Thứ tư, 18/07/2018 02:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình ổn giá có “ổn”?

18/04/2011, 09:37 (GMT+7)

UBND TP Hà Nội vừa chính thức đồng ý tạm ứng 474 tỷ đồng với lãi suất 0% để các DN thương mại thực hiện chính sách bình ổn giá.

UBND TP Hà Nội vừa chính thức đồng ý tạm ứng 474 tỷ đồng với lãi suất 0% để các DN thương mại thực hiện chính sách bình ổn giá. Tuy nhiên, cũng như những đợt bình ổn trước, nhiều ý kiến lo ngại về hiệu quả chương trình này.

Hàng bình ổn phải đến trực tiếp người tiêu dùng

Theo Sở Công thương Hà Nội, 10 mặt hàng thiết yếu được đưa vào danh mục bình ổn đợt này gồm: gạo trắng thường; thịt gia súc; thịt gia cầm; trứng gia cầm; thực phẩm chế biến; thủy, hải sản đông lạnh; dầu ăn; đường RE; rau, củ và giấy vở viết học sinh. Bên cạnh đó, các DN thương mại sẽ dự trữ một lượng hàng hóa nhất định để cứu trợ và bảo đảm đời sống của nhân dân khi xảy ra thiên tai.

Ông Nguyễn Văn Đồng, PGĐ Sở Công thương Hà Nội khẳng định, rút kinh nghiệm đợt bình ổn cuối năm 2010 là nhiều mặt hàng bình ổn bán giá cao hơn giá thị trường, do tư thương móc ngoặc với các đơn vị tham gia bán hàng bình ổn để tuồn hàng ra ngoài, đợt này, công tác bình ổn giá sẽ tập trung vào biện pháp kiểm soát giá; tăng gấp đôi số lượng điểm bán hàng bình ổn, đưa hàng bình ổn vào tận các chợ dân sinh, trung tâm thương mại, khu vực nông thôn và khu công nghiệp.

Tuy nhiên, ông Đồng cũng thừa nhận, việc triển khai bán hàng bình ổn sẽ gặp nhiều vấn đề về lãi suất ngân hàng tăng cao, giá điện, các mặt hàng đều có xu hướng tăng giá. “Nếu không có thời gian chuẩn bị thì hiệu quả chương trình sẽ đạt thấp. Tình trạng mua đi bán lại hàng bình ổn sẽ tiếp tục diễn ra và việc kiểm soát giá, rà soát tình hình dự trữ của từng DN sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Đồng nói.

Sở Công thương Hà Nội khẳng định, có thể sẽ thực hiện bình ổn giá hết cả năm 2011, nỗ lực lớn nhất là “bơm” thêm gần 500 tỷ đồng cho các DN lớn trên địa bàn. Tuy nhiên, các công ty thương mại và siêu thị trên địa bàn mới đây kêu hàng bình ổn đã hết, trong khi sức ép tăng giá ngày càng mạnh. Theo đại diện TCty Thương mại Hà Nội (Hapro), có những mặt hàng đã ký hợp đồng từ trước, đặt cọc tiền rồi nhưng nhà cung cấp vẫn tăng giá. Đây là lý do hệ thống siêu thị này dù vẫn cam kết bán thấp hơn giá thị trường, nhưng sẽ phải bán theo giá mới do sức ép giá đầu vào tăng.

Bình ổn theo thời điểm

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, theo quy luật thị trường thì 30-40% thị phần sẽ không thể chi phối được giá cả vì con số 60-70% còn lại lớn hơn nhiều, vì vậy hàng bình ổn sẽ không thể kéo giảm được giá như kỳ vọng.

TS Hoàng Thọ Xuân, nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước (Bộ Công thương), khẳng định, bình ổn giá là cần thiết, tuy nhiên chỉ nên áp dụng trong một vài thời điểm của năm nhằm hạn chế giá cả leo thang, chẳng hạn dịp Tết, đầu năm học hoặc thiên tai. Trên thực tế có nhiều cách để bình ổn giá, chứ không nhất thiết phải lấy ngân sách cho vay lãi suất 0% và áp dụng tràn lan các mặt hàng, thậm chí cả rau củ.

Vì vậy, theo ông Xuân, cần phải nghiên cứu một cách cẩn trọng là phải bình ổn giá vào thời điểm nào, mặt hàng nào. Từ đó xác định biên độ giá dao động trong khoảng bao nhiêu thì can thiệp. “Chứ như hiện nay, áp dụng biện pháp bình ổn cho cả năm để giữ giá bình thường là không nên và thực tế là không đạt hiệu quả”, ông Xuân phân tích.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh giá các nguyên, nhiêu liệu đầu vào quan trọng của nền kinh tế như điện, than, xăng dầu… tăng cao như hiện nay, chính sách bền vững, hiệu quả nhất là bình ổn chính những mặt hàng này. Bởi gián tiếp hay trực tiếp, những mặt hàng này đều tác động đến sản xuất của DN, từ đó đẩy giá thành sản phẩm lên cao. Ông Vũ Vĩnh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội nghi ngờ, số tiền gần 500 tỷ đồng tạm ứng để bình ổn hàng hóa thiết yếu như muối bỏ biển, bởi khi đã làm thương mại, các DN cần số vốn lớn gấp nhiều lần như thế.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận