các mục đích khác nhau và do các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau quy định. Với việc ban hành Luật Hộ tịch chỉ có thể đơn giản hóa được hầu hết giấy tờ cá nhân trong lĩnh vực này, trừ Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Bên cạnh đó, đợi đến năm 2020 (có nghĩa 6 năm nữa) thì cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư mới đi vào vận hành. Lúc đó, người dân chỉ cần cung cấp số định danh cá nhân, không cần nộp hoặc xuất trình giấy tờ khi thực hiện thủ tục hành chính. Với Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng thì Luật Hộ tịch ra đời sẽ khắc phục được các vấn đề như chỉnh sửa giấy khai sinh nhằm trục lợi như kéo dài thời gian công tác, trốn nghĩa vụ quân sự…

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận