| Hotline: 0983.970.780

Bệnh loét dạ dày và những quan niệm sai lầm

Thứ Năm 09/08/2012 , 11:12 (GMT+7)

Vấn đề không phải là sự tồn tại của hehicobacter mà là việc chúng ta tạo ra những điều kiện để chúng sinh sôi nảy nở.

1. Có thể lây bệnh loét dạ dày?

Cách đây vài năm, các nhà khoa học Ôxtrâylia là Marchall và Warren đã nhận được giải thưởng Nobel về việc tìm ra vi khuẩn helicobacter.

Pilory được coi là “nguyên nhân chính gây loét dạ dày”. Thế là nảy sinh quan niệm sai lầm rằng bệnh loét hay lây cũng như những bệnh “bàn tay bẩn”- bệnh kiết lỵ. Theo các số liệu của các chuyên gia Học viện Y học mang tên Sechenov, Nga, hehicobater sống trong niêm mạc dạ dày chừng 70% người Nga, nhưng không phải ai cũng bị bệnh loét dạ dày. Vấn đề không phải là sự tồn tại của hehicobacter mà là việc chúng ta tạo ra những điều kiện để chúng sinh sôi nảy nở. Càng nhiều thương tổn ở niêm mạc dạ dày thì vi khuẩn càng dễ hoành hành.


Nội soi dạ dày

Dưới đây là những nhân tố gây nguy cơ mắc bệnh:

- Stress: Cứ 2 người thì có 1 người bị bệnh loét dạ dày do nguyên nhân thần kinh.

- Hút thuốc: Bản thân nicotin cũng đã phá huỷ niêm mạc rồi vì thế thuốc lá là bạn đồng hành của helicobacter.

- Nghiện rượu: Rượu bào mòn niêm mạc dạ dày, làm giảm sức bảo vệ chung của cơ thể, kiềm chế phản ứng của những thụ quan thần kinh.

- Dinh dưỡng không hợp lý: Những món cay, mặn, một số chất bảo quản cũng làm giảm trạng thái niêm mạc.

- Việc dùng một số thuốc trong đó có thuốc chống đông máu cũng gây hại cho dạ dày. Bản thân loại aspirin khi đi vào dạ dày cũng phá huỷ niêm mạc, vì vậy chỉ nên uống loại thuốc này sau khi ăn no.

2- Sô đa làm dịu cơn đau?

Khi thừa axit thì cơn đau có thể giảm nhờ uống sữa hay chút sô đa pha với một nước, cũng giống như trường hợp đau tim dùng nitrogliserin. Nhưng chỉ dịu cơn đau (do axit clohiđric bị pha loãng trong dạ dày), vì đây không phải là cách chữa bệnh. Nếu dùng liên tục sẽ dẫn tới nguy cơ bị táo bón. Hơn nữa, việc thường xuyên dùng hiđroxit manhe và nhôm gây nhiều phốtpho trong cơ thể. Vì thế hãy ăn cá hoặc hải sản để bổ sung.

3- Tại bệnh viện các bác sĩ bắt “nuốt ống cao su”, lẽ ra chỉ thử máu là đủ?

Thử máu không thể cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh, thử máu cốt để phát hiện vi khuẩn. Để chẩn đoán bệnh dạ dày, cần phải tiến hành nội soi. Nội soi cho phép không chỉ khẳng định chẩn đoán, mà nó còn xác định vị trí loét, kích cỡ loét cũng như lấy mẫu niêm mạc để sinh thiết. Lối nói “uống ống cao su” lạc hậu rồi. Những ống nội soi- canera video hiện đại rất nhỏ được đưa vào vị trí gây tê cục bộ. Toàn bộ thủ tục chỉ tốn vài phút.

4- Sớm hay muộn sẽ phải cắt bỏ?

Hiện nay nhiều chuyên gia cho rằng, cắt hay vá dạ dày đều vô ích vì bằng cách này không thể thủ tiêu hết helicobacter, vi khuẩn dễ dàng tìm được nơi cư trú mới. Nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Khi bệnh đã trầm trọng, xuất huyết và nguy cơ thủng thì phẫu thuật là phương pháp duy nhất để cứu mạng sống.

Nhưng đó là những thái cực, còn nói chung khi chữa bệnh loét dạ dày hiện nay người ta áp dụng loại thuốc tổng hợp có kết quả kiềm chế việc tiết ra axit dạ dày và thuốc diệt khuẩn (nếu tìm thấy helicobacter thì phải diệt).

Nếu tuân thủ mọi khuyến cáo của bác sĩ thì chỉ cần 4-6 tuần là lành hoàn toàn các vết loét. Còn tiếp theo phải phòng bệnh: Cố gắng để tình trạng “không tải” dạ dày co bóp tiết ra axit bào mòn thành dạ dày, không nên để đói, nhưng ăn ít, ăn thành 5-6 bữa nhỏ. Hiện nay đã chứng minh được rằng, chế độ ăn chà và xay mịn không tốt đẹp gì, chỉ nên ăn cháo, khoai tây nghiền, mì sợi, thịt và cá hầm, rau luộc.

Những món này giúp mau lành vết thương và phục hồi niêm mạc là nước rau cải bắp ép tươi, cà rốt ép. Mật ong nước ép lô hội, sa táo hoặc mã đề.

5- Có thể chữa loét bằng rượu vốtca?

Khoa học hiện nay chỉ biết những ca bệnh do vốtca gây loét dạ dày, chứ không phải là ngược lại. Nhưng kỳ lạ thay trong số những bệnh nhân bị loét dạ dày rất nhiều người tin vào chuyện hoang đường rằng rượu vốtca là liều thuốc thần. Rượu mạnh có hại cho niêm mạc, kể cả niêm mạc dạ dày. Để loét không trầm trọng thêm hãy ngừng uống rượu, ngay cả bia cũng vậy vì làm tăng độ axit của dịch dạ dày.

Nếu bạn còn tơ tưởng đến liệu pháp rượu thì hãy ngâm một cốc mật ong trong nửa lít rượu để dự phòng. Nhưng nhớ là chỉ sau khi chữa bệnh xong, mỗi lần uống một thìa sau bữa ăn trong vòng 1,5- 2 tháng.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm