Thứ năm, 19/07/2018 01:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bí ẩn về cơ thể con người

10/09/2013, 10:24 (GMT+7)

Có phải nhóm máu một người không bao giờ thay đổi đúng không ạ? Hai nửa trái phải của cơ thể con người có đối xứng nhau không?

* Có phải nhóm máu một người không bao giờ thay đổi đúng không ạ? Hai nửa trái phải của cơ thể con người có đối xứng nhau không?

Lê Đăng Kính, Trà Bồng, Quảng Ngãi

Với đa số người, nhóm máu quả thực suốt đời không đổi. Nhưng điều đó không phải là tuyệt đối. Có một phụ nữ tuổi trung niên qua giám định thuộc nhóm máu AB. Bà đã được tiếp nhóm máu AB 4 lần an toàn vô sự, nhưng trong lần tiếp máu thứ năm lại có phản ứng không tốt.

Ảnh minh họa

Qua kiểm tra mới phát hiện nhóm máu của bà đã biến thành nhóm máu A. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện thấy, có lúc bệnh tật khiến cho nhóm máu thay đổi. Ví dụ, bệnh máu trắng có thể làm mất nhóm máu; bệnh khối u đường ruột có thể khiến cho bệnh nhân từ nhóm máu A biến thành nhóm máu B.

Không ít cơ quan nội tạng trong ngực và bụng không đối xứng với nhau. Ai cũng biết tim nằm hơi lệch trái trên ngực, còn gan nằm lệch phải trong bụng. Khí quản, từ trên đi xuống dưới rồi chia thành một nhánh trái, một nhánh phải. Hai nhánh khí quản này không giống nhau. Nhánh khí quản trái nhỏ và dài, hướng đi hơi lệch ngang; còn nhánh khí quản phải thì to và ngắn, hướng đi hơi thẳng xuống.

Hai chân người khi đứng thẳng, thông thường chân trái có diện tích tiếp xúc với mặt đất to hơn chân phải, cũng tức là trọng tâm hơi rơi về chân trái, chân trái trở thành chân chống đỡ chính. Có người một mắt hai mí, còn mắt kia một mí; hai lông mày bên cao bên thấp; khi cười một bên có lúm đồng tiền, bên kia không có. Tất cả những điều này đều là những hiện tượng không đối xứng bình thường.

* Vì sao kính đổi màu lại thay đổi được màu trên mắt kính? Mắt điện tử giúp người mù nhìn như thế nào?

Nguyễn Thị Nguyệt, Thạch Hà, Hà Tĩnh

Sự thay đổi màu này là nhờ các mắt kính được trang bị các phần tử đổi màu có tính nhạy với ánh sáng mặt trời (gọi là sunsensor). Chúng thường là hỗn hợp Bạc Halogen, các phần tử này bình thường chúng trong suốt, nhưng khi tiếp xúc với tia cực tím chúng sẽ hấp thụ năng lượng của tia cực tím và chuyển đổi màu sắc. Loại hợp chất này được trang bị cho các mắt kính theo hai cách, một là trộn đều vào vật liệu làm mắt kính, hai là được mạ đều lên bề mặt mắt kính và giúp cho mắt kính thay đổi màu từ sáng sang tối hay từ tối sang sáng.

Như vậy có nghĩa là về bản chất các mắt kính đổi màu là do tiếp xúc với tia cực tím chứ không phải là với ánh sáng thông thường. Hiện tượng đổi màu mà ta vẫn thấy ở các mắt kính khi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là do trong ánh sáng mặt trời có tia cực tím. Các nhà khoa học Mỹ vừa sáng tạo ra con mắt điện tử có thể giúp cho người mù thấy được. Con mắt điện tử bao gồm 1 chíp máy tính đặt ở phía sau của mắt người mù và được nối với 1 camera siêu nhỏ gắn trên kính. Các hình ảnh do camera thu nhận sẽ được phát tới con chíp điện tử và từ đây những hình ảnh đó sẽ được phân tích để não có thể giải mã được. Thiết bị này do giáo sư Gislin Dagnelie thuộc trường Đại học Johns Hopkins ở Baltimore chế tạo ra,

* Cháu bị mụn trứng cá mọc trong tai, liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Phạm Thị Yến, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Có lẽ không phải là mụn trứng cá đâu. Đó là những mụn nhỏ trong tai do bị viêm nang lông. Do cấu trúc của ống tai nửa trong là niêm, nửa ngoài là da, cùng với vành tai có nhiều lông, và bên dưới các lỗ chân lông là các tuyến mồ hôi, tuyến bã. Vì vậy chúng có thể bị viêm, hay ở những người có cơ địa da tăng tiết bã, mặt có nhiều mụn trứng cá cũng dễ làm mụn ống tai.

Mặt khác nếu ngoáy tai thường xuyên, dụng cụ không sạch, làm cho chấn thương, trầy xước, sẽ gây nhiễm trùng ống tai. Bị viêm nhiễm can thiệp không đúng cách sẽ làm viêm lan tỏa, có thể làm viêm màng nhĩ, dẫn tới thủng nhĩ, các chất dịch viêm bên ngoài xâm nhập tai giữa... gây viêm tai giữa. Do đó cháu nên tới bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để khám và điều trị tích cực.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận