Chủ nhật, 22/07/2018 02:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bí quyết đẩy lùi tình trạng mất ngủ

30/01/2013, 10:32 (GMT+7)

Đối với nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi, việc có được một đêm ngon giấc thật không dễ dàng gì.

Đối với nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi, việc có được một đêm ngon giấc thật không dễ dàng gì. Mất ngủ kéo dài ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, bao gồm tình cảm, công việc, tinh thần, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Để khắc phục chứng mất ngủ, ngoài việc tránh xa các chất kích thích như trà, cà phê, thuốc lá..., các chuyên gia đề nghị bạn nên thử một số biện pháp sau đây.

Ổn định lại nhịp tim

Khi bạn lo lắng, căng thẳng tinh thần (stress) hoặc bị kích động quá mức, nhịp tim sẽ đập bất thường, gây khó ngủ. Cách nhanh nhất để giúp nhịp tim ổn định trở lại là tìm đến những cảm xúc tích cực, chẳng hạn như tình yêu thương, sự quan tâm, lòng vị tha... Những cảm xúc này không chỉ giúp bạn lấy lại nhịp tim đều đặn, giảm hoóc-môn gây căng thẳng cortisol, giúp ngủ ngon mà còn làm tăng hoóc-môn tái tạo sức sống DHEA, mang lại cảm giác tươi tỉnh sau khi thức dậy.

Các nhà khoa học phát hiện nhịp tim đều đặn có thể giúp bạn dễ có một giấc ngủ sâu. Bạn có thể làm được như vậy bằng cách thử hít thở nhẹ nhàng và thư giãn cơ thể và đầu óc trong 1 hoặc 2 phút. Khi đã thư giãn, hãy nghĩ đến người mình thương yêu hoặc một con thú cưng. Làm như vậy trong vài phút hoặc lâu hơn nữa để giúp nhịp tim đập đều trở lại và giải phóng các hoóc-môn có lợi nhằm giảm stress và khôi phục lại hệ thống cơ thể.

Giải quyết mâu thuẫn trước khi đi ngủ

Nếu có thể, bạn nên nói chuyện với người mà bạn đang có mâu thuẫn, qua điện thoại cũng được, trước khi đi ngủ. Đầu tiên, bạn nên tự hỏi xem có điều gì bản thân cần sửa sai để giúp tình hình căng thẳng trở nên khả quan hơn. Nếu cần, bạn nên nói lời xin lỗi trước khi đi vào vấn đề. Nếu không liên lạc trực tiếp với người đó, bạn nên chia sẻ vấn đề này với một người khác để nghe lời khuyên, sau đó tìm cách nói chuyện với người đã nảy sinh mâu thuẫn. Trong trường hợp mâu thuẫn không được giải quyết, bạn cũng có thể thở phào nhẹ nhõm vì biết rằng mình đã cố gắng.

Tìm cách giải tỏa những cảm xúc tiêu cực trong ngày

Căng thẳng tích tụ trong ngày có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, đau lưng, khó tiêu... nên chắc chắn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Để giảm stress, bạn cần thường xuyên nghỉ giải lao giữa các hoạt động, ngay tại bàn làm việc hoặc bất cứ nơi nào. Thay đổi sự tập trung từ công việc sang tình cảm bản thân bằng cách xem ảnh của người thân, nghĩ về một con vật yêu thích nào đó hoặc nhớ lại những khoảnh khắc vui vẻ. Giải lao hợp lý được cho có thể ổn định nhịp tim và kích hoạt những hoóc-môn mang đến tâm trạng yên bình, đồng thời ổn định tinh thần và cảm xúc.

HOÀNG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận