Thứ năm, 24/05/2018 05:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh nhân phải nằm ghép? - Câu hỏi truyền đời

12/12/2016, 06:40 (GMT+7)

Câu hỏi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với các bác sỹ ở Bệnh viện K Tân Triều: “Cho các anh 4 người nằm một giường, các anh có chịu được không?”, đã làm nóng dư luận suốt mấy ngày nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chứng kiến 4 bệnh nhân "nằm chung" 1 giường  

4 người nằm một giường, mà lại là giường cá nhân, thì đương nhiên là khó chịu, là bức xúc rồi, ai chả biết, việc gì còn phải hỏi nữa. Nhưng vấn đề là ở chỗ: chuyện 3 hay 4 bệnh nhân phải nằm ghép một giường, đâu phải lỗi ở bệnh viện, lại càng không phải lỗi của các bác sỹ.

Số giường của bệnh viện có hạn, trong khi bệnh nhân dồn đến quá đông, không nằm ghép, chẳng lẽ đuổi bệnh nhân về? Hay là từ chối điều trị? Hoặc là có những bệnh nhân chưa thực sự khỏi, vẫn phải cho xuất viện, để có giường cho bệnh nhân mới? Hoặc là kê thêm giường ở ngoài hiên?

Câu chuyện bệnh nhân phải nằm ghép đã tồn tại hàng chục năm nay. Đời bộ trưởng trước, vị bộ trưởng đó đã đứng trước Quốc hội, long trọng hứa với cử tri cả nước rằng trong 2 năm, ông sẽ giải quyết triệt để vấn nạn nằm ghép trong bệnh viện. Nhưng rồi thì người đã ra đi, nhưng lời hứa vẫn ở lại.

Đến đời Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, thì bệnh nhân không chỉ phải nằm ghép, mà còn phải nằm cả ở... gầm giường.

Câu chuyện những bệnh nhân chui từ gầm giường bệnh viện ra khi thấy bộ trưởng đến thăm, đã khiến dư luận ngậm ngùi một thời. Và sau không biết bao nhiêu là cố gắng, nhưng đến nhiệm kỳ thứ hai của bộ trưởng rồi, mà tình trạng nằm ghép vẫn nguyên vẹn.

Bệnh viện K Tân Triều là một bệnh viện mới xây dựng, cơ sở vật chất khá hiện đại, mà còn thế, vậy thử hỏi những bệnh viện có “thâm niên” khác, tình trạng còn bức xúc đến thế nào?

Vì sao có tình trạng bệnh nhân ở các bệnh viện Trung ương phải nằm ghép? Vì thiếu giường. Đương nhiên rồi. Nhưng, vì sao mà thiếu giường?

Câu trả lời này đã có từ lâu. Đó là, người bệnh không tin tưởng ở các bệnh viện tuy=n dưới, kể cả từ cơ sở vật chất đến trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ, nên hễ có bệnh là tìm mọi cách để được nằm điều trị ở bệnh viện tuyến trên, dù biết rất rõ rằng lên bệnh viện Trung ương là tốn kém hơn. Chính điều đó đã khiến cho bệnh viện tuyến trên quá tải, còn bệnh viện tuyến dưới thì thừa giường.

Và sự thực thì việc người bệnh mất lòng tin vào các bệnh viện tuyến dưới là có cơ sở. Vậy bài toán để giải quyết việc quá tải, khiến bệnh nhân phải nằm ghép ở các bệnh viện tuyến trên là chỉ cần nâng cấp các bệnh viện tuyến dưới, trang bị thêm nhiều thiết bị hiện đại, tăng thêm đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyện môn cao, khiến các bệnh viện tuyến dưới đủ sức giải quyết những ca bệnh hiểm nghèo, lấy lại lòng tin cho người bệnh, là tự khắc giảm tải được cho các bệnh viện tuyến trên.

Nhưng nếu như thế, thì lại vướng phải một câu hỏi khác. Đó là: Tiền đâu? Xem ra, câu hỏi này mới thực sự khó trả lời.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận