Chủ nhật, 22/04/2018 12:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Điền hỗ trợ phát triển cà phê Buôn Ma Thuột

10/03/2017, 07:10 (GMT+7)

Cty Cổ phần Phân bón Bình Điền và Cty CP Vinacafé Biên Hòa vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong chương trình hỗ trợ phát triển cà phê Buôn Ma Thuột...

Cty Cổ phần Phân bón Bình Điền và Cty CP Vinacafé Biên Hòa vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong chương trình hỗ trợ phát triển cà phê Buôn Ma Thuột với mong muốn để hạt cà phê có giá trị như hạt ngọc ở Tây Nguyên và cam kết đặt lợi ích của người trồng cà phê lên hàng đầu.

09-55-35_nh-1 Ông Võ Văn Phu, Phó TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Lăk và Vinacafé Biên Hoà  

Thực trạng hạn chế của cà phê Tây Nguyên

Có thể nói, cách đây 10 năm, cây cà phê đã mang lại cuộc sống ấm no cho hàng triệu người nông dân Tây Nguyên, nhưng những năm gần đây cà phê cũng mang lại không ít những nỗi niềm, năng suất và chất lượng hạt cà phê đều suy giảm dẫn đến giá trị hạt cà phê không tương xứng với công sức mà người nông dân bỏ ra. Đây là hệ quả của 3 vấn đề lớn: Vấn đề thực hiện tái canh, vấn đề đất trồng và kỹ thuật thu hoạch chế biến cà phê.

Vấn đề tái canh: Theo Sở NN-PTNT Đăk Lăk, tỉ lệ cây cà phê già cỗi trên 20 năm tuổi chiếm 23,5% diện tích, từ 15 - 20 tuổi chiếm 34,9%. 92,7% chủ yếu là giống cũ, chất lượng kém, không thích ứng vời những diễn biến khắc nghiệt của biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Tình trạng này đã, đang và ngày càng ảnh hưởng trầm trọng đến năng suất thu hoạch của người trồng cà phê. Việc thực hiện tái canh cũng gặp nhiều trở ngại do người nông dân thiếu vốn, kiến thức về kỹ thuật tái canh.

Vấn đề đất trồng: Biến đổi khí hậu, thâm canh, chạy theo lợi nhuận, sử dụng phân bón, thuốc BVTV chưa hợp lý... đã khiến đất trồng cà phê ngày càng thoái hóa trầm trọng. Trong khi đó, việc ứng dụng KHKT của nông dân về bón phân cho từng loại đất trong các thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây không đúng quy trình của các nhà sản xuất đã ảnh hưởng nhiều đến độ phì nhiêu của đất. Người nông dân cũng chưa nắm vững kỹ thuật nên dẫn đến lạm dụng nước, tưới dư thừa cuốn theo nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây bị thất thoát.

Kỹ thuật thu hoạch và chế biến: Một trong những nguyên nhân quan trọng của việc cà phê Việt Nam mất sản lượng và giảm chất lượng sau thu hoạch đó là thói quen thu hoạch hạt cà phê xanh chín lẫn lộn. Theo Sở NN-PTNT Đăk Lăk, tỷ lệ quả chín của sản phẩm thu hoạch đạt yêu cầu kỹ thuật (đạt 90%) chỉ chiếm có 2%, còn lại phần lớn có tỷ lệ quả chín từ 70 - 90%, chiếm 58%, đây là yếu tố chính làm giảm chất lượng sản phẩm cà phê. Ngoài ra, kỹ thuật sơ chế, phơi sấy, bảo quản hạt cà phê thu hoạch của người trồng cà phê còn non kém cũng dẫn đến chất lượng hạt nát vụn, ẩm mốc.  

Để hạt cà phê là "hạt ngọc Ban Mê"

Theo thoả thuận được ký kết, Cty CP Phân bón Bình Điền, Vinacafé Biên Hoà sẽ cùng đơn vị quản lý là Sở NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Lăk cùng tiến hành các bước khảo sát, đánh giá và xây dựng vùng sản xuất cà phê chất lượng theo chuỗi và năng suất cao tại xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột.

09-55-35_nh Ảnh: Đỗ Hưng  

"Việc công bố chương trình này là một cột mốc quan trọng của Vinacafé Biên Hoà và Bình Điền cùng với tỉnh Đăk Lăk trong hành trình hướng đến mục tiêu nâng cao giá trị hạt cà phê Buôn Ma Thuột, vốn được ví như “hạt ngọc Ban Mê”, đồng thời cũng là tiền đề quan trọng cho việc xây dựng một chương trình hợp tác chiến lược toàn diện đồng bộ và dài hạn nhằm phát triển cà phê Việt Nam trong tương lai không xa", ông Phạm Quang Vũ, Chủ tịch HĐQT Cty CP Vinacafé Biên Hoà nói.

Sự hợp tác toàn diện của 2 công ty hàng đầu Việt Nam về các sản phẩm liên quan đến ngành cà phê Việt Nam, cùng với Sở NN-PTNT thông qua Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk và Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên thể hiện sự chung tay của “4 nhà” - Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp cùng nhau thiết lập một nền tảng chung cho mục tiêu nâng tầm cà phê Buôn Ma Thuột.

Theo đó, thông qua chương trình sẽ đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc xây dựng thí điểm các mô hình sản xuất cà phê chất lượng, gom các hộ đang canh tác nhỏ lẻ thành một vùng canh tác tập trung, để nâng cao năng suất cho 6 thôn và 6 buôn tại Ea Tu.

Theo đó, các hoạt động chính của chương trình được xây dựng trên cơ sở bám sát nhu cầu cấp thiết và những thách thức ngày càng gia tăng của ngành sản xuất và canh tác cà phê tại Đăk Lăk. Đó là các vấn đề cấp thiết, liên quan đến chất lượng hạt cà phê và làm sao gom các hộ nông đang canh tác nhỏ lẻ trở thành một vùng canh tác tập trung theo chuẩn để ổn định năng suất chất lượng.  

Cam kết đặt lợi ích của nông dân lên hàng đầu

Như vậy, Chương trình Hỗ trợ phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột sẽ khắc phục những khó khăn mà người nông dân trồng cà phê đang phải đối mặt như thiếu vốn, thiếu hiểu biết về quy trình kỹ thuật canh tác, sự thoái hoá đất đai cũng như sự lão hoá của cây cà phê... dẫn đến chất lượng hạt cà phê chưa cao, đời sống người nông dân chưa được cải thiện.

Trong chương trình này, với sự chung sức, đồng lòng của “4 nhà”… cộng với chiến lược xuyên suốt là đặt yếu tố con người làm trọng tâm, hướng đến lợi ích lâu dài của người nông dân trồng cà phê, từ đó tạo đà phát triển bền vững, cải thiện được đời sống của người nông dân trên chính mảnh đất được thiên nhiên ban tặng và góp phần nâng cao vị thế cà phê Việt trên bản đồ cà phê thế giới.

Ông Võ Văn Phu, Phó TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền chia sẻ: "Tuy đây mới chỉ là những bước đi đầu tiên trong chương trình hỗ trợ đời sống người nông dân trồng cà phê, nâng cao chất lượng cà phê Việt, toả sáng những “hạt ngọc Ban Mê”… nhưng tất cả những thành viên cùng chí hướng xây dựng Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột đều thể hiện rất rõ quyết tâm của mình thông qua những chương trình hành động cụ thể và cam kết đặt lợi ích của người nông dân lên hàng đầu, sẵn sàng đồng hành cùng những người nông dân trồng cà phê trên chặng đường nhiều thử thách sắp tới”.

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận