Thứ bảy, 21/07/2018 03:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Định: Không tăng diện tích trồng cau

07/10/2017, 13:45 (GMT+7)

Trong thời gian qua, giá cau tăng cao đột biến, lo ngại nông dân phá bỏ những cây trồng hiện có để lấy đất trồng cau, nên Sở NN-PTNT Bình Định vừa ban hành văn bản tăng cường quản lý Nhà nước về diện tích trồng cau trên địa bàn tỉnh.

10-37-00_2
Cau tại cơ sở sơ chế chuẩn bị xuất bán sang Trung Quốc

Theo đó, chính quyền các địa phương và các cơ quan chuyên môn liên quan tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân, không tự ý phá bỏ các loại cây trồng hiện có để trồng cây cau; chủ động nắm bắt tình hình trồng mới cây cau trên địa bàn; kiên quyết không để việc mở rộng trồng mới diện tích cây cau ảnh hưởng đến quy hoạch các loại cây trồng khác đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Huyện An Lão là địa phương trọng điểm thực hiện văn bản này. Hiện An Lão có 58ha cây cau đang cho thu hoạch. Trong thời gian gần đây tư thương đổ xô về huyện để thu mua cau non với giá cao gấp nhiều lần so với các năm trước, kích thích người dân mở rộng diện tích trồng.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ cau trái vụ sang thị trường Trung Quốc không bền vững. Trước đây, đã xảy ra tình trạng quả cau non có giá cao trong 1 thời gian ngắn, nhiều người đổ xô trồng, sau đó thị trường Trung Quốc dừng thu mua, người dân đành bỏ mặc cau rụng đỏ vườn vì không có người mua.

ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận