Chủ nhật, 22/07/2018 10:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc

05/09/2013, 09:25 (GMT+7)

Điều này nhằm khẳng định mọi đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT để thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

* Nông dân được tham gia BHYT theo hộ gia đình 

Hôm qua (4/9), Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nhằm báo cáo một số điểm mới của Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) lần 5 trước khi trình tại kỳ họp QH tới.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nếu như trước đây, BHYT là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia thì nay sửa thành “BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc”.

Điều này nhằm khẳng định mọi đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT để thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Ngoài ra cũng bổ sung khái niệm “hộ gia đình tham gia BHYT” để thực hiện hình thức tham gia BHYT theo hộ gia đình với một số nhóm đối tượng.

Dự thảo cũng bổ sung quy định UBND cấp tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng bộ máy, nhân lực, nguồn lực để thực hiện chức năng tham mưu quản lý nhà nước về BHYT trên địa bàn; UBND cấp xã có trách nhiệm lập danh sách đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn để tránh trùng lắp hoặc bỏ sót đối tượng.

Đặc biệt, để thuận lợi trong quản lý và tổ chức thực hiện, dự thảo Luật đã sắp xếp lại 25 nhóm đối tượng quy định tại Điều 12 thành 5 nhóm theo trách nhiệm đóng BHYT như sau:

(1) Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng; (2) Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng; (3) Nhóm do ngân sách nhà nước đóng; (4) Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng; (5) Nhóm tự đóng BHYT.

Điểm mới nhất của dự thảo cũng đồng ý gộp các đối tượng như người làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp, thân nhân người lao động và xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể của Điều 12 Luật BHYT hiện hành thành 1 nhóm đối tượng “Người thuộc hộ gia đình” thuộc nhóm tự đóng BHYT và tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình.

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, điểm mới của dự thảo lần này còn bổ sung đối tượng tham gia BHYT như người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức; người cao tuổi đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng; thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Pháp; ...

Tại Điều 13 quy định mức đóng và trách nhiệm đóng BHYT, bổ sung trách nhiệm đóng BHYT của quỹ BHXH đối với người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nuôi con dưới 6 tháng tuổi, người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Đồng thời bổ sung quy định giảm dần mức đóng BHYT khi toàn bộ các thành viên trong hộ gia đình tham gia BHYT. Cụ thể: người thứ nhất đóng bằng mức quy định; người thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm đóng lần lượt bằng 80%, 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; người thứ sáu trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Dự thảo mới lần này cũng bổ sung quy định phương thức đóng BHYT theo hộ gia đình để dễ quản lý, tránh trùng lắp đối tượng, tránh bỏ sót đối tượng và mở rộng đối tượng tham gia BHYT.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận