Thứ sáu, 20/07/2018 04:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Định xác định NTM là cơ hội lớn

07/04/2011, 10:05 (GMT+7)

Đến nay, công tác triển khai xây dựng NTM tại các địa phương của Bình Định đang được gấp rút thực hiện với nhiều biện pháp quyết liệt.

Sản phẩm thảm xơ dừa của làng nghề truyền thống xã Tam Quan Nam (huy3ện Hoài Nhơn)

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của Chính phủ giai đoạn 2010-2020, tỉnh Bình Định đã tổ chức xây dựng kế hoạch chương trình hành động, triển khai công tác phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội tại các xã điểm để nhân ra diện rộng. Đến nay, công tác triển khai xây dựng NTM tại các địa phương đang được gấp rút thực hiện với nhiều biện pháp quyết liệt.

Nhìn từ các xã điểm

Triển khai xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2020, Bình Định đã chọn 3 xã: Nhơn Lộc (huyện An Nhơn), Bình Thành (huyện Tây Sơn), Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn) làm xã điểm. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2015, toàn tỉnh sẽ có 26 xã (chiếm 20% tổng số xã khu vực nông thôn) cũng sẽ đạt tiêu chí về phát triển NTM.

Thời gian qua, Sở NN-PTNT Bình Định (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM của tỉnh) đã phân công các thành viên về các xã điểm nhằm hỗ trợ, hướng dẫn, phối hợp với UBND các xã xây dựng đề án xây dựng NTM. Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở NN-PTNT Bình Định tổ chức phối hợp với Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp II tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn về xây dựng NTM cho lãnh đạo UBND các xã nhằm trang bị những kiến thức về xây dựng quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng, triển khai phát triển kinh tế - xã hội…

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh và các ngành chức năng, các xã điểm được chọn để xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng bắt tay vào công cuộc xây dựng, phát triển nông thôn theo các tiêu chí do Chính phủ đề ra. Bà Đặng Thị Hà, Bí thư Đảng ủy xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn) cho biết: Để xây dựng NTM đạt kết quả tốt, địa phương phải hoàn thành 19 tiêu chí theo quy định của Chính phủ, trong đó chúng tôi tập trung vào xây dựng 2 tiêu chí quan trọng nhất là tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân và chuyển dịch cơ cấu lao động ở khu vực nông thôn.

Để đạt kết quả đề ra, các cơ quan, ban ngành chức năng trong xã đã tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của nông dân trên địa bàn, trong đó chú trọng kết hợp công tác tuyên truyền, tư vấn cho bà con nông dân nắm rõ nhu cầu việc làm ở địa phương. Bên cạnh đó, tranh thủ tiếp cận từ các sàn giao dịch việc làm do huyện, tỉnh tổ chức cũng mang lại những thông tin cần thiết cho nông dân. Thông qua nhiều kênh, nhất là các tổ chức Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và tủ sách báo tại bưu điện văn hóa xã, nông dân có thể tìm hiểu về các loại cây trồng, vật nuôi có thể triển khai hiệu quả trên mảnh đất của mình. Xã đã phân loại nhu cầu học và tổ chức các lớp dạy nghề phù hợp cho nông dân ở địa phương. 

Tại xã Nhơn Lộc (An Nhơn), việc triển khai xây dựng NTM cũng đang tích cực thực hiện theo sự chỉ đạo của tỉnh và huyện. Ông Cao Văn Nghĩa, quyền Chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc, cho biết: Sau khi được UBND tỉnh chọn làm xã điểm để xây dựng mô hình NTM điển hình của tỉnh, chính quyền địa phương đang xây dựng đề án, triển khai quy hoạch xây dựng NTM theo các tiêu chí của Chính phủ quy định. Bên cạnh đó, xã cũng tranh thủ sự đầu tư của cấp trên và thông qua các chương trình, dự án lồng ghép để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội. Mục tiêu đến năm 2015, xã Nhơn Lộc sẽ cơ bản trở thành xã điển hình NTM của tỉnh…

Tạo bộ mặt mới cho nông thôn

Bên cạnh các xã điểm được tỉnh chọn thực hiện xây dựng NTM cấp tỉnh, hiện nay các huyện cũng đã chọn thí điểm các xã để triển khai xây dựng NTM, nhằm nhân ra diện rộng. Tùy theo đặc thù của từng địa phương, từng xã chọn khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng… phù hợp với điều kiện hiện có của mình.

Theo Sở NN-PTNT Bình Định mục tiêu phấn đấu của ngành trong 5 năm 2011-2015 là xây dựng 26 xã trong tỉnh đạt tiêu chí NTM theo quy định của Chính phủ. Để thực hiện chỉ tiêu đó thành công, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn thông qua tổ chức thực hiện và nhân rộng các chương trình lồng ghép dự án, mô hình, điển hình làm ăn có hiệu quả. Khuyến khích các hộ và các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, phát triển sản xuất theo hướng trang trại, sản xuất tập trung gắn với chế biến.

Đánh giá về Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, ông Bùi Đắc Cường, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết: Chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội lớn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nhằm thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng hiện đại hóa. Sau khi được triển khai, các cấp uỷ Đảng, chính quyền cơ sở đã tập trung chỉ đạo các nội dung như lập quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đưa giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, vận động nhân dân đầu tư, sửa chữa các công trình giao thông, thủy lợi, nhà ở, công trình công cộng… tạo phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng tại các địa phương.

Tỉnh cũng củng cố và phát triển các HTXNN, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề truyền thống ở nông thôn, quan tâm đầu tư nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp, chủ động tốt công tác phòng tránh thiên tai và dịch bệnh gia súc gia cầm… Tăng giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp hàng năm từ nay đến năm 2015 đạt 6,5%. Riêng năm 2011, năm đầu của kế hoạch 5 năm với tổng sản lượng lương thực toàn tỉnh đạt 670 ngàn tấn, đàn bò 300 ngàn con, trong đó tỷ lệ bò lai chiếm 68%, đàn heo 750 ngàn con, đàn gia cầm 5,8 triệu con, trồng rừng tập trung trên 4.700 ha, khai thác hải sản 134 ngàn tấn và nuôi trồng thủy sản đạt 7.500 tấn... 

NGUYỄN HÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận